Thứ bảy, 10/12/2016, 20h19

Ung thư da đầu

Da đầu được coi như chiếc áo giáp bền vững bảo vệ phần quan trọng nhất trong cơ thể con người. Vì thế ung thư da ở phần da đầu luôn gây nguy hiểm đáng sợ nhất đối với mạng sống con người vì khả năng tử vong cao hơn so với các bệnh ung thư khác.

Bệnh nhân Dương Văn Dũng  (trái) tại BV Ung bướu Đà Nẵng (ảnh do nhân vật cung cấp)

Đau đớn vì không nằm được

Nhiều người nghĩ rằng bệnh ung thư thường tập trung nhiều ở các bộ phận tiêu hóa và hô hấp  như dạ dày, đại tràng, phổi, vòm họng, thanh quản mà không biết rằng vùng da đầu cũng có nguy cơ ung thư như các nơi khác trên cơ thể. Ung thư da đầu là một loại ung thư da từ phần cổ trở lên thay vì thường tập trung ở phần da từ dưới cổ đi xuống. Vì thế có thể thấy đây là căn bệnh hiếm gặp, không phải ai cũng dễ mắc phải.

Năm 2013, bà Lê Thị H. làm nghề bán trái cây quê ở Sóc Trăng phát hiện ra một khối u nhỏ trên đầu ngay phía bên phải. Khi phát hiện ra hiện tượng lạ, bà nói chuyện với mấy đứa con thì ai cũng cho rằng chắc bà bị té đâu đó mà không nhớ nữa. Tuy nhiên, vài tháng sau cục u phát triển nhanh nổi to hơn gấp mấy lần và phát hạch ở cổ. Biết là chuyện bất thường nên gia đình khuyên bà đi khám tại BV tỉnh và sau đó là BV Ung bướu TP.HCM. Tại đây các BS của BV đã chẩn đoán bà bị ung thư vùng da đầu. Theo chỉ định của Khoa Ngoại 2 BV Ung bướu, bà H. được phẫu thuật để cắt bỏ khối u nằm dưới phần da đầu để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.  

Anh Dương Văn Dũng - SN 1966 ở P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng, thời gian đi làm thợ hồ anh đã phát hiện trên da đầu mình có một khối u nhỏ nhưng rất cứng. Cũng vì do công việc nên anh cũng không để ý nhiều. Cho đến vài năm sau khi khối u đã to bằng trái chanh và cảm thấy đau nhức anh mới đi khám. Chị Trần Thị Lợi - vợ anh Dũng - nhà ở đường Trần Lựu, P.Hòa Xuân kể lại: “Đó là vào năm 2012 khi cục u trên đầu chồng tôi đã to bằng hột vịt và nổi hạch nên anh phải vào BV Ung bướu Đà Nẵng để điều trị. Tại đây qua xét nghiệm và sinh thiết, các BS đã xác định chồng tôi bị ung thư da đầu”. Lúc đó chị Lợi thật sự đau buồn vì các BS cho biết ung thư da đầu là căn bệnh hiếm gặp nhưng tỷ lệ tử vong cao vì dễ bị xâm lấn vào bên trong các bộ phận mạch máu và nhất là vùng não bộ.

“Để phòng tránh ung thư da đầu, chúng ta cần bảo vệ tốt vùng da đầu như thường xuyên đội nón lúc ra đường nhất là mùa nắng nóng. Vệ sinh giữ sạch toàn bộ vùng da trên đầu và tóc có tác dụng bảo vệ lớp da đầu. Không nên lạm dụng việc nhuộm tóc, xịt vuốt keo dễ bị ngứa và nhiễm trùng da đầu” - TS.BS Bùi Chí Viết - Trưởng khoa Ngoại 2 (BV Ung bướu TP.HCM) khuyên. 

BS Phan Đình Linh - Phòng Hồi sức cấp cứu BV Ung bướu Đà Nẵng cho hay, các khối u ác tính vùng da đầu thường dày hơn chứ không mềm như khối u ở các khu vực khác. Chính vì thế hạch bạch huyết cũng thường bị tác động nhiều hơn ở những bệnh nhân bị ung thư da đầu. Không chỉ tác oai vùng da đầu các khối u sau đó còn phát triển thêm và có cơ hội tấn công cả vùng cổ.

Dễ di căn vào não

Chị Lợi cho biết thêm: “Anh Dũng đứng lên thì không sao nhưng nằm xuống lại đau đầu dữ dội nên thường xuyên bị mất ngủ. Sau khi mổ khối u đầu tiên, sức khỏe chồng tôi đã hồi phục tuy nhiên sau đó lại xuất hiện một khối u khác ở bên cạnh và hiện nay lại có thêm một khối u ở cổ rất lớn”. Theo lời chị Lợi, mặc dù đã được xạ trị và hóa trị đầy đủ nhưng sức khỏe của anh Dũng càng yếu dần và khối u cũng phát triển liên tục. Cách đây 1 năm bệnh lại tái phát bắt buộc các BS phải mổ lần hai để bệnh nhân phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên vào tháng 9-2016 người vợ gần 50 tuổi lại đưa chồng vào BV Ung bướu Đà Nẵng điều trị tiếp vì anh Dũng đã bị ung thư vào giai đoạn cuối rất nguy kịch. Hiện nay hầu như bệnh nhân chỉ nằm một chỗ ăn uống ít và đi lại cũng rất hạn chế. BS điều trị cho anh Dũng khẳng định bệnh ung thư da đầu của người đàn ông 50 tuổi đã di căn vào não rất nguy kịch.

Theo BS Linh, ung thư da đầu cũng như ung thư da có rất nhiều nguyên nhân. Phần da đầu thường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất nên dễ bị ảnh hưởng nhiễm độc từ các tia cực tím của mặt trời. Lúc này tia cực tím xuyên qua các làn da mỏng gây tổn thương các tế bào sống và làm gãy gien trong tế bào da. Phần cổ cũng thường đón nhận trực tiếp ánh nắng mặt trời nên dễ bị tia cực tím phá hủy. Đây là nguyên nhân ung thư phần da cổ và có liên quan đến ung thư da đầu.

Triệu chứng ngứa và đau của ung thư da đầu thường là do tổn thương từ các u ác tính xâm lấn. Theo đánh giá của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, u ác tính da đầu ít phổ biến so với các loại u ác tính khác nhưng nguy hiểm hơn và tỷ lệ tử vong cao gần gấp 2 lần.

Nguyễn Hoàng Anh