Thứ ba, 29/10/2019, 20h33

Vì sao giới trẻ chuộng du học Canada?

Theo Cc Giáo dc quc tế Canada, tính đến cui năm 2017, tng s du hc sinh ti quc gia này vào khong 494.525 ngưi, tăng 20% so vi cùng k năm 2016 và vưt qua mc ch tiêu 450 ngàn sinh viên quc tế năm 2022. Dưi đây là nhng thông tin giúp hc sinh và ph huynh có thêm góc nhìn mi vng quc du hc ln kinh tế này.

Sinh viên quc tế theo hc ti ĐH Toronto

Nn giáo dc thuc top đu thế gii

Hệ thống giáo dục Canada gồm có trường công lập và trường tư thục từ bậc mẫu giáo cho đến ĐH. Trong đó, các chương trình giáo dục dành cho sinh viên quốc tế luôn được giảng dạy bởi 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Hiến pháp Canada quy định hoạt động giáo dục thuộc về trách nhiệm của chính quyền từng bang, tuy nhiên vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục đồng đều trên khắp đất nước. Tất cả các chương trình học thuật đều trải qua quy trình kiểm duyệt gắt gao bởi các trường ĐH để duy trì chất lượng. Các cơ quan của Chính phủ như Hiệp hội các trường ĐH và CĐ Canada (Association of Universities and Colleges of Canada  - AUCC) có trách nhiệm đảm bảo các trường ĐH vẫn đang cung cấp những dịch vụ giáo dục tốt nhất cho sinh viên. Trên thế giới, không có nhiều quốc gia như Canada khi được vinh danh trong top 10 thế giới về cả 3 lĩnh vực: toán học, khoa học và đọc hiểu. Đây có lẽ là một trong những lý do hàng đầu thu hút gần nửa triệu sinh viên quốc tế, trong đó có trên 20 ngàn sinh viên Việt Nam chọn Canada làm điểm đến cho tương lai. Bảng xếp hạng 10 trường ĐH tốt nhất Canada được Tổ chức giáo dục QS (Quacquarelli Symonds) công bố đầu tháng 7-2019 với vị trí dẫn đầu thuộc về ĐH Toronto, ĐH McGill, ĐH British Columbia, ĐH Alberta, ĐH Montreal, ĐH McMaster, ĐH Waterloo, ĐH Western, ĐH Calgary và ĐH Queens.

Theo kết quả từ cuộc khảo sát sinh viên quốc tế của Cục Giáo dục quốc tế Canada (Canadian Bureau for International Education), hơn 90% sinh viên được hỏi đã trả lời là hài lòng hoặc rất hài lòng với việc học tập của họ ở Canada và 95% mong muốn giới thiệu Canada như một điểm đến tuyệt vời để học tập và nghiên cứu.

Quc gia đáng tri nghim nht trên thế gii

Bà Karen McBride (Chủ tịch Cục Giáo dục quốc tế Canada) cho biết, theo kết quả khảo sát, sinh viên quốc tế đánh giá cao chất lượng của hệ thống giáo dục Canada; yếu tố chính trị ổn định và cuộc sống thanh bình đã khiến họ an tâm khi chọn quốc gia này làm điểm đến du học, thay vì các cường quốc nổi tiếng khác.

Thu ngân ti các ca hàng là công vic bán thi gian ph biến ca sinh viên quc tế

Một điểm cộng nữa mà tất cả các sinh viên quốc tế đều đồng ý rằng, Canada là một quốc gia đa văn hóa, đa ngôn ngữ và đa sắc tộc. Ở Canada, sinh viên có thể bắt gặp nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau như Scotland, Ireland, Đức, Ý, Trung Quốc… Người dân nơi đây rất hiếu khách và thân thiện. Điều này giúp sinh viên quốc tế có thể trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng và đa dạng sắc màu. Chỉ bấy nhiêu thôi đã giúp quốc gia này luôn là một trong những nơi đáng trải nghiệm nhất trên thế giới.

Chi phí du hc r

Theo kinh nghiệm của một số cựu du học sinh Việt Nam, các ngành học về giáo dục, xã hội, kinh tế, mức học phí rẻ hơn so với kỹ thuật, y học, kiến trúc và mức học phí có sự chênh lệch khá lớn giữa các bang. Tuy vậy, nhìn chung chi phí học tập và sinh hoạt tại các bang ở Canada được đánh giá là không quá đắt đỏ như nhiều quốc gia khác. Cụ thể, chi phí học tập bậc CĐ, ĐH khoảng 12.000 - 20.000 CAD/năm; bậc sau ĐH từ 15.000 - 20.000 CAD/năm. Riêng các sinh viên chưa đáp ứng điều kiện tiếng Anh của trường sẽ cần đóng thêm khoảng 1.000 - 3.000 CAD/tháng cho học phí khóa tiếng Anh ngắn hạn tại trường.

Tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu riêng, sinh viên quốc tế có thể chọn một trong 3 hình thức chỗ ở: ký túc xá của trường có mức giá thấp nhất tầm 3.000 - 5.000 CAD/học kỳ, giá thuê căn hộ phụ thuộc tình hình bất động sản tại vùng bạn sống khoảng 600 - 1.600 CAD/tháng hoặc sống cùng gia đình người bản địa theo hình thức homestay với giá 400 - 800 CAD/tháng.

Du hc sinh tt nghip đưc li 1-3 năm làm vic

Chính phủ Canada cho phép du học sinh tốt nghiệp chương trình CĐ, ĐH, sau ĐH được ở lại từ 1-3 năm làm việc trên khắp lãnh thổ. Chính sách này một mặt tạo động lực cho lực lượng sinh viên quốc tế tích lũy kinh nghiệm làm việc, cống hiến sức trẻ cho nền kinh tế phát triển; mặt khác giúp họ cải thiện thu nhập và mở ra nhiều cơ hội lớn cho tương lai. Sau thời gian làm việc hợp pháp tối thiểu 1 năm, du học sinh đã đủ điều kiện nộp hồ sơ xin định cư theo diện việc làm. Tuy nhiên, mỗi bang có chính sách riêng và du học sinh cần tìm hiểu kỹ càng trong thời gian 1 năm làm việc để có sự chuẩn bị chu đáo. Trong thời gian sinh sống và làm việc tại bang bất kỳ, du học sinh cần kê khai thuế đầy đủ và chính xác với chính quyền thì mới đạt đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Qua những thông tin trên, hy vọng phụ huynh và học sinh sẽ yêu thích đất nước Canada xinh đẹp, yên bình và bắt tay tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác về đất nước “lá phong đỏ” và các trường ĐH phù hợp.

Diu Minh