Thứ hai, 19/9/2022, 14h50

UEH Mentoring - Nơi sinh viên phát triển bản thân

Thiếu các kỹ năng tư duy, học tập, làm việc; thậm chí muốn thay đổi bản thân, cải thiện tình trạng hiện tại nhưng không biết bắt đầu từ đâu là thực trạng nhiều sinh viên đang gặp phải nhưng không biết cách giải quyết.


Tại chương trình UEH Mentoring diễn ra tối 17-9, các sinh viên  Trường Đại học Kinh tế TP.HCM được giao lưu, gặp gỡ với anh Uy Lê

Tuy nhiên, tất cả những hạn chế này sẽ được “tháo gỡ” bởi câu lạc bộ UEH Mentoring. Tham gia UEH Mentoring, sinh viên được rèn luyện sự tự tin, tinh thần và kỹ năng tự học, tính kỷ luật khi có sự giúp đỡ từ các mentor (người cố vấn).

Được trang bị các kỹ năng, tư duy thế kỷ 21 bởi các mentor

Theo các nghiên cứu, năm 2017, có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp. Trong khi đó 69% doanh nghiệp khi được hỏi về công tác tuyển dụng, cho rằng người ứng tuyển thiếu các kỹ năng lao động là khó khăn phổ biến nhất.

Không chỉ thiếu các kỹ năng cần thiết, rất nhiều sinh viên đang rơi vào tình trạng lười biếng, thiếu động lực, mất định hướng, suy nghĩ phi thực tế, lãng phí thời gian vào những hoạt động không lành mạnh. Nhiều sinh viên muốn thay đổi bản thân, cải thiện tình trạng hiện tại nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Từng thiếu định hướng trong chọn ngành học, Lê Thúy Nhiên - mentee (người được cố vấn) mùa 5 chương trình UEH Mentoring chia sẻ, thời điểm sinh viên năm 2 Đại học Kinh tế TP.HCM chị đã chọn chuyên ngành ngoại thương chỉ vì thấy hot. Tuy nhiên, khi vào học chị mới thấy các môn  học khá chung chung, không rõ ràng chuyên ngành. Nhận thấy điểm mạnh của bản thân là giao tiếp chị quyết định sau này sẽ chọn lĩnh vực sale nhưng cũng không biết phải đáp ứng các kỹ năng, kiến thức gì. Và khi tham gia UEH Mentoring mùa 5 thì mọi khó khăn được tháo gỡ bởi các mentor. “Ngay cả khi đăng ký thực tập tại một công ty đa quốc gia, tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Nhưng may mắn được các mentor tư vấn, hướng dẫn nên tôi đã đăng ký thực tập thành công và tạo ấn tượng với công ty. Mặt khác, tham gia vào UEH Mentoring tôi còn rèn được nhiều kỹ năng, thậm chí thái độ làm việc”, chị Thúy Nhiên chia sẻ.

Chia sẻ hành trình trở thành mentor mùa 7 của chương trình, anh Thái Hồng Ngọc, hiện là Founder - CEO Viện đào tạo và tư vấn chiến lược lĩnh vực logistics cho biết, anh là giảng viên nhưng rất thích tham gia hoạt động cộng đồng nên quyết định đăng ký vào Mentoring. Trong vai trò mentor giúp anh biết tư duy phản biện là gì so trước kia chỉ biết phê bình. Anh cũng đã giúp cho nhiều sinh viên tự tin giao tiếp trước đám đông, biết cách xử lý các vấn đề, mạnh dạn nói ra những điều chưa biết.

Theo anh, đa số sinh viên thiếu kỹ năng trình bày, giao tiếp, hoặc sau khi tốt nghiệp đi làm thiếu kỹ năng làm việc. Vì thế, các sinh viên rất cần những người có trải nghiệm, kinh nghiệm đi trước đó là các mentor để được tư vấn, hướng dẫn.

Về vấn đề này, anh Uy Lê  - Trưởng nhóm hài độc thoại - “Sài Gòn tếu” cũng cho rằng, sinh viên cần chớp cơ hội tham gia Mentoring bởi các mentor là những người đi trước sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, góc nhìn mới để học hỏi, khai phá bản thân.


Sinh viên tham gia dự tuyển chương trình UEH Mentoring mùa 8

Theo các cựu mentor, tầm quan trọng của Mentoring không chỉ ở kiến thức và kĩ năng, mà nằm phần lớn ở việc mentoring giúp rèn luyện cách giao tiếp chuyên nghiệp và xây dựng mối quan hệ xã hội cần thiết cho sự nghiệp của sinh viên sau khi rời ghế nhà trường.

UEH Mentoring mùa 8 với nhiều hoạt động sôi nổi

UEH Mentoring là chương trình được bảo trợ bởi cộng đồng cựu sinh viên kinh tế và sự hỗ trợ của Your Study Support, ra đời năm 2016, nhằm hỗ trợ sinh viên có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp và có được những kinh nghiệm cần thiết để phát triển bản thân. Qua đó còn tạo ra môi trường tích cực giữa các mentor - nhà cố vấn và các mentee - người được cố vấn, với các hoạt động sôi nổi, thiết thực, mang đến kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tế cho các bạn sinh viên.

UEH Mentoring năm 2022 bước vào mùa 8 và đang trong quá trình tuyển các mentee. Anh Nguyễn Đức Thắng - nguyên Chủ nhiệm CLB UEH Mentoring cho biết: “Sau 7 mùa hoạt động, câu lạc bộ UEH Mentoring đã có những bước phát triển ấn tượng, tạo được sự kết nối tốt trong cộng đồng Mentoring thông qua việc chia sẻ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các bạn mentee đã trưởng thành và tự tin sau các mùa. Và hơn hết, chúng ta luôn cảm nhận được sự tử tế trong cộng đồng, sự kế thừa và tiếp nối các thế hệ mentee”.

UEH Mentoring mùa 8 sẽ tập trung những hoạt động chính: hoạt động Orientation và tuyển mentee mùa 8; đào tạo; cấp học bổng vượt khó UEH Mentoring; khôi phục chuyến đi tham quan thực tế tại Nhật Bản cho 5-7 mentee; nghiên cứu triển khai hoạt động mentee buddies nhằm kêu gọi cựu mentee tham gia chương trình để hỗ trợ mentee mới.

Mentor và mentee sẽ gặp nhau định kỳ hằng tháng, tối thiểu mỗi tháng một lần, mỗi lần tối thiểu một giờ. Mentee sẽ có 9 tháng được kết nối với mentor trong suốt mùa mentoring. Ngoài mentor của mình, mentee có thể yêu cầu được gặp và tham gia Mentoring cùng với mentor và mentee khác.

Minh Quân