Thứ ba, 25/2/2020, 20h27

Việt Nam không phải là điểm đến có dịch bệnh lây lan trong cộng đồng

Đó là thông tin được đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh tại cuộc họp cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 do Bộ này chủ trì diễn ra sáng 25-2 tại Trung tâm Báo chí TP.HCM.

Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh Việt Nam không phải là điểm đến có dịch bệnh lây lan trong cộng đồng

Tại đây, TS. Nguyễn Đức Khoa - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trước đó, Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa Việt Nam vào danh sách “Những điểm đến ghi nhận có dịch bệnh lây lan trong cộng đồng - Other Destinations with Apparent Community Spread” trong thời gian dịch Covid-19. Đó là thông tin không đúng, dễ gây hiểu lầm trong dư luận.

Theo ông Khoa, dịch đang lây lan trong cộng đồng nghĩa là khi người mắc trong cộng đồng mà không biết nguyên nhân nguồn lây bệnh từ đâu, bị bệnh khi nào. Việt Nam không nằm trong đối tượng này. Tất cả 16 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đều xác định được nguồn gốc lây bệnh từ đâu. Đến thời điểm này, Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm bệnh mà không biết nguồn gốc.

Cũng tại đây, ThS. Vũ Mạnh Cường - Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng, Bộ Y tế chia sẻ, ngay từ khi có nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc, trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn dè dặt chưa công bố dịch thì tại Việt Nam, Chính Phủ Việt Nam đã đưa ra cảnh báo cao về dịch bệnh. Cụ thể, Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc, lưu lượng người qua lại (giao thương, khách du lịch) giữa hai nước rất lớn. Đặc biệt nhiều lao động Việt Nam hiện đang làm việc tại Trung Quốc và ngược lại. Do đó, khả năng bùng phát dịch rất cao. Cũng chính vì vậy, ngay từ đầu Chính phủ Việt Nam đã sớm triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh và thực rất tốt công tác phòng chống bệnh Covid-19 dựa trên 5 nguyên tắc: công khai, minh bạch tình hình dịch bệnh, không giấu dịch; đặt mức phòng chống dịch ở mức cao hơn (4 vòng) mức khuyến cáo của WHO (3 vòng); Chủ động huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc; Không để dịch lây lan trong cộng đồng; Đảm bảo không để dịch lây sang đội ngũ y tế.

ThS. Vũ Mạnh Cường cũng đề nghị các đơn vị truyền thông cần lưu ý khi dịch tin, bài từ nguồn báo quốc tế, bởi nhiều nguồn tin không đáng tin cậy, hàm lượng khoa học thấp. Trước đó, một số cơ quan báo chí trích dẫn thông tin từ nước ngoài rằng “Covid-19 có thể lây qua aerosol (phương pháp khí dung trong điều trị tại bệnh viện)” cũng đã lược dịch sang tiếng Việt sai, cụ thể là “Covid-19 có thể lây qua đường không khí” khiến dư luận hoang mang.

D.Thương