Thứ sáu, 18/6/2021, 14h40

Ứng phó đại dịch COVID-19: Không để kéo dài giãn cách xã hội diện rộng

 “Lực lượng chống dịch của thành phố khẩn trương điều tra dịch tễ, xác định các ổ dịch, các nguồn lây, quy mô để khoanh vùng thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, chiều 17/6.
Phun xịt khử khuẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM ảnh: Uyên PHương
Phun xịt khử khuẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM ảnh: Uyên PHương

Dịch ở TPHCM rất phức tạp

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, hiện có 7 doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN) ở TPHCM có ca mắc COVID-19. Phần lớn mỗi nơi chỉ có từ 1-2 ca mắc, chưa có dấu hiệu lây lan ra các nơi khác. Tại điểm cầu TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, trải qua 15 ngày đầu tiên, tình hình dịch bệnh tại thành phố đến nay vẫn “rất phức tạp”; vẫn còn 1 số chuỗi được phát hiện ngoài cộng đồng. “Tuy nhiên, về mặt dịch tễ, chúng ta có cơ hội kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết. Tại TPHCM, một số nhà máy chế biến thuỷ, hải sản có mật độ công nhân làm việc rất đông, trong môi trường lạnh, kín nên số ca mắc lớn hơn (6-11 trường hợp).

Dự kiến, TPHCM sẽ thành lập khoảng 100 đoàn để kiểm tra tất cả các nhà máy, doanh nghiệp hoạt động trong KCN. Những nhà máy, doanh nghiệp lớn cần có phương án bố trí cho bộ phận công nhân nòng cốt ăn ở, trong KCN hoặc quy trình khép kín từ nơi ở trọ, ký túc xá đưa đón đến nhà máy làm việc, sinh hoạt và đưa về. Thứ trưởng cho hay, hiện tại TPHCM đã chuẩn bị phương án điều trị cho 5.000 bệnh nhân nhưng cần chuẩn bị thêm trang thiết bị điều trị bệnh nhân phải thở máy, có diễn biến nặng.

Không được “khoanh rộng mà lỏng”!

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối với TPHCM. Ông nhấn mạnh TPHCM là đô thị lớn, chính quyền, người dân đã trải qua quá trình thực tiễn chống dịch, vì vậy, các quyết định giãn cách xã hội, cách ly, phong toả phải trên tinh thần cố gắng gọn nhất có thể. Mục đích của việc giãn cách xã hội là để làm chậm tốc độ lây lan của dịch, xác định các ổ dịch, các nguồn lây, quy mô, để khoanh thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng. TPHCM đã qua 14 ngày giãn cách xã hội, phải khẩn trương điều tra dịch tễ, phân loại những khu vực được coi là đã an toàn hoặc sau khi tiếp tục thực hiện một số biện pháp xác định được là an toàn thì có giải pháp để nới lỏng.

“Ngược lại, những khu vực có nguy cơ thì phải siết chặt hơn nữa, không để tình trạng tập trung đông người như nhân dân phản ánh; quy định rõ những khu vực công cộng không được tập trung đông người; kiểm soát các luồng giao thông từ những nơi có ổ dịch trong thành phố. Tinh thần là không cào bằng hết tất cả, vì chúng ta phải phục vụ mục tiêu kép, kể cả trong chống dịch. Còn khoanh rộng mà bên trong không chặt thì không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội mà chống dịch cũng sẽ rất khó khăn”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Hướng dẫn thí điểm cách ly trường hợp F1 tại nhà

Đối với KCN, Phó Thủ tướng yêu cầu TPHCM phải “giữ bằng được những biện pháp mạnh tay”. Thành phố cần tăng cường xét nghiệm, cảnh báo để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm trong 3 ngày đầu tiên. “Mặc dù năng lực xét nghiệm của TPHCM rất tốt so với các tỉnh nhưng với dân số 10 triệu dân, có rất nhiều KCN, Thành phố phải có phương án tăng cường công suất xét nghiệm trong tình huống dịch xuất hiện trong KCN. Đặc biệt, công tác điều phối xét nghiệm phải bảo đảm thống nhất giữa các đơn vị tham gia xét nghiệm, đáp ứng được tốc độ lấy mẫu, truy vết bắt kịp tốc độ lây của dịch, tuyệt đối không để tình trạng xét nghiệm bị chậm, bị nhầm do công tác điều phối như đã xảy ra ở một số nơi”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Trong thời gian tới, TPHCM cần khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn thí điểm cách ly các trường hợp F1 tại nhà, bảo đảm an toàn chặt chẽ về y tế cũng như quyền riêng tư của người dân, phù hợp với điều kiện của thành phố trong tình huống có đông người bị nhiễm. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 18/6, TPHCM sẽ thí điểm tự lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly F1 tại nhà. Đồng thời sẽ tổ chức rà soát để bảo đảm an toàn trong khu cách ly tập trung, chống lây nhiễm chéo; tăng cường tiến hành rà soát ngoài cộng đồng, các KCN.

Bộ Y tế cho biết, trong ngày 17/6, Việt Nam ghi nhận thêm 515 ca mắc mới. Trong đó có 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 503 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (327), TPHCM (137), Tiền Giang (13), Bắc Ninh (12), Bình Dương (7), Hà Tĩnh (4), Lạng Sơn (2), Nghệ An (1). Trong số 503 ca có 495 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Chấm dứt lây chéo trong khu cách ly tập trung

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết những điểm nóng xung quanh các KCN ở Việt Yên đã được giải tỏa, làm sạch. Các ca nhiễm mới xuất hiện chủ yếu ở 25/286 khu cách ly tập trung dành cho công nhân của Công ty Hosiden. Tới đây, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục giãn mật độ ở các khu cách ly tập trung có ca nhiễm mới theo nhóm nguy cơ cao (1 người/phòng), nguy cơ trung bình (2-3 người/phòng), nguy cơ thấp (4 người/phòng). Bắc Giang phân loại các khu cách ly tập trung theo màu đỏ (có ca nhiễm mới liên tục 2 ngày hoặc 1 ngày có nhiều ca nhiễm), màu vàng (đã từng có ca nhiễm), màu xanh (chưa có ca nhiễm), để tập trung kiểm tra, giám sát trọng điểm, hạn chế lây nhiễm chéo,…

Đến nay Bắc Giang đã có 123 nhà máy với khoảng 2 vạn công nhân quay trở lại làm việc trong KCN. Các DN chấp hành đúng những quy định phòng, chống dịch theo hướng công nhân của DN nào thì cùng ở, cùng ăn, cùng đi làm việc theo ca, kíp. Vì vậy, có 3 công ty phát hiện 9 ca nhiễm nhưng không dẫn đến lây lan rộng. Bắc Giang có bộ phận giám sát thường trực việc phòng chống dịch trong KCN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Bắc Giang phải tập trung giãn tiếp mật độ trong các khu cách ly tập trung có ca nhiễm để chấm dứt tình trạng lây nhiễm chéo.

Theo Thái Hà/TPO