Thứ hai, 22/6/2020, 16h02

VATC - 20 năm, một chặng đường

Tin thân là Trưng Đào to Vit M, Trung tâm Anh ng Vit M Cn Thơ (VATC) thuc h thng T chc Giáo dc EQuest, hot đng ti Vit Nam nói chung và TP.Cn Thơ nói riêng đưc 20 năm. EQuest là mt trong nhng t chc giáo dc tư nhân ln nht Vit Nam vi hơn 80.000 hc viên (HV) theo hc mi năm ti 16 đơn v thành viên, bao gm các trưng ĐH, CĐ và dy ngh, các trưng ph thông, dy ngoi ng cùng các nn tng công ngh giáo dc.

Ông Nguyn Phương Quang (Giám đc VATC) trao chng ch Anh văn Cambridge quc tế cho hc viên

Với cam kết “chất lượng là ưu tiên số 1”, VATC luôn vươn đến sự hoàn thiện trong chất lượng đào tạo Anh ngữ đúng chuẩn quốc tế, nhằm trang bị cho thế hệ trẻ công cụ sắc bén, hữu hiệu để nâng cao tri thức khoa học, mở rộng tầm nhìn, thăng tiến trong nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và vững vàng, tự tin hội nhập với cộng đồng quốc tế. Những nỗ lực không ngừng của VATC được ghi nhận với nhiều giải thưởng và bằng khen như: Được bình chọn một trong 10 trung tâm Anh ngữ hàng đầu Việt Nam (2008), giải thưởng Rồng Vàng (2009 và 2010), giải thưởng Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2016 và giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam 2016. Xác định mục tiêu là đem lại cho người học khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, đồng thời đủ trình độ để thi lấy những chứng chỉ văn bằng tiếng Anh quốc tế, trung tâm đầu tư cơ sở vật chất khang trang với trang thiết bị hiện đại, đáp ứng công tác dạy và học. Các phòng học gắn máy lạnh, đầy đủ ánh sáng, thoáng mát, được thay mới hàng năm nhằm đảm bảo sức khỏe cho HV trong học tập. Trung tâm hiện có gần 2.000 HV theo học ở các chương trình: Tiếng Anh mẫu giáo, tiếng Anh thiếu nhi, tiếng Anh thiếu niên, tiếng Anh giao tiếp quốc tế và luyện thi các chứng chỉ quốc tế. Ông Nguyễn Phương Quang (Giám đốc VATC) cho biết: 100% giáo viên (GV) của trung tâm tốt nghiệp từ ĐH trở lên và có chứng chỉ sư phạm. GV nước ngoài ưu tiên tuyển chọn 3 quốc tịch: Anh, Úc và Mỹ, giúp HV tiếp cận được với GV sử dụng tiếng Anh chuẩn. Tất cả GV đều được dự giờ đánh giá chất lượng trước khi nhận lớp dạy. Hàng tuần, bộ phận chuyên môn dự giờ đánh giá từng GV nhằm có biện pháp nâng cao hiệu quả giảng dạy. Hàng năm, trung tâm cử GV tham gia các workshop chuyên đề về phương pháp giảng dạy, do các nhà xuất bản lớn của thế giới tổ chức nhằm nâng cao chuyên môn… Trung tâm sử dụng giáo trình gốc của các nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới như Cambridge, Oxford, Macmilan, Longman. Hàng năm, Hội đồng chuyên môn của trung tâm họp, đánh giá từng chương trình và giáo trình nhằm có những điều chỉnh phù hợp để mang lại hiệu quả cho HV. Các GV tổ chức hoạt động dạy học thông qua môi trường giao tiếp đa dạng với những hoạt động tương tác như: trò chơi, bài hát bằng tiếng Anh, cho HV đóng vai, kể lại chuyện hoặc tóm tắt nội dung bài học, câu đố, vẽ tranh… giúp HV rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Ngoài giờ học trên lớp, trung tâm còn tổ chức những hoạt động ngoại khóa như các câu lạc bộ tiếng Anh, những hoạt động văn nghệ và dã ngoại thực tế nhằm tạo sân chơi bổ ích, giúp HV giao lưu, có thêm kiến thức thực tiễn và thực hành khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Trung tâm VATC

TRUNG TÂM ANH NGỮ VIỆT MỸ - VATC CẦN THƠ

Số 135P, đường Trần Hưng Đạo, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ

