Thứ ba, 9/7/2024, 16h12

Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố soạn giả - NSND Viễn Châu

Ngày 9-7-2024, tại TP.Cần Thơ, Ban Vận động (BVĐ) gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố soạn giả - nghệ sĩ nhân dân (NSND) Viễn Châu tổ chức chương trình vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí xây dựng Khu lưu niệm cố soạn giả - NSND Viễn Châu.

Đồng chí Ngô Chí Cường - Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh (giữa) trong chuyến khảo sát địa điểm xây dựng Khu lưu niệm cố soạn giả - NSND Viễn Châu

Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, Ban Giám đốc các Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL); các hội văn học - nghệ thuật; nhà nghiên cứu văn hóa, cùng đông đảo văn nghệ sĩ và doanh nghiệp tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ban Vận động gây quỹ và các đại biểu

Cố soạn giả - NSND Viễn Châu tên thật là Huỳnh Trí Bá, sinh ngày 21 tháng 10 năm 1924, tại xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, nay là huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Ông là danh cầm đàn tranh nổi tiếng và là soạn giả của nhiều vở cải lương đã đi vào lòng người; và là người có công đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tại TP.HCM; được nhân dân yêu mến tôn vinh là “Vua của các bài ca vọng cổ, cải lương Nam bộ”… Ở quê hương Nam bộ, đặc biệt là miền Tây và TP.HCM, những ai yêu cải lương hầu như đều thuộc lòng những bài vọng cổ đã thấm vào máu của đông đảo người dân như Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà, Anh đi xa cách quê nghèo…  và đặc biệt là Tình anh bán chiếu với mối tình lãng mạn, thủy chung của người thanh niên dệt chiếu Cà Mau… Trong nhiều năm, cái tên soạn giả Viễn Châu luôn xuất hiện với những đêm diễn cháy vé, rực sáng ánh đèn, cùng các vở nổi tiếng như Chuyện tình Hàn Mặc Tử, Chuyện tình Lan và Điệp, Hoa Mộc lan, Sau bức màn thương, Nát cánh hoa rừng, Quân vương và thiếp... Tình yêu đối với nghệ thuật cải lương của Viễn Châu rất đáng trân trọng với hơn 70 vở cải lương được trình diễn và được đông đảo bà con yêu mến, đón nhận; và hơn 2.000 bản vọng cổ được các nghệ sĩ nổi tiếng trình bày, in ấn phát hành trong và ngoài nước.

Đặc biệt ông là người có công cải biên cải lương khi kết hợp tân nhạc với làn điệu vọng cổ. Đây là một sắc thái mới khiến ông chịu biết bao chỉ trích và bị cho là kẻ phá nát nhạc truyền thống. Nhưng ông vẫn kiên trì theo đuổi. Nét duyên dáng của thể loại này đã được khán giả đón nhận và các nghệ sĩ có đất sáng tạo trong làn hơi và giọng ca. Giới cải lương coi ông là cha đẻ của thể loại “Tân cổ giao duyên”.

Những đóng góp của cố soạn giả - NSND Viễn Châu trong lĩnh vực nghệ thuật đã góp phần quan trọng trong việc phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc về thể loại đờn ca tài tử Nam bộ và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Ông được Nhà nước phong tặng các danh hiệu như: Nghệ sĩ ưu tú (năm 1988); Nghệ sĩ nhân dân (năm 2012) và được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba cho những đóng góp xuất sắc đối với “Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ”.

Nhằm góp phần tri ân những đóng góp của NSND Viễn Châu về “Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ”, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã thống nhất tạo quỹ đất xây dựng Khu lưu niệm cố  soạn giả - NSND Viễn Châu tại ấp Cây Da, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (quê hương của cố soạn giả).

Ông Dương Hoàng Sum - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Trà Vinh, trình bày về dự án xây dựng Khu lưu niệm cố soạn giả - NSND Viễn Châu

Ông Dương Hoàng Sum - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Trà Vinh cho biết: Khu lưu niệm có diện tích 11.300m2, được thiết kế với 16 hạng mục chính, gồm: Cổng chính, biểu tượng đàn tranh, tượng cố  soạn giả - NSND Viễn Châu, khu nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp NSND Viễn Châu, khu nhà trưng bày “Đờn ca tài tử cải lương”, nhà biểu diễn, khu quầy lưu niệm, khu hành chính và các hạng mục khác... Tổng kinh phí dự kiến thực hiện dự án là 70 tỷ đồng, thời gian thực hiện: Năm 2024 và 2025, từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Trà Vinh (bìa phải), tiếp nhận đóng góp gây quỹ của đại biểu

Công tác vận động kinh phí xây dựng Khu lưu niệm cố  soạn giả - NSND Viễn Châu được Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh thống nhất kêu gọi các tổ chức, quý doanh nghiệp, doanh nhân, nghệ sĩ và các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ. Theo Ban vận động, tỉnh dự kiến tổ chức 5 cuộc vận động trực tiếp tại các thành phố: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ và tỉnh Bình Dương, Trà Vinh.

Giám đốc Sở VH-TT&DL TP.Cần Thơ Nguyễn Minh Tuấn bày tỏ lòng trân trọng và đánh giá cao ý nghĩa của dự án xây dựng Khu lưu niệm cố  soạn giả - NSND Viễn Châu; đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp... tích cực đóng góp gây quỹ

Tại chương trình vận động gây quỹ tổ chức ở TP.Cần Thơ, hưởng ứng lời kêu gọi của ông Dương Hoàng Sum, các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp tại TP.Cần Thơ và nhiều tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long đã đóng góp gần 500 triệu đồng.

Đan Phượng