Thứ sáu, 7/10/2022, 11h31

Viết trang đời mới trên miền biên cương

Tri qua quãng thi gian dài gp nhiu khó khăn vì không có quc tch, gn 100 công dân Lào xã A Vao (huyn min núi Đakrông, tnh Qung Tr) đã đưc nhp tch, tr thành công dân Vit Nam. Nhng trang đi mi đưc m ra sau khi t tin cm trên tay cun s h khu, t vic khai sinh cho con cái đến trưng đến đăng ký kết hôn và nhiu chuyn đi s khác trong đi h đã tr nên nh nhàng, thun tin.


Ông H Ka Đưng đưc chiến sĩ Đn Biên phòng A Vao hưng dn trng chui phát trin kinh tế

Đt lành chim đu

Cho đến bây giờ, khi đã ổn định được cuộc sống ở thôn Pa Ling (xã A Vao, huyện Đakrông, Quảng Trị), ông Hồ Văn Lar (77 tuổi) không quên những ngày đêm thấp thỏm, âu lo vì bao nhiêu thứ liên quan đến thủ tục cho con đến trường, làm giấy khai sinh và nhiều thứ khác bị “nghẽn”, không thể nào làm được. “Trước đây, gia đình tôi sinh sống ở Lào, phía bên kia dòng Sê Pôn. Cuộc sống khó khăn nên họ hàng rủ tôi về bản Pa Ling sinh sống. Cứ nghĩ, nơi này có bà con họ hàng, có đất đai trù phú nên dọn nhà đến ở. Hơn chục năm sống di cư tự do trên đất Việt Nam, dù được chính quyền địa phương, các chú bộ đội biên phòng và bà con chòm xóm đùm bọc, chia sẻ nhưng tôi vẫn không thể nào yên tâm. Sống trên đất Việt, mình cần trở thành công dân Việt Nam để mọi thủ tục giấy tờ thông suốt hơn, con cái còn đến trường”, ông Lar nói.

Bốn năm trước, ngày được chính quyền xã thông báo gia đình được chứng nhận mang quốc tịch Việt Nam, ông Lar mừng đến không ngủ. Ông Lar kể: “Năm 2019, tôi được nhập tịch. Cuộc sống kể từ giây phút đó như sang một trang mới với nhiều niềm vui. Tui được chính quyền địa phương hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, được cấp đất canh tác. Gia đình tôi được làm giấy tờ, và hưởng tất cả các hỗ trợ của Đảng, Nhà nước. Giờ thì tôi không còn lo gì nữa”.


Các chiến sĩ Đn Biên phòng A Vao tìm hiu tâm tư, tuyên truyn pháp lut đến nhng “công dân mi” ti thôn Pa Ling

Việc được chứng nhận nhập quốc tịch với chị Hồ Thị Mai ở thôn Pa Ling cũng là một niềm vui khác. “Tôi quen anh Hồ Văn Hòa - chồng tôi khi anh sang Lào làm việc. Do không cùng quốc tịch nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng lấy nhau, tôi theo chồng về Pa Ling mà không có giấy đăng ký kết hôn từ chính quyền. Đứa con đầu lòng ra đời thời điểm ấy không có giấy khai sinh. Mãi đến khi mang bầu đứa thứ 2 cách nay 4 năm, tôi mới được tạo điều kiện nhập tịch. Từ đó, các con đều được khai sinh để đến trường”, chị Mai chia sẻ.

Không chỉ được nhập tịch, bà con còn được chính quyền tạo điều kiện cấp đất để canh tác, sản xuất nhằm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Huyện Đakrông hiện có 95 công dân được Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam. Nhiều nhất là xã A Vao có đến có 81 trường hợp. Tính đến nay, 100% số gia đình nhập quốc tịch được chính quyền địa phương cấp đất để sản xuất, ổn định cuộc sống và một số gia đình đã hoàn thiện thủ tục nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Công dân nhập tịch được tạo điều kiện để an cư lạc nghiệp trên quê hương mới, trẻ con được đến trường, mọi thành viên ốm đau đến bệnh viện đều có bảo hiểm y tế và nhiều chính sách khác. Nhìn chung, bà con rất phấn khởi và tuân thủ tốt pháp luật nơi cư trú”, bà Hồ Thị Tâm - Bí thư Đảng ủy xã A Vao bày tỏ.

Sát cánh cùng ngưi dân

Đóng quân trên địa bàn biên giới nghèo, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Vao luôn sát cánh cùng người dân trong tuyên truyền thực hiện chủ trương, chính sách và giúp bà con phát triển kinh tế. Đại úy Nguyễn Văn Chinh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng A Vao chia sẻ, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chăm lo, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội cho các hộ công dân nhập quốc tịch, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Các chiến sĩ biên phòng đã hỗ trợ, quan tâm hướng dẫn các hộ dân phát triển kinh tế, mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển vườn cây ăn quả. Đồng thời thăm khám, chăm sóc sức khỏe kịp thời cho người dân khi ốm đau, bệnh tật. Cùng với đó, đơn vị cũng thường xuyên kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ lương thực, thực phẩm, các vật dụng thiết yếu giúp bà con.

A Vao nm giáp biên gii Vit - Lào, đi sng kinh tế ca bà con còn lm khó khăn do đa hình him tr. Vic to điu kin cho công dân Lào sinh sng trên đt Vit nhp tch, giúp h thông sut các th tc giy t và giúp h n đnh cuc sng là mt chính sách nhân văn. Nói như ông Lar, ông Đưng và nhiu ngưi dân khác: “Cm trên tay giy chng nhn nhp tch, giy chng nhn cp đt, đt bút ghi vào t giy khai sinh con cái… đi vi chúng tôi, t giây phút đó là cuc đi đã sang trang mi vi gam màu tươi sáng hơn”.

Ông Hồ Ka Đưng - một người dân Lào được nhập tịch phấn khởi nói: “Gia đình tôi đã được cấp đất, vừa được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Vao hỗ trợ giống chuối, dứa và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Hiện vườn cây ăn quả của tôi đã lớn và bắt đầu cho thu hoạch rồi. Kinh tế ổn định, có đồng ra đồng vào chi tiêu, phụ thêm cho các cháu tới trường học. Tôi bảo, các cháu phải học thật tốt để mai này học tập cái tiến bộ để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của mình. Tôi rất vui cái bụng”.

Thiên Phúc