Thứ bảy, 24/11/2018, 11h14

Xe chở đá cày nát đường vào khu di tích Ba Hòn

Con đường từ TT.Hòn Đất vào khu di tích lịch sử Ba Hòn (xã Thổ Sơn, H.Hòn Đất, Kiên Giang) đang bị “hành hạ” bởi những đoàn xe chở đá của các công ty, doanh nghiệp khai thác đá.

Đường vào khu di tích Ba Hòn xuống cấp nguy cơ tai nạn vì lượng xe tải, xe ben quá nhiều, chạy bạt mạng. Ảnh: Anh Phương

Có mặt tại tuyến đường từ QL80 dẫn vào khu vực núi đá Hòn Sóc, xã Thổ Sơn, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng trăm lượt xe tải, xe ben chở đá nối đuôi nhau chạy ngược xuôi. Bà Nguyễn Thị Duyên (ngụ KP.Đường Hòn, TT.Hòn Đất, H.Hòn Đất) cho biết những xe này chủ yếu vận chuyển vật liệu từ mỏ đá Hòn Sóc cung cấp cho các công trình xây dựng.
Xe chạy rất nhanh, gây khói bụi mịt mù. Mùa mưa nước ứ đọng tạo thành những hố sâu trên đường, xe chạy qua bùn văng vào tận nhà dân. Những phương tiện này hoạt động từ nhiều năm nay nhưng không được xử lý triệt để, thỉnh thoảng có lực lượng thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông kiểm tra xử lý, nhưng rồi đâu lại vào đấy.
Ông Nguyễn Quốc Đoàn, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND xã Thổ Sơn, cho biết tuyến đường từ TT.Hòn Đất dẫn vào xã Thổ Sơn dài khoảng 10 km. Do lượng xe chở đá nhiều và quá tải đã làm con đường nhanh chóng xuống cấp, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân, đặc biệt là nguy hiểm cho các cháu học sinh khi đi học.
Bên cạnh đó, danh thắng khu di tích Ba Hòn cũng ngày càng vắng khách tham quan, bởi ngay tuyến đầu nối từ QL80 rẽ vào xã Thổ Sơn đường rất xấu, khó đi. Du khách giảm kéo theo sản phẩm du lịch và đặc sản trái cây của người dân nơi đây cũng bị ế ẩm.
Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Bến Đá (xã Thổ Sơn), tại ngã ba khu vực Bến Đá có điểm trường tiểu học và mẫu giáo, nhưng những chiếc xe khi chạy qua đây không hề giảm tốc độ. Hằng ngày, nhiều em khi đi học bị xe văng bùn bẩn hết quần áo. Nghiêm trọng hơn, cách đây hơn một tháng, ngay cầu Bến Đá, xe chở đá ép một xe gắn máy dẫn tới tai nạn làm một người tử vong.
Ông Trần Văn Thạo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND TT.Hòn Đất, cho biết người dân địa phương đã phản ánh lên các ngành chức năng nhiều lần và tại các kỳ tiếp xúc cử tri về tình trạng này, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Người dân vẫn phải chịu ô nhiễm bụi bẩn, lầy lội.
Theo Anh Phương/TNO