Thứ hai, 6/1/2020, 11h10

Vũ Thị Quỳnh Châu - Cô sinh viên Việt Nam tốt nghiệp ĐH hàng đầu của Mỹ chỉ trong 2,5 năm.

Là một cô bé ham vui, đam mê mua sắm và gần như không bỏ qua bất kỳ một chương trình vui chơi nào, Vũ Thị Quỳnh Châu (Lisa Vu) trông không giống một học sinh giỏi, nhưng đó lại là cô nữ sinh đã chinh phục hàng loạt các trường đại học danh tiếng của Mỹ và Boston University (TOP 40 NU) đã là lựa chọn của Châu để theo học chuyên ngành IT yêu thích của mình.

Sau khi tốt nghiệp cấp 2 ở Việt Nam và trúng tuyển vào các trường THPT hàng đầu của HCM như Lê Hồng Phong, Chuyên Năng Khiếu, Châu vẫn quyết định đi du học từ lớp 10 tại Mỹ. Với thế mạnh về toán cũng như các môn khoa học, ngay từ lớp 9 Châu đã quyết định theo đuổi ngành công nghệ thông tin và chinh phục các trường Đại Học hàng đầu của Mỹ. Một lộ trình học tập cụ thể đã được vạch ra và Châu đã thực sự hoàn thiện mục tiêu của mình một cách xuất sắc nhất có thể với thành tích đáng nể: Top 5 học sinh xuất sắc nhất tốt nghiệp THPT từ trường Pius X, ACT gần tuyệt đối (34/36), 3 môn SAT Subject về toán, hóa, lý tuyệt đối, 10 lớp AP và đạt điểm tuyệt đối (5/5) cho phần lớn các môn và Châu cũng là 1 trong 2 học sinh của trường đạt thành tích National AP Scholar. Bên cạnh đó, Quỳnh Châu cũng là một trong những học sinh xuất sắc được lựa chọn tham gia đội tuyển Academic Decathlon của trường từ vòng thành phố cho đến quốc gia, Châu đã xuất sắc đạt giải nhất môn Toán trong kỳ thi Academic Decathlon toàn quốc.

Quỳnh Châu - cô bé cá tính và vô cùng thông minh

Nhắc đến Quỳnh Châu, bạn bè và người thân thường nghĩ về một cô nữ sinh vô cùng cá tính, thích shopping, thích vui chơi, thích làm đẹp, thích ăn uống vặt giống như bao học sinh bình thường khác chứ không phải là một cô mọt sách. Châu là một minh chứng cho việc học sinh giỏi không có nghĩa là phải đeo kính cận dày cộp hay suốt ngày chỉ biết lên thư viện vùi đầu vào sách vở.

Với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa xuất sắc, Châu đã trúng tuyển nhiều trường đại học danh tiếng của Mỹ và Boston University là trường cô bé lựa chọn cho những năm đại học của mình. Trong hơn 2 năm theo học đại học tại đây, Châu đã tích cực tham gia nhiều hoạt động của trường, là trợ lý nghiên cứu cho giảng viên của trường và thực tập tại nhiều phòng ban khác nhau. Với thành tích học tập xuất sắc cũng như với số lượng bài thi AP đã hoàn thiện, Châu đã hoàn thành bằng cử nhân đại học hai chuyên ngành công nghệ thông tin và toán ứng dụng từ trường Boston University chỉ sau 2,5 năm học. Và hơn thế nữa Châu đã nhận được 7 job offers từ các tập đoàn công nghệ và startups có tiếng tại Mỹ bao gồm Microsoft, Coinbase, Goldman Sachs, … Vào tháng 3 tới đây, cô bạn sẽ trở thành một lập trình viên tại tập đoàn Audible hàng đầu của Mỹ.

Chúng tôi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn với các thầy cô đã đồng hành cùng Châu trong những năm THPT. Cô Đào Thanh Hương - PTGĐ AMVNX - “Châu là một học sinh vô cùng cá tính và đầy thách thức với mình trong năm học lớp 10, nhưng sau này khi mình có cơ hội để đi thăm các trường đại học tại Boston cùng Châu, ở cùng phòng với em trong những ngày đó mình thực sự bị chinh phục bởi sự chuẩn chu, thông minh của em. Trong những năm em học đại học tại Boston mình vẫn thi thoảng liên hệ với em để update tình hình về học tập cũng như cuộc sống của em. Năm 2018 mình có đưa 1 đoàn học sinh đi thăm quan các trường đại học tại Boston và Châu đã hướng dẫn đoàn của AMVNX thăm quan trường Boston University cũng như mua sắm tại đây. Mình thực sự cảm thấy tự hào về sự trưởng thành của Châu.”

Thành tích đáng nể của Châu cũng mang đến câu trả lời thắc mắc cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh Việt Nam trong việc chinh phục thành công trên con đường du học Mỹ:

Có cần thiết phải học AP để tăng mức độ cạnh tranh tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ?

Có cần thiết phải học SAT Subjects và khi nào cần học?

Ngoài việc học thì học sinh cần làm gì để khám phá và phát huy thế mạnh của bản thân?

T.D.V