Thứ ba, 9/8/2022, 20h05

Xử lý nghiêm trường hợp sản xuất, kinh doanh rượu không an toàn

Ngày 9-8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và tuyên truyền phòng chống tác hại của việc sử dụng rượu.


Một trường hợp ngộ độc rượu điều trị tại bệnh viện

Theo Ban Quản lý ATTP, trong thời gian gần đây, trên địa bàn TP.HCM xảy ra một số trường hợp nghi ngờ ngộ độc do rượu. Trước tình hình này, để đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Ban Quản lý ATTP đề nghị UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tác hại của việc lạm dụng rượu hoặc sử dụng rượu không đảm bảo ATTP; hướng dẫn người dân nâng cao ý thức trách nhiệm bảo đảm ATTP trong việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng các loại rượu không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất rượu, đặc biệt là cơ sở sản xuất theo hình thức thủ công; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh rượu, tiệm tạp hóa, các chợ...; xử lý nghiêm, đối với các trường hợp sản xuất và kinh doanh rượu không đảm bảo ATTP.

Đồng thời, nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục sự cố về ATTP (nếu có xảy ra).

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP.HCM cũng ban hành kế hoạch kiểm tra ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn TP.

Hoạt động sẽ tập trung kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn; các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ; các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn bị phản ảnh từ các cá nhân, tổ chức, báo đài, phương tiện truyền thông đại chúng.

Thời gian triển khai kế hoạch từ ngày 15-8 đến hết năm 2022.

N.Trinh