Thứ ba, 24/3/2020, 19h04

Vĩnh biệt tác giả bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão”

Nhà giáo Đặng Hiển (Đặng Đức Hiển) tác giả bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão” in trong sách giáo khoa, giảng dạy cho học sinh tiểu học… vừa qua đời do bệnh tật, hưởng thọ 82 tuổi (ảnh).

Nhà giáo Đặng Hiển sinh năm 1939 tại Hà Nội 1959. Sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp văn, nhà giáo Đặng Hiển dạy học tại Trường cấp 2 Mỹ Đức, sau đó là Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội). Đặc biệt, đông đảo độc giả nhớ đến Đặng Hiển với bài thơ được đưa vào sách giáo khoa “Mẹ vắng nhà ngày bão”.

Hơn 40 năm dạy văn ở bậc phổ thông trung học, nhà giáo Đặng Hiển đã dành trọn đời mình với một tâm huyết trọn vẹn nhất cho sự nghiệp trồng người. Biết bao thế hệ học trò của nhà giáo Đặng Hiển đã thành công ở nhiều lĩnh vực, trong đó có nhiều học trò là những nhà thơ, nhà văn, nhà lý luận nổi tiếng.

Trong nhiều cuộc trao đổi, gặp mặt với thầy cô, học sinh của nhiều trường, nhà giáo Đặng Hiển biết có rất nhiều học sinh thuộc lòng bài thơ của mình và cả những thế hệ học sinh đã thành đạt khi gợi nhắc vẫn thuộc nằm lòng “Mẹ vắng nhà ngày bão”. Bài thơ đã để lại cảm xúc lắng đọng về nỗi nhớ mẹ khi xa nhà, tình cảm gia đình ấm áp cả trong lúc khó khăn. Hai câu cuối chính là “điểm nhãn” của bài thơ đã sưởi ấm tình cảm yêu thương của những thành viên trong một gia đình nhỏ vẫn theo suốt cuộc đời của nhiều thế hệ học sinh. 

Trong quá trình công tác, ông đã được tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhì, Huy chương “Vì thế hệ trẻ”, Huy chương “Vì sự nghiệp văn học - nghệ thuật Việt Nam”, Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.

Ngc Quang