Thứ sáu, 11/5/2018, 09h42

Xét tuyển Đại học 2018: Điểm danh những ngành hút thí sinh nhất

Tổng kết giai đoạn đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển Đại học 2018, đa số các trường Đại học có truyền thống đào tạo tiếp tục đứng đầu trong lựa chọn của đông đảo thí sinh.

Trong đó, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH) một lần nữa khẳng định chất lượng với hơn 51.000 nguyện vọng (NV) đăng ký, tăng 37% so với năm 2017(gần 41.000 NV, nằm trong Top 15 trường có số lượng NV nhiều nhất cả nước). Đặc biệt ấn tượng, số lượng đăng ký ở NV 1, 2, 3 chiếm đến 66%.

Từ kết quả giai đoạn đăng ký này, có thể thấy được những xu hướng chọn ngành nổi bật của thí sinh năm 2018.

Nhóm ngành kinh tế - quản trị - dịch vụ tiếp tục lên ngôi

Kinh tế - quản trị - dịch vụ tiếp tục là nhóm ngành dẫn đầu trong lựa chọn của thí sinh. Năm 2018, cùng với các ngành truyền thống nhiều năm qua như Quản trị kinh doanh, Marketing hay Tài chính - Ngân hàng thì các ngành thuộc nhóm du lịch - nhà hàng - khách sạn (gồm Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành) đã khẳng định được sức hút nổi bật của mình. Tại Đại học HUTECH, cả 3 ngành này đều có số lượng NV khủng, tăng 27% so với năm 2017.

Năm 2018, các ngành thuộc nhóm du lịch – nhà hàng – khách sạn tại HUTECH đều có số lượng NV khủng

Sức hút này có thể lý giải bằng tâm lý ưa xê dịch, thích khám phá của các bạn trẻ hiện nay, cùng với thỏa thuận dịch chuyển lao động ngành du lịch trong Cộng đồng kinh tế ASEAN (ASEAN) hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm ngay cả bên ngoài biên giới Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo thực tiễn, tham quan thực tế thường xuyên, Học kỳ doanh nghiệp định kỳ tại những trung tâm hội nghị, nhà hàng, khách sạn tên tuổi như Intercontinental, Majestic, GEM Center,... ngay từ năm thứ 2 cũng là điểm cộng lớn của nhóm ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn tại Đại học HUTECH.

Nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ: Vẫn nóng với Công nghệ thông tin, Kỹ thuật ô tô

Nhìn chung, nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ có số lượng đăng ký khá ổn định. Các ngành học được thí sinh quan tâm nhiều có thể kể đến là Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật xây dựng, Điện tử, Cơ khí,... và đặc biệt là Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô. Tại Đại học HUTECH, số lượng NV đăng ký các ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô và Công nghệ thông tin lần lượt tăng 32% và 21% so với năm 2017.

Giờ thực hành của Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô Đại học HUTECH

Trong khi đó, một số ngành tương đối mới mẻ, đáp ứng nhu cầu chuyên môn hóa cao độ của thị trường lao độnghiện đại như An toàn thông tin, Hệ thống thông tin quản lý, Kỹ thuật y sinh,...cũng bắt đầu được thí sinh quan tâm nhiều hơn. Các bạn mong muốn đượchọc chuyên sâu ngay từ đầu, thay vì phải học như một chuyên ngành thuộc một ngành học khác. Những trường đại học uy tín, có truyền thống đào tạo tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của thí sinh muốn chọn ngành học mới. Chẳng hạn, với các ngành nói trên, những địa chỉ như Đại học Bách khoa, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học HUTECH vẫn được nhiều thí sinh quan tâm.

Ngoại ngữ -khoa học xã hội & nhân văn: Những ngành lạ mà quen khẳng định sức hút

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng về cả kinh tế lẫn văn hóa - xã hội, những triển vọng nổi bật và cái nhìn cởi mở đối với nhóm ngành ngoại ngữ - khoa học xã hội & nhân văn đã giúp thí sinh mạnh dạn hơn khi chọn những ngành thuộc nhóm này. Các trường Đại học có truyền thống đào tạocác ngành khoa học xã hội như Đại học KHXH&NV hay các trường đào tạo đa ngành uy tín như Đại học HUTECH đều thu hút đông đảo thí sinh ở nhóm ngành ngoại ngữ - khoa học xã hội.

Ngành Đông phương học đào tạo tại HUTECH được nhiều thí sinh lựa chọn trong nhiều năm qua

Trong đó, cùng với các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật vốn được thí sinh đặc biệt quan tâm trong nhiều năm qua, một số ngành khác cùng nhóm như Đông phương học, Tâm lý học,... đang dần khẳng định được vị trí của mình. Ngành Đông phương học tại Đại học HUTECH (gồm 03 chuyên ngành là Nhật Bản học, Hàn Quốc học và Trung Quốc học, với ngoại ngữ chuyên ngành tương ứng) tăng 125% số lượng NV; ngành Truyền thông đa phương tiện tăng 90%, Tâm lý học cũng tăng 66%,... Xu hướng này không chỉ thể hiện trong việc đăng ký nguyện vọng mà ngay cả với phương thức xét tuyển riêng của trường, số lượng thí sinh đăng ký nhóm ngành khoa học xã hội cũng khá ổn định.

Các ngành đào tạo của Đại học HUTECH năm 2018

Đây chỉ là kết quả của giai đoạn đăng ký NV đầu tiên, thí sinh sẽ còn thời gian chỉnh sửa NV sau khi biết điểm thi THPT. Tuy nhiên, thực tế từ năm 2017 cho thấy, thay đổi (nếu có) chủ yếu sẽ chỉ nằm ở thứ tự NV. Ngoài ra, khi thí sinh thật sự yêu thích một trường Đại học thì dù có tỉ lệ chọi cao cũng sẽ khó lòng thay đổi nguyện vọng, tuy nhiên có thể tham khảo thêm về các phương thức xét tuyển - nhất là xét tuyển học bạ - để tăng cơ hội trúng tuyển.

T.D.V