Thứ bảy, 25/6/2022, 11h18

Virus gây đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Các nhà nghiên cứu đậu mùa khỉ cho biết virus gây bệnh đang đột biến với tốc độ chưa từng có, nhanh hơn nhiều lần so với ước tính trước đó, theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature Medicine.

Virus gây đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có - ảnh 1

Những triệu chứng của đậu mùa khỉ. AFP/GETTY

Báo cáo ghi nhận trung bình khoảng 50 đột biến xuất hiện trong các mẫu sinh phẩm thu thập trong năm nay. Con số này cao hơn nhiều lần so với tính toán của các nhà khoa học là chỉ tối đa 10 đột biến.

Để rút ra kết luận trên, một nhóm các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha đã phân tích mẫu giải trình tự gien đầu tiên của virus gây đậu mùa khỉ được công bố hôm 20.5. Họ cũng xem xét 14 mẫu giải trình tự gien khác trước ngày 27.5.

Tổng cộng họ phát hiện khoảng 50 biến thể di truyền ở virus, cao gấp từ 6 đến 12 lần so với các nghiên cứu trước đó về chi virus đậu mùa.

Dựa trên tốc độ đột biến, đội ngũ chuyên gia cho rằng có lẽ con người đang đối diện một trường hợp của “tiến hóa tăng tốc”.

Ông João Paulo Gomes, đồng tác giả và người đứng đầu Đơn vị Hệ gien học và Thông tin sinh học thuộc Viện Y tế Quốc gia Bồ Đào Nha, nói rằng con số đột biến ở virus đậu mùa khỉ vượt ngoài dự đoán của giới khoa học.

“Virus đậu mùa khỉ gây dịch năm 2022 nhiều khả năng là hậu duệ của virus trong đợt bùng dịch ở Nigeria năm 2017. Vì thế các chuyên gia cho rằng lẽ ra họ chỉ ghi nhận từ 5 đến 10 đột biến chứ không phải con số khoảng 50 đột biến như hiện nay”, ông Gomes chia sẻ với Tạp chí Newsweek.

Hiện nỗ lực nghiên cứu được tăng tốc nhằm tìm hiểu liệu phiên bản virus năm 2022 phải chăng được tăng cường năng lực lây lan hay không.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận hơn 3.500 trường hợp mắc đậu mùa khỉ tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Theo Thụy Miên/TNO