Thứ sáu, 21/1/2022, 16h07

Vòng tay ấm dìu nhau qua đại dịch

Dịch Covid-19 gây nhiều thiệt hại ở nhiều địa phương, nặng nhất là TP.HCM. Mất mát đến quá bất ngờ, hụt hẫng, xót xa khó mà nguôi ngoai nhưng cái nghĩa đồng bào phần nào đã xoa dịu nỗi đau tinh thần để người ở lại phải vượt qua, đứng lên và bước tiếp.


Rt nhiu bếp ăn do các nhóm tình nguyn ph trách h tr ngưi dân trong khu cách ly, khu phong ta

Bên cạnh lực lượng tuyến đầu chống dịch là đội ngũ y tế, còn có hình ảnh người lính, lực lượng tình nguyện… ngày đêm sát cánh, dang rộng vòng tay ấm dìu nhau qua đại dịch.

Họ làm theo những gì lương tâm mách bảo, đến rồi đi, âm thầm và lặng lẽ để rồi không ai biết mình là ai, đến từ đâu… Chị Nguyễn Thị Hà (ngụ đường Đoàn Văn Bơ, quận 4) xúc động chia sẻ, trong những ngày tháng 8-2021 khi các cơ sở y tế quá tải, thiếu người, nếu không có những tình nguyện mang bình ôxy, thức ăn, thuốc men đến thì cả 5 thành viên trong gia đình đều không qua khỏi. Chúng tôi rất cảm kích trước hình ảnh một tình nguyện viên trong bộ đồ bảo hộ, kính chắn mang bình ôxy đến nhà lúc 2 giờ sáng, lúc đó cha mẹ tôi không thở được. Anh vác bình ôxy lên gác nhỏ, chia từng ống thở cho cha mẹ, anh em tôi và hướng dẫn chăm sóc rất tận tình. Bây giờ muốn tìm lại họ để tạ ơn nhưng không biết tìm đâu”.


Các cán b, chiến sĩ thuc Sư đoàn b binh 309 (Quân đoàn 4) h tr TP.HCM chng dch


Tình nguyn viên cung cp ôxy min phí cho ngưi dân


Lc lưng tình nguyn h tr test Covid-19


B đi chuyn lương thc, thuc men cho ngưi dân trong khu phong ta

Một ngày giữa tháng 8, nhóm thiện nguyện chúng tôi gặp Nguyễn Văn Nam (chiến sĩ thuộc Sư đoàn 302, Quân khu 7) khi anh vừa được phân công đến làm nhiệm vụ tại huyện Nhà Bè, nơi phát hiện có nhiều F0 thời điểm ấy. Nam cho hay, suốt gần tháng trời mỗi đêm chỉ ngủ một, hai tiếng vì “thấy bà con trong hoàn cảnh ấy mình không chịu được”. Thế là hết chuyển lương thực, thực phẩm, trực chốt kiểm soát, hỗ trợ khu cách ly… Nam cùng đồng đội lao đi trong màn đêm đến những khu nhà trọ, khu dân cư để khi có bệnh nhân trở nặng thì kịp thời ứng cứu hoặc tư vấn chăm sóc F0. Khi chúng tôi xin phép ghi hình, Nam nhẹ nhàng: “Thôi đừng, lúc này ở nơi dịch bệnh nguy hiểm nhất còn nhiều người đối mặt với cái chết nhưng vẫn cố hết sức mình để giành lại sự sống cho bà con, công việc của mình thì có sá gì”.

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều thứ bị mất đi nhưng tình quân dân, nghĩa đồng bào còn đọng mãi.

Phóng s nh ca Trn An