Thứ ba, 7/7/2020, 19h01

Ứng dụng công nghệ trong cho thuê xe: Giải pháp giảm ùn tắc giao thông

Trong khi các dch v cho thuê xe truyn thng ti Vit Nam còn gp nhiu ri ro thì Chungxe, mt đơn v tiên phong khi nghip nn tng trc tuyến cho thuê và chia s xe t lái.


Ưu đim ca Chungxe là khách hàng có nhu cu thuê xe có th la chn gia hàng trăm loi xe
 

1.Bằng việc ứng dụng công nghệ số, Chungxe đã chinh phục được thị trường với hàng ngàn lượt đặt xe thành công. Với giá rẻ, an toàn và tiện ích, các chuyên gia kỳ vọng trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ phát triển dịch vụ này và là một trong những giải pháp để hạn chế xe cá nhân, góp phần giảm ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn. 

Chia sẻ tại cuộc thi Đổi mới sáng tạo (I-Star 2020) do Sở KH-CN TP.HCM tổ chức, đại diện Chungxe cho biết, không như những dịch vụ cho thuê xe truyền thống, Chungxe cho phép khách hàng có nhu cầu thuê xe tự lái (cả ô tô và xe máy) có thể kết nối với các đơn vị cho thuê xe cũng như cá nhân có xe nhàn rỗi trên cả nước thông qua website hoặc ứng dụng di động.

Theo đó, những người sở hữu xe nhàn rỗi có thể đăng ký cho thuê xe trên nền tảng của Chungxe và có toàn quyền quyết định về mức giá cho thuê. Chungxe chỉ đóng vai trò trung gian tư vấn mức giá phù hợp và hạn chế tối đa việc phá giá nhằm đảm bảo quyền lợi cho các nhà cung cấp khác trên thị trường.

Ưu điểm của Chungxe là khách hàng có nhu cầu thuê xe có thể lựa chọn giữa hàng trăm loại xe, so sánh giá cả với các mức giá công khai và rẻ hơn 10% so với thị trường chỉ trong một cú click chuột. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thuê xe, khách hàng có thể nhận xe tại nhà hoặc các đại lý của Chungxe.

CEO Chungxe Hoàng Hồng Minh chia sẻ, trên thế giới đã có các ứng dụng chia sẻ xe từ nhiều năm nay, tuy nhiên ở Việt Nam thì chưa có. Đây cũng là lý do chúng tôi bắt tay thực hiện dự án hứa hẹn nhiều tiềm năng này.

Anh Minh cũng cho hay, các loại xe cho thuê đều có thời gian sử dụng dưới 3 năm và được bảo dưỡng thường xuyên, vì vậy khách thuê không phải lo lắng. Đồng thời Chungxe cũng có các gói bảo hiểm vật chất và tai nạn cho người thuê xe và chủ sở hữu theo quy định.

2. Ở thời điểm giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, các hãng gọi xe công nghệ buộc phải dừng hoạt động chở khách, Chungxe phát triển thêm các dịch vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách, trong đó có dịch vụ thuê xe theo giờ và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

Đưc biết, sau gn hai năm hot đng, Chungxe đã có hơn 4.000 lưt đt thành công. Startup Chungxe cũng tng lt vào top 15 Startup Vit 2018 và Vòng chung kết cuc thi Khi nghip toàn cu - VietChallenge 2019.

Khó khăn hiện tại của Chungxe là nhiều chủ sở hữu e ngại rủi ro khi cho thuê xe là một tài sản lớn đối với họ. Tuy nhiên, việc thẩm định người thuê hiện đang được Chungxe phát triển dựa trên công nghệ Big Data và AI để xác định thông tin đối tượng cho thuê xe. Theo đó, dữ liệu về người thuê xe được quản lý rất chặt chẽ dựa trên ứng dụng công nghệ số, tránh tình trạng người thuê xe là đối tượng bị vỡ nợ, thua cá độ, nghiện hút..., tiềm ẩn nhiều rủi ro trong thực hiện giao dịch, xe có nguy cơ bị cắm, thay đồ.

Thông tin về người thuê được tổng hợp lên hệ thống, có chấm điểm khách hàng, từ đó cung cấp cho các đối tác cho thuê căn cứ để xác minh. Ngoài các giấy tờ như hộ khẩu, CMND..., đối tác có thêm đánh giá khách hàng có đủ tin cậy hay không qua lịch sử giao dịch.

Bên cạnh đó, Chungxe cũng áp dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc xe. Khi người cho thuê xe và khách hàng gặp nhau sẽ ký kết hợp đồng. Blockchain quản lý hợp đồng thuê xe và những vấn đề phát sinh ở xe đó nên rất minh bạch.

Ngoài thiết bị định vị xe (GPS) sẵn có, Chungxe dự kiến cung cấp hệ thống điều khiển động cơ từ xa giúp đối tác có thể khoanh vùng được. Ví dụ, khách thuê xe đi trong vòng bán kính 200km, vượt qua bán kính đó động cơ sẽ tự động tắt, không thể đi ra ngoài phạm vi đó.

Chia sẻ về hướng phát triển trong tương lai, CEO Chungxe Hoàng Hồng Minh cho biết sẽ phát triển hình thức cho thuê xe một nơi và trả tại một nơi khác để tạo thuận tiện cho người thuê. Bên cạnh đó sẽ áp dụng công nghệ Blockchain để phát hành tiền ảo giúp khách hàng tích lũy điểm, sử dụng ví điện tử trong thanh toán giao dịch trên nền tảng Chungxe.

Mai Tuyết