Thứ sáu, 27/5/2022, 10h20

Ukraine thừa nhận mất thành phố quan trọng vào tay Nga

Lực lượng Nga được cho là đã giành được thành phố Lyman ở miền đông Ukraine và Kyiv thừa nhận Moscow đang ở thế cửa trên.

Cố vấn tổng thống Ukraine Alexey Areshtovich tối 26.5 thừa nhận lực lượng Nga đã chiếm thành phố Lyman tại phía bắc tỉnh Donetsk. Lực lượng đã rút về hướng Sloviansk. Theo đài RT, ông Areshtovich đã trích dẫn những báo cáo chưa được xác nhận để đưa ra thông tin trên.

Ukraine thừa nhận mất thành phố quan trọng vào tay Nga - ảnh 1

Xe tăng của lực lượng thân Nga tại thị trấn Popasna, tỉnh Luhansk. REUTERS

Giao tranh tại Lyman đã diễn ra trong cả tháng qua và nếu được xác nhận, việc kiểm soát thành phố sẽ giúp lực lượng Nga dễ dàng hơn trong việc cô lập thành phố Severodonetsk ở Luhansk, theo The Guardian.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai cho biết diện tích của tỉnh nằm trong tay lực lượng Ukraine đã giảm từ 10% vào hơn một tuần trước xuống còn 5%. Bên cạnh đó, binh sĩ Ukraine đang rút lui tại một số khu vực.

Trong khi đó, tướng Oleksiy Gromov của quân đội Ukraine thừa nhận trong cuộc họp báo ngày 26.5 rằng Nga đang ở thế cửa trên trong cuộc chiến tại Luhansk.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar thông báo chiến sự tại miền đông đã đạt đến cường độ tối đa từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự. “Quân địch đang đồng thời tấn công những vị trí của binh sĩ chúng tôi từ nhiều hướng. Chúng tôi có một cuộc chiến cực kỳ khó khăn và lâu dài trước mắt”, bà Malyar nói.

Sau khi không thể kiểm soát Kyiv và Kharkiv trong giai đoạn đầu của chiến dịch, Nga đang tìm cách giành toàn bộ vùng Donbass, gồm 2 tỉnh Donetsk và Luhansk. Hàng ngàn binh sĩ Nga đã được đưa đến khu vực, tấn công từ 3 phía nhằm bao vây lực lượng Ukraine tại các thành phố Severodonetsk và Lysychansk. Nếu Ukraine để mất 2 nơi này, Nga coi như sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Luhansk.

Theo Vi Trân/TNO