Thứ ba, 11/2/2020, 20h49

Xây dựng môi trường học không rác thải nhựa

Nhm nâng cao ý thc bo v môi trưng trong hc đưng, mt nhóm 25 hc sinh Trưng THPT Bùi Th Xuân (Q.1, TP.HCM) đã xây dng d án “Siêu trm nha BTX”. Theo đó, d án có nhng hành đng và thông đip rt c th nhm “gii cu” môi trưng.

Các em hc sinh hào hng góp pin cũ

Khởi động từ đầu tháng 9-2019, nhóm thực hiện dự án đã triển khai thành công nhiều chiến dịch về bảo vệ môi trường, có sức lan tỏa lớn trong trường học, như: Thu gom rác thải nhựa, pin cũ; bán sản phẩm xanh thân thiện với môi trường; xây dựng bức tranh nhựa khổ lớn; truyền thông trên mạng xã hội… “Trước khi triển khai dự án, các thành viên đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ, tìm hiểu về mức độ sử dụng nhựa của học sinh trong trường. Qua khảo sát, kết quả cho thấy lượng rác thải nhựa mà các bạn sử dụng trong một ngày rất nhiều, chủ yếu là chai, ly, ống hút, hộp đựng cơm… Trong chiến dịch thu gom rác thải nhựa, nhóm thực hiện dự án đã để nhiều thùng giấy ở hành lang phòng học, căng tin, sân trường. Các bạn tham gia rất nhiệt tình, không chỉ thu gom rác tại trường mà còn mang rác ở nhà lên… ủng hộ. Từ số rác thải nhựa thu được, nhóm tiến hành phân loại, chọn nắp chai, thân chai và ống hút để làm bức tranh”, Châu Lợi Mẫn (lớp 10A14, Trưởng nhóm thu gom rác nhựa) chia sẻ.

Tranh đưc nhóm thc hin d án trưng bày  hành lang

Vi “Siêu trm nha BTX”, các thành viên trong nhóm thc hin cho biết thông đip sâu xa nht ca d án là thay đi thói quen s dng đ nha ca tt c thành viên trong trưng, t hc sinh đến thy cô giáo, hưng mi ngưi đến tình yêu môi trưng sng.

Song song với việc gom rác thải nhựa, chiến dịch thu gom pin cũ cũng được các thành viên thực hiện dự án đặt ra trong bối cảnh hiểu biết về tác hại của pin đã qua sử dụng ở nhiều học sinh còn hạn chế. “Quầy thu gom pin cũ được nhóm đặt ở phòng truyền thống. Cứ mỗi 3 viên pin trao đi, người đổi nhận lại một ống hút tre. Hơn 300 viên pin cũ đã được học sinh, giáo viên thu gom sau 1 tuần phát động. Số pin này được nhóm trao cho các vựa thu mua pin cũ trên địa bàn quận. Để tăng thêm kiến thức về môi trường cho học sinh, nhóm còn xây dựng bộ câu hỏi đố vui có thưởng để bảo vệ môi trường, ai tham gia cũng được tặng ống hút tre”, Đỗ Xuân Sơn (lớp 11A9, Trưởng nhóm thu gom pin cũ) cho biết. Bên cạnh đó, nhóm thực hiện dự án còn mở gian hàng bán sản phẩm xanh, gồm: Cốc làm từ bã mía, lúa mạch; ống hút inox; bình thủy tinh; bao vải; khẩu trang, xà phòng từ thiên nhiên… nhằm khuyến khích học sinh và giáo viên trong trường thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. “Toàn bộ tiền lời thu được từ việc bán các sản phẩm xanh là hơn 3 triệu đồng, nhóm trích ra một phần hỗ trợ xây nhà cho người già neo đơn ở tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, niềm vui lớn nhất của nhóm chính là từng bước thay đổi được thói quen của một bộ phận học sinh trong trường, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần mà thay vào đó là các sản phẩm xanh”, Lê Nguyễn Thanh Ngọc (lớp 11A2, Trưởng nhóm bán sản phẩm xanh) vui vẻ nói.

Điều đặc biệt là nhóm đã thực hiện một bức tranh nhựa khổ lớn được trưng bày ở cổng trường nhằm mang đến sự khác lạ, thu hút học sinh và phụ huynh nhà trường. Cạnh đó, một triển lãm với 10 bức tranh về rác thải nhựa cũng được trưng bày dọc hành lang phòng học đã tạo nên điểm nhấn đáng chú ý của dự án. Mỗi bức tranh đều kèm theo những thông điệp về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường sống hiện nay, thay cho những lời nhắn gửi.

Đánh giá về dự án “Siêu trộm nhựa BTX”, thầy Nguyễn Duy Tâm (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, dự án đã tạo ra sức lan tỏa lớn trong nhận thức của học sinh nhà trường về bảo vệ môi trường, chung tay cùng nhà trường xây dựng một môi trường học đường không rác thải nhựa. Từ thành công trên, các thành viên thực hiện dự án sẽ phối hợp với Đoàn trường để xây dựng chiến dịch môi trường xanh trong lớp học, đưa mảng xanh đến từng cửa lớp.

Bài, ảnh: L.Quân