Thứ hai, 24/4/2023, 15h40

Ứng tuyển đại học Top đầu ở Mỹ: Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển càng sớm càng tốt!

Đây là lời khuyên của thầy David Freed - Giám đốc vận hành toàn cầu Crimson Education - tại Sự kiện Ứng tuyển ĐH Top Mỹ do Crimson Education Việt Nam tổ chức. Được biết, thầy David Freed là cử nhân Harvard loại xuất sắc chuyên ngành Nghệ thuật và Toán ứng dụng; thạc sĩ Harvard chuyên ngành Khoa học và Toán ứng dụng.


Thầy David Freed chia sẻ bí kíp ứng tuyển vào các ĐH Top ở Mỹ cho phụ huynh, học sinh tại TP.HCM

Theo thầy David Freed, không chỉ học sinh Việt Nam mà ở các nước trên thế giới đều có xu hướng chọn Anh và Mỹ để du học, nhất là Mỹ. Theo bảng xếp hạng các trường ĐH QS năm 2022, trong số 20 trường ĐH Top đầu thế giới thì Mỹ có 11 trường, trong đó có 3 trường thuộc Top 5. Những trường thuộc Top 20 đều là những trường siêu khó. Hàng năm các ĐH ở Mỹ ghi nhận có khoảng 1.161.560 học sinh đăng ký vào; trong đó có khoảng 748.120 hồ sơ nộp sớm. Mặc dù số ứng viên đăng ký rất đông nhưng các ĐH Top 5, 10, 20 ở Mỹ nhận rất ít, chỉ vài ngàn học sinh/năm và có dấu hiệu giảm dần.

Khó vậy thì làm sao vào được các ĐH Top đầu ở Mỹ đây?

Thầy David Freed chia sẻ, với những ĐH thuộc Top cao thì yếu tố học thuật lên đến 90% khẳ năng được nhận. Và yếu tố học thuật không chỉ là điểm số mà còn là sự hiểu biết, đam mê của học sinh với những vấn đề bên ngoài xã hội, sự nổi trội của học sinh về một vấn đề nào đó…

Từ lớp 7 đến lớp 9 là thời gian học sinh nên bắt đầu các hoạt động ngoại khóa. Hoạt động ngoại khóa với nhóm bạn trong trường, với bạn bè ngoài trường. Vấn đề là học sinh phải làm thay đổi được hoạt động của nhóm theo chiều hướng tốt hơn, đưa ra được những ý tưởng để các thành viên trong nhóm làm theo. Song song đó, học sinh cũng cần có những hoạt động ngoại khóa độc lập như viết sách, nghiên cứu khoa học…

“Việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển cho các ĐH Top đầu ở Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể xây dựng một bộ hồ sơ cạnh tranh với sự giúp đỡ và định hướng đúng đắn. Yếu tố quan trọng nhất phụ huynh cần nhớ là các trường ĐH sẽ tìm kiếm những ứng viên đặc biệt, độc đáo, có thể mang lại những góc nhìn và trải nghiệm mới mẻ trong trường của họ. Vì vậy, nếu học sinh chuẩn bị từ sớm, các em sẽ có đủ thời gian tìm ra điểm khác biệt của mình, từ đó giúp hồ sơ ứng tuyển của bản thân nổi bật hơn hẳn so với các ứng viên từ khắp nơi trên thế giới. Phụ huynh cũng cần hiểu rằng, việc con chuẩn bị ứng tuyển ĐH không hề ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập trong những năm học THPT. Trái lại, việc con chuẩn bị ứng tuyển ĐH Top tại Mỹ sẽ là cơ hội để con làm giàu trải nghiệm trong những năm THPT cũng như tạo động lực cho con cố gắng duy trì số điểm cao nhất để đủ điều kiện trúng tuyển những trường ĐH danh giá…”, thầy David Freed nói.

H.Triều