Thứ năm, 18/8/2022, 16h49

Vì TP.HCM sạch và giảm ngập nước

ng ng chương trình trng mi 1 t cây xanh “Vì mt Vit Nam xanh” ca Chính ph và Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” ca Thành y TP.HCM; thi gian qua nhiu qun, huyn trên đa bàn TP.HCM đã t chc nhiu hot đng bo v môi trưng…


Cán b phưng 2, qun Phú Nhun đến tn nơi thu gom rác cho ngưi dân

Thu gom gn 5 tn rác, trng 1.000 cây xanh

Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) luôn được người dân hưởng ứng tích cực. Theo đó đã tập trung tổng vệ sinh thu gom gần 5 tấn rác, trồng 1.000 cây xanh trên các tuyến đường Cầu Suối, Kênh Trung Ương, Nguyễn Thị Lê và các tuyến đường nông thôn mới của xã.

Chương trình “Đổi rác thải lấy quà tặng và mầm xanh” là hoạt động được triển khai thường xuyên và lan tỏa rộng rãi đến người dân trên địa bàn, giúp người dân có ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường, kêu gọi người dân bỏ rác đúng nơi quy định.

Tại Ngày hội “Môi trường xanh - Nếp sống xanh”, người dân được tập huấn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và được hướng dẫn cách làm sản phẩm tái chế từ vỏ chai; đồng thời tham gia hội thi tái chế “Sức sống mới từ rác thải”, hội thi vẽ tranh “Chúng em bảo vệ môi trường” và hội thi trình diễn thời trang tái chế…

Bà Lại Thị Bích Trâm - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A - cho biết, cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Lộc A luôn nỗ lực, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện phong trào bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó nâng ý thức bảo vệ môi trường của người dân; nhờ vậy số vụ vi phạm xả rác không đúng quy định và hoạt động sản xuất gây ô nhiêm môi trường giảm mạnh so với những năm trước.

“Để hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, xã Vĩnh Lộc A sẽ tiếp tục tuyên truyền người dân để giảm thiểu tình trạng rác thải vứt tràn lan ra môi trường, triển khai có hiệu quả chương trình phân loại rác tại nguồn của TP”, bà Trâm khẳng định.

Ci to hàng chc đim đen v rác

Ông Nguyễn Hoàng Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12 - cho biết, không phải đợi đến khi có Chỉ thị 19 của Thành ủy TP.HCM về Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, mà công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn phường đã được thực hiện từ trước đó với nhiều mô hình hay...

Cụ thể, từ năm 2017, phường đã tổ chức hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn; tuyên truyền người dân không xả rác ra đường và kênh rạch; giảm thiểu sử dụng túi ni-lông. Theo đó, từng cán bộ, tình nguyện viên xuống tận nhà dân, các chợ phát túi giấy, tờ bướm để người dân hiểu rõ về tác hại của việc ô nhiễm môi trường.

Hoạt động nổi bật của UBND phường Tân Thới Nhất là cải tạo các điểm đen về rác, “biến” những bãi rác lưu cữu thành công viên, vườn hoa, điểm vui chơi khu sinh hoạt cộng đồng. Trong đó phải kể đến việc cải tạo điểm hẹn An Sương. Điểm hẹn này có thời gian hoạt động từ 6-18 giờ hàng ngày, sau thời gian này người dân thường mang rác đến tập kết. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, phường đã tuyên truyền nhắc nhở hơn 50 trường hợp, phạt 27 trường hợp cố tình vi phạm (từ 4-15 triệu đồng/trường hợp).


Cán b phưng Tân Thi Nht, qun 12 tng thùng rác cho ngưi dân

“Hiện điểm hẹn An Sương đã dời về An Phú Đông. Điểm hẹn cũ được phường cải tạo thành công viên, trồng xây xanh, xây hàng rào, không còn là điểm đen về rác”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, từ năm 2019 đến nay, phường đã cải tạo được 11 điểm đen về rác, trong đó có 7 điểm trở thành công viên cây xanh, 4 điểm thành khu vui chơi có trang bị máy tập thể dục, ghế đá phục vụ người dân...

Ngoài ra, UBND phường Tân Thới Nhất còn triển khai chương trình “15 phút vệ sinh hàng tuần” vào sáng thứ bảy và chủ nhật. Chương trình được người dân tích cực tham gia hưởng ứng, góp phần giúp môi trường xung quanh luôn sạch đẹp, hạn chế dịch bệnh sốt xuất huyết...

Theo ông Nguyễn Minh Chánh - Phó Chủ tịch UBND quận 12, hoạt động bảo vệ môi trường được quận triển khai rộng rãi đến từng khu phố, phường trên địa bàn. Ngoài việc tuyên truyền, cải tạo điểm đen, kênh rạch, quận còn tổ chức trồng nhiều cây xanh. Mới đây, quận đã thực hiện trồng mới 500 cây dầu rái tại 3 phường Hiệp Thành, An Phú Đông và Tân Chánh Hiệp.

“Các hoạt động diễn ra với tinh thần thiện nguyện, xung kích đã góp phần cải thiện môi trường sống, ứng phó với biến đổi khí hậu và tham gia xây dựng quận 12 có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, ông Chánh khẳng định.

“Mang rác lên phưng, đng mang rác ra đưng”

Đây là lời kêu gọi và cũng là mô hình đang thực hiện tại quận Phú Nhuận đối với người dân trên địa bàn. Mô hình này triển khai mỗi tháng 1 lần tại 13 phường; thu hút nhiều người dân mang rác đến điểm tập kết, giảm thiểu tình trạng những loại rác cồng kềnh như bàn ghế, tủ, sofa hỏng bị người dân lén bỏ ra các khu đất trống. Bên cạnh đó, quận còn phối hợp triển khai ứng dụng trên điện thoại để người dân bán ve chai cho đơn vị thu gom. Quan trọng của việc triển khai này là thu các loại rác nguy hại, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Một cán bộ phường 13, quận Phú Nhuận cho biết, phường đã chủ động đặt hai thùng rác tại UBND phường để người dân mang rác thải nguy hại đến bỏ vào ngày 30 và 15 hằng tháng. Với cách xử lý này, người dân sẽ không còn chở rác ra đường ném đại vào các khu đất trống vô chủ. Đồng thời, phường sẽ tổ chức tuần lễ thu gom để hỗ trợ người dân giải quyết loại rác thải này.

Thấu hiểu khó khăn của một số người dân, nhất là người lớn tuổi khi mang rác đến phường, nhiều phường trên địa bàn quận Phú Nhuận còn tổ chức xuống tận nhà dân thu gom rác. Điển hình như UBND phường 2. Phường sẽ thông báo trước một ngày và thống kê danh sách người dân có nhu cầu. Đến hôm sau, cán bộ phường sẽ xuống tận nhà để chở rác mang về điểm tập kết. Từ tháng 1 đến nay, phường đã thu gom được 6,5 tấn rác thải cồng kềnh và 50kg rác thải nguy hại. Đối với bàn, ghế, nệm nếu còn dùng được, phường sẽ tái chế lại cho người nào cần.

Khánh H