Thứ năm, 18/5/2023, 16h04

Xử phạt nhiều “lò độ xe”

Dù hot đng dưi hình thc là tim sa xe nhưng bên trong li cha nhiu linh kin đ xe cho “quái xế”. Vic x lý nghiêm các “lò đ xe”, cơ s kinh doanh ph tùng không rõ ngun gc là bưc đu trong vic kéo gim tình trng đua xe trái phép.


Lc lưng Phòng CSGT Đưng b - Đưng st, Công an TP.HCM kim tra nhng tim sa xe có “đ xe”

Cha linh kin “đ xe”

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM đã đồng loạt kiểm tra 14 cơ sở sửa “độ xe”, nghi vấn “độ xe”, cơ sở sản xuất kinh doanh linh kiện, phụ tùng liên quan “độ xe” trên địa bàn. Cơ sở R.L gồm 3 địa điểm: cửa hàng chính tại địa chỉ đường Quang Trung, 2 kho chứa linh kiện, phụ tùng tại đường Nguyễn Văn Khối và đường Lê Văn Thọ (Q.Gò Vấp) là nơi bị sờ gáy. Tại đây, lực lượng chức năng đã kiểm tra và tạm giữ 113 thùng linh kiện, phụ tùng các loại, 6 xe gắn máy không rõ chủng loại, không biển kiểm soát và hơn 33.000 sản phẩm ước tính khoảng 4,6 triệu đồng.

Riêng tại kho linh kiện trên đường Nguyễn Văn Khối có trang bị hệ thống Dyno dùng để “test xe độ”. Đây là cơ sở chuyên kinh doanh, cung cấp nguồn linh kiện, phụ tùng cho các cơ sở sửa chữa xe, có quy mô hoạt động lớn, hình thức kinh doanh đa dạng. Trước đó, các đơn vị chức năng đã kiểm tra cơ sở R.L phát hiện nhiều “xe độ”, nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Cơ sở này đã bị xử phạt hành chính nhiều lần.

Tại tiệm sửa xe V.N ở phường Hiệp Bình Chánh (TP.Thủ Đức), công an ghi nhận tiệm có trang bị hệ thống Dyno để “test xe độ”, có 9 xe đang sửa chữa. Trong đó, 2 xe Vario không có biển số và thay đổi kết cấu, 2 xe khác không có số máy (nghi vấn đục số máy), 1 xe Dream không máy, không biển số, 3 xe thay đổi màu sơn.


Linh kin phc v cho “đ xe”

Tại tiệm T.N.Q 9 ở phường Phước Long B (TP.Thủ Đức) cũng trang bị hệ thống Dyno, 1 xe thay đổi kết cấu “lòng 62”, 2 xe qua xác minh nhanh không đúng thông tin chủ xe trong giấy đăng ký xe.

Còn tại phường Tân Chánh Hiệp (Q.12), công an kiểm tra tiệm U.T.T phát hiện 8 xe đang rã máy để “độ xe”, thay đổi kết cấu; 3 xe không lốc máy và hai xe không biển số; nhiều linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Trong thi gian ti, Phòng CSGT Đưng b - Đưng st, Công an TP.HCM s tiếp tc phi hp vi các lc lưng nghip v, Công an TP.Th Đc, công an 21 qun, huyn đ kim tra, x lý nghiêm các cơ s vi phm. Đng thi tăng cưng tun tra kim soát, nm bt tình hình, thiết lp và trin khai các phương án ngăn chn tình trng t tp, chy xe gây ri trt t công cng, đua xe trái phép, góp phn đm bo trt t an toàn giao thông cho ngưi dân TP.HCM.

Tại 4 tiệm ở phường Phú Thạnh (Q.Tân Phú), lực lượng chức năng còn phát hiện tổng cộng 6 xe đang “độ”, thay đổi kết cấu máy cho các “quái xế”. Những tiệm này cũng có các linh kiện, phụ tùng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Trên địa bàn Q.Tân Bình, tại tiệm B.N, tổ công tác kiểm tra và ghi nhận tiệm có 7 xe đang rã máy có dấu hiệu thay đổi kết cấu, một xe không xuất trình được giấy đăng ký xe.

Tn ti vi nhiu hình thc

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM vẫn tồn tại một số cơ sở sửa chữa xe còn “độ xe” với nhiều hình thức. Những cơ sở này hoạt động với thủ đoạn tinh vi như: Chỉ để lại lốc máy không để lại xe; nhận xe đến vào cuối ngày sáng mai trả sớm... Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra, một số chủ cơ sở không đồng ý, tìm mọi cách đối phó, gây khó dễ tổ kiểm tra. Cụ thể, một số tiệm sửa xe thuê mặt bằng, chủ mặt bằng cho thuê đồng ý chủ trương kiểm tra nhưng không cho vào nhà để kiểm tra mà yêu cầu chủ tiệm cơ sở mang đồ trong nhà ra ngoài để kiểm tra. Một số cơ sở khi biết có lực lượng chức năng đến tìm cớ đóng cửa tiệm, tắt điện thoại di động, không có mặt tại địa chỉ thường trú.


Xe thay đi kết cu

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM cho biết, qua công tác kiểm tra nhiều cơ sở sửa xe, lực lượng phát hiện 77 phương tiện đang sửa chữa, 1 xe “cọp” đua giải, 20 xe có dấu hiệu thay đổi kết cấu, 28 xe không xuất trình được giấy đăng ký xe, tạm giữ 60 cục máy xe và nhiều linh kiện, phụ tùng phục vụ “độ xe” không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ (50 thùng hàng, trên 11.000 linh kiện, phụ tùng các loại).

Tổ kiểm tra cấp công an quận, huyện, TP.Thủ Đức đã kiểm tra 199 cơ sở, trong đó có 41 cơ sở không có giấy đăng ký kinh doanh, 21 cơ sở vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, 4 cơ sở có hệ thống Dyno, 21 xe độ, 7 xe nghi vấn không nguồn gốc, cùng nhiều linh kiện, phụ tùng phục vụ “độ xe” không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Việc tăng cường, kiểm tra, xử lý nghiêm các “lò độ xe”, cơ sở kinh doanh phụ tùng không rõ nguồn gốