Thứ bảy, 19/8/2023, 13h21

Xu hướng học đại học tại trung tâm của học sinh

Từng tìm kiếm cơ sở giáo dục ở ngoại thành để tiết kiệm chi phí, cuối cùng Huỳnh Thị Trân Châu đã lựa chọn trường đại học ngay tại trung tâm thành phố.


Sinh viên có cơ hội tiếp xúc với doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua triển lãm quốc tế

Trân Châu (18 tuổi, quê Quảng Ngãi) năm nay vào đại học. Em từng tìm hiểu trường đại học có cơ sở ở ngoại thành vì nghĩ rằng chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn. Nhưng rồi, cũng vì xa trung tâm, không thuận tiện để trải nghiệm cuộc sống sôi nổi thành thị nên Châu thay đổi. Yêu thích ngành Marketing và mong muốn được trải nghiệm một số công việc từ sớm, Châu quyết định chọn trường Trường Đại học Gia Định (GDU).

“Em nghĩ được học trong trung tâm thành phố sẽ cho em rất nhiều cơ hội học hỏi cũng như trải nghiệm công việc từ sớm. Từ đó, em có thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Và may thay, GDU có mức học phí rất phù hợp kinh tế gia đình em, cùng thời gian học chỉ 3 năm. Em được giảm 1 năm học là giảm được rất nhiều tiền, đỡ cho ba mẹ”, Châu nói.

Ông Huỳnh Ngọc Khoan (quê Đăk Lăk) cũng chia sẻ nỗi lo khi có con năm nay vào đại học. Ông cho biết gia đình từng đứng giữa rất nhiều sự lựa chọn làm sao để con học ngành yêu thích mà chi phí phù hợp. Cuối cùng, hai cha con chọn ngành Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Gia Định vì trường chỉ đào tạo 3 năm, học phí thấp lại có cơ sở trong trung tâm thành phố.

Phụ huynh này phân tích, con học trong trung tâm thành phố sẽ năng động hơn. Đồng thời, chọn GDU tiết kiệm thời gian 1 năm là tiết kiệm rất nhiều chi phí sinh hoạt, đỡ gánh nặng tài chính cho gia đình. “Tôi tính nhanh chi phí ăn uống, sinh hoạt, học hành của con tại TP.HCM tầm gần 10 triệu/tháng, giảm 1 năm học là tiết kiệm gần 100 triệu đồng/năm”, ông Khoan nói.

ThS. Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Gia Định chia sẻ, nhà trường hiểu rằng khi gia đình có con học đại học sẽ có rất nhiều nỗi lo về tài chính. Đặc biệt là khi học trong trung tâm thành phố, chi phí sẽ cao hơn học ở ngoại thành.


Nhiều chuyên gia nước ngoài sẽ tham gia giảng dạy tại GUD trong năm học tới

“Tuy nhiên, GDU có giải pháp cho phụ huynh khi trường có học phí chỉ 10-12,5 triệu đồng/học kỳ, phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình. Đồng thời, trường đào tạo trong thời gian 3 năm (8 học kỳ). Giảm 1 năm so với một số trường đại học khác là phụ huynh, sinh viên đã giảm được một khoản chi phí rất lớn. Như vậy, dù trường có cơ sở trong trung tâm thành phố, chi phí học đại học không quá “nặng” với nhiều phụ huynh”, ThS. Chung cho biết. 

GDU hiện đang đào tạo 45 ngành/chuyên ngành. Năm nay, với phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, điểm sàn xét tuyển là 15 điểm trở lên (chương trình đại trà) và từ 18 điểm (chương trình tài năng). Nếu theo phương thức xét kết quả học bạ THPT, thí sinh cần đủ điểm sàn xét tuyển là 16,5 trở lên (chương trình đại trà) hoặc từ 18 điểm (chương trình tài năng).

Không chỉ có mức học phí tốt, GDU còn có chính sách ưu đãi học phí thu hút nhiều tân sinh viên, phụ huynh. Khi đóng học phí 1 năm, sinh viên được giảm 10%. Khi đóng học phí toàn khóa (3 năm), sinh viên được giảm 20%.

Sinh viên GDU được tạo điều kiện tốt nhất để tiếp cận công việc từ sớm khi được đi tham quan, kiến tập tại doanh nghiệp ngay từ năm nhất. Việc được tiếp cận sớm với doanh nghiệp giúp sinh viên được săn đón từ giảng đường. GDU liên tục hợp tác với nhiều doanh nghiệp rộng mở cơ hội việc làm cho sinh viên. Ngày hội việc làm được tổ chức thường xuyên nhằm mang doanh nghiệp đến với sinh viên. Không ít sinh viên đã tận dụng thế mạnh này, chủ động sắp xếp thời gian để vừa học vừa làm kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Không những vậy, nhà trường còn liên tục kết nối và mở rộng mạng lưới giảng viên, chuyên gia để sắp tới đây, nhiều giáo sư, tiến sĩ nước ngoài sẽ tham gia giảng dạy sinh viên GDU.

Yến Hoa