Thứ năm, 6/8/2020, 10h18

Vụ nổ ở Lebanon: Nguồn gốc bí ẩn của 2.750 tấn hóa chất

2.750 tấn ammonium nitrate (amoni nitrat) đã bị tạm giữ tại cảng Beirut, Lebanon, sau khi bị tịch thu từ một con tàu bỏ hoang từ năm 2014, nhiều năm trước khi vụ nổ xảy ra, truyền thông nhà nước Lebanon thông tin hôm 5.8.
Cảng của Beirut, Lebanon sau vụ nổ tối 4.8
Trong vụ nổ ở Lebanon tối 4.8, kho chứa hóa chất thường dùng làm phân bón có liên quan trực tiếp tới vụ nổ chấn động, đài truyền hình nhà nước LBCI dẫn lời các quan chức từ cuộc họp hội đồng quốc phòng tối cao của Lebanon. 
Sau khi thị sát địa điểm này, Thiếu tướng Abbas Ibrahim - lãnh đạo cơ quan tình báo Lebanon nhận định, vụ nổ là do các vật liệu trữ trong nhà kho, dịch vụ thông tin nhà nước của Lebanon cho hay.
Tờ Business Insider đã xác minh độc lập và nhận thấy, một tàu chở số hàng này đã bị bỏ tại cảng Beirut vào cuối năm 2013. Hãng tin này không thể tìm được các tài liệu về số hàng này trong những năm sau đó. 
Sau vụ nổ hôm 4.8, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết, vụ nổ xuất phát từ một "nhà kho nguy hiểm đã tồn tại từ năm 2014". Khoảng 135 người thiệt mạng và 4.000 người khác bị thương trong vụ nổ ở cảng ở thủ đô của Lebanon. 
Hội đồng quốc phòng xác định, con tàu đã mang ammonium nitrate đến Beirut là MV Rhosus, LBCI đưa tin.
Một bản tóm tắt pháp lý năm 2015 thông tin chi tiết về vụ việc từ công ty luật ở Beirut Baroudi & Associates đã mô tả cách thức số hóa chất này được đưa vào cảng của thành phố. 
Theo đó, tàu MV Rhosus đã chở ammonium nitrate đi từ Georgia đến Mozambique vào tháng 9.2013 nhưng gặp vấn đề kỹ thuật buộc phải cập cảng Beirut. Sau cuộc kiểm tra của cơ quan kiểm tra cảng biển PSC (Port State Control) trực thuộc Tổ chức Hàng hải Quốc tế, tàu MV Rhosus đã bị cấm tiếp tục hành trình.
"Ngay sau đó, chủ tàu từ bỏ con tàu sau khi bên thuê tàu và chủ hàng lo ngại mất lãi từ hàng hóa" - bản tóm tắt của Baroudi & Associates cho biết.
Nhiều chủ nợ đã lộ diện nhưng "những nỗ lực để liên lạc với chủ sở hữu, người thuê tàu và chủ hàng để thanh toán không thành công", bản tóm tắt nêu rõ. 
Baroudi & Associates đã tiến hành các thủ tục pháp lý để các cơ quan chức năng cho phép thuyền viên của tàu về nhà "vì tính chất "nguy hiểm" của hàng hóa". 
"Do những rủi ro liên quan đến việc giữ lại ammonium nitrate trên tàu, chính quyền cảng đã dỡ hàng vào kho của cảng" - bản tóm tắt cho biết. 
THANH HÀ (theo laodong)