Điện thoại: (02923) 832 045 - 731 890
Facebook: Anh Ngữ Việt Mỹ -
VATC Cần Thơ

Một trong những ưu điểm nổi bật của VATC là không để xảy ra tình trạng HV đứng ngoài lề lớp học. Sĩ số bình quân từ 15 đến 17 em trên lớp. Trước khi nhập học, HV làm bài kiểm tra đầu vào để được xếp lớp đúng trình độ. Hàng tuần, GV báo cáo tình hình từng HV, từ đó trung tâm sắp xếp GV dạy thêm cho những em có học lực yếu, dạy lại cho những em theo không kịp bài trên lớp nhằm giúp các em theo kịp chương trình. Việc phụ đạo hoàn toàn miễn phí. Từ chiếc nôi VATC, rất nhiều HV đã du học nước ngoài, trong đó nhiều em đạt học bổng của các trường ĐH danh giá. Qua 20 năm hoạt động, có 104.749 lượt HV theo học tại trung tâm; 2.627 HV đạt chứng chỉ Cambridge Starters, Movers, Flyers, A2, B1, B2; 1.203 HV đạt chứng chỉ TOEIC, TOEFL; 24 HV (từ 14-16 tuổi) đạt chứng chỉ C1, C2 châu Âu… Em Nguyễn Khắc Thông (đang học lớp 10 Trường THPT Quốc tế Singapore - đạt chứng chỉ FCE (B2 châu Âu) loại xuất sắc 186/190), chia sẻ: “Học tiếng Anh ở VATC giúp em đạt điểm cao trong kỳ thi đầu vào lớp 10 tại một trường quốc tế, đồng thời tiếp thu chương trình THPT dạy bằng tiếng Anh khá dễ dàng. Điều em thích nhất ở VATC là các thầy cô dạy rất hay, quan tâm đến sự tiến bộ của HV. Trung tâm tạo môi trường để chúng em được tiếp xúc tiếng Anh thường xuyên với thầy cô và bạn bè cùng trang lứa, cùng trình độ, nên các kỹ năng nghe, nói rất phát triển. Dự tính sau khi tốt nghiệp THPT em sẽ du học ở châu Âu nên em đang luyện thi IELTS, cố gắng đạt điểm cao để xin được học bổng”.

Mỗi năm trung tâm dành hơn 900 triệu đồng để trao học bổng cho HV nhằm khuyến khích các em học tiếng Anh cũng như tìm kiếm những học sinh hiếu học để đào tạo. Trao đổi về hướng hoạt động trong thời gian tới, ông Nguyễn Phương Quang cho biết: “Trung tâm sẽ thay đổi bộ giáo trình mới của các nhà xuất bản tiên tiến trên thế giới nhằm giúp HV tiếp cận được chương trình học tiên tiến nhất. Đồng thời đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý, nhằm đem lại chất lượng dạy và học tốt nhất, giúp HV tự tin thi lấy chứng chỉ và bằng cấp quốc tế để các em có thể dễ dàng đi du học ở các nước mà mình mong muốn”.

Năm học 2017-2018, chương trình học tiếng Anh thông qua môn toán và khoa học sử dụng bài giảng số iSMART được trung tâm triển khai thí điểm tại 2 trường TH ở Q.Ninh Kiều là: TH Lê Quý Đôn với số lượng 212 học sinh và TH Võ Trường Toản với 246 học sinh. Qua báo cáo kết quả năm học 2017-2018, tỉ lệ hoàn thành tốt đạt 83% đối với khối 1 và 99% đối với khối 2. Từ thành quả bước đầu trên, năm học 2019-2020, iSMART mở rộng trên địa bàn TP.Cần Thơ thêm 3 trường là: TH Thới Bình 1, TH Nguyễn Du và TH Trần Hưng Đạo (Q.Ô Môn) với tổng số 1.854 học sinh. Sau 3 năm triển khai, TH Lê Quý Đôn đã phát triển với 405 học sinh và TH Võ Trường Toản với 574 học sinh. iSMART cũng triển khai tại một số trường TH ở tỉnh Hậu Giang.

Mt bui thi ca hc viên chương trình iSMART ti Trưng TH Võ Trưng Ton

Hướng đến mục tiêu là trang bị cho học sinh Việt Nam khả năng sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. Nội dung giảng dạy của iSMART được soạn theo hình thức kết hợp chương trình của Bộ GD-ĐT với các chương trình quốc tế. Giúp học sinh rèn luyện tư duy logic kết hợp tư duy ngôn ngữ. Học sinh được nâng cao kiến thức, kỹ năng về tiếng Anh đồng thời tích lũy kiến thức toán, khoa học, ứng dụng trong cuộc sống, học tập, nghiên cứu. Hướng cho học sinh phản xạ ngôn ngữ tự nhiên như người bản địa và sẵn sàng cho các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Cô Mạch Lệ Xuân (Hiệu trưởng Trường TH Võ Trường Toản) nhận xét: “iSMART giúp học sinh phát âm rất chuẩn, dạn dĩ trong giao tiếp. Các GV bản xứ rất thân thiện và giảng dạy với nhiều phương pháp khiến lớp học luôn sinh động, học sinh rất thích học các tiết học này. Đặc biệt, học sinh học chương trình iSMART thường là những em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, học giỏi đều các môn, tích cực tham gia các phong trào của trường, lớp. Nhiều em  có thể giao tiếp với người nước ngoài”.

Trong phương hướng sắp tới, trung tâm tiếp tục đưa iSMART đến học sinh ở các trường TH trên địa bàn TP.Cần Thơ cũng như nhân rộng ra khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Đan Phưng