Thứ năm, 22/12/2022, 16h08

Vì sao các bạn trẻ Việt Nam hiện nay chọn nước Đức để du học nghề?

Trao đổi về vấn đề này, giaoduc.edu.vn đã có chia sẻ với Tiến sĩ Nguyễn Thành Thịnh, người sáng lập công ty đào tạo tiếng Đức DSHi và tổ chức du học nghề Đức, từ năm 1998.

Tiến sĩ  Nguyễn Thành Thịnh

Theo Tiến sĩ Thịnh, mỗi một quốc gia trên thế giới đều mang nét đẹp và văn hóa riêng, nhưng để đánh giá một quốc gia có thực sự đáng sống để học tập và làm việc hay không chúng ta cần đánh giá qua các chỉ số: an sinh xã hội tốt, mức sinh hoạt giá cả phải chăng, môi trường làm việc tốt, kinh tế ổn định, hệ thống giáo dục, y tế phát triển… Và hiện nay, các bạn trẻ Việt Nam đang lựa chọn du học nghề ở Đức ngày một đông, bởi những lí do đó:

- Đức là quốc gia có chất lượng giáo dục đào tạo nghề thuộc “top” đầu Châu Âu. Chương trình đào tạo của Đức có thế mạnh ở chỗ luôn kết hợp 30% lý thuyết và 70% thực hành song song nên được thế giới đánh giá cao. Bằng cấp đại học hay học nghề do các trường đào tạo tại Đức cấp đều được công nhận trên thế giới.

- Chính sách miễn học phí ở Đức vẫn đang được áp dụng cho mọi chương trình học dù người học có mang quốc tịch Đức hay không. Đặc biệt, chương trình đào tạo nghề tại Đức không những người học được miễn học phí mà còn được nhận lương học việc mỗi tháng để trang trải cuộc sống và có thể làm thêm “minijob” để tăng thu nhập.

- Chi phí sinh hoạt ở Đức thấp. Với các nghề được trợ cấp của chính phủ thì du học sinh không cần tiền trợ cấp của gia đình mà vẫn có thể đảm bảo cuộc sống, thậm chí các bạn có thể tiết kiệm được một khoản nhỏ gửi về cho gia đình.

- Du học sinh quốc tế không lo thất nghiệp sau khi ra trường. Với nền kinh tế phát triển nhanh nhưng dân số Đức đang già hoá nên Đức thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. Chính vì vậy, chính phủ Đức ban hành nhiều chính sách để thu hút du học sinh nước ngoài ở lại làm việc tại Đức sau khi học xong. Vì vậy, du học sinh sau khi tốt nghiệp tại Đức cơ hội việc làm rất cao cùng cơ hội được cấp thẻ xanh sinh sống lâu dài tại Đức.

-  Đức là quốc gia đáng sống nhất Châu Âu và thứ 4 của thế giới (theo khảo sát của US NEW năm 2019). Bên cạnh chất lượng giáo dục, thì kinh tế, an ninh, chế độ phúc lợi… phát triển mạnh. Tại Đức, việc đóng bảo hiểm y tế là bắt buộc. Khi đã đóng bảo hiểm y tế, người dân sẽ được hưởng miễn phí toàn bộ các dịch vụ y tế mà không phát sinh thêm chi phí.

 Mới đây nhất, ngày 21/12, Hội đồng liên bang Đức (Bundesrat) đã chính thức phê duyệt hàng loạt các chính sách hỗ trợ người dân, nhằm tiếp tục cải thiện tình trạng lạm phát và khủng hoảng năng lượng. Theo đó, một số chính sách nổi bậc như: áp giá trần từ tháng 3/2023 đối với khí đốt, điện và chi phí sưởi ấm. Đối tượng được hưởng lợi bao gồm hộ gia đình và các doanh nghiệp nhỏ; riêng các doanh nghiệp vừa và lớn chỉ được hỗ trợ áp giá trần đối với điện năng. Cụ thể nhà nước sẽ chịu chi phí phát sinh 80% tính theo số lượng dùng trung bình của năm 2021 và cũng sẽ được tính truy lĩnh từ tháng 1/2023. Ngoài ra, đối với hộ gia đình dùng bánh mùn cưa, dầu hay khí lỏng để sưởi ấm cũng được nhà nước hỗ trợ 80% mức phí phát sinh nếu phải trả chi phí từ mức gấp 2 lần so với năm trước.

Bên cạnh đó, hội đồng còn phê duyệt chính sách về quyền cư trú lâu dài dành cho người nước ngoài đang cư trú dạng tạm dung (Duldung) lâu năm. Cụ thể là những trường hợp tính đến ngày 31.10.2022 đã cư trú theo dạng Duldung tối thiểu 5 năm sẽ nhận được giấy phép cư trú chính thức với thời hạn 18 tháng.  Đồng thời, chính sách này đi kèm với điều kiện như: trình độ tiếng Đức; có công việc làm và thu nhập ổn định; có danh tính nhân thân hợp pháp (Hộ chiếu có hiệu lực) và không vi phạm pháp luật cũng như không có tiền án.

- Du học sinh  quốc tế được trải nghiệm du lịch tuyệt vời với một quốc gia có nhiều địa danh, thắng cảnh du lịch đẹp, đồng thời các bạn được khám phá nền văn hoá của 27 nước trong khối liên minh  Châu Âu mà không cần thị thực.

TS Nguyễn Thành Thịnh trong 1 chương trình định hướng tương lai cho các bạn trẻ HCM

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Thịnh, các bạn trẻ có ý định du học nghề Đức cũng cần  lưu ý, cẩn trọng trong việc tìm kiếm, lựa chọn cho mình một đơn vị trung tâm tư vấn du học Đức uy tín tại Việt Nam để gửi gắm niềm tin. Vì việc lựa chọn đơn vị uy tín sẽ giúp các bạn có lộ trình rõ ràng, đảm bảo đậu visa với chi phí tốt nhất, tiết kiệm nhất, đồng thời sẽ được hỗ trợ giấy tờ, thủ tục đầy đủ nhanh gọn trong quá trình đi du học Đức.

Đào Thiết (ghi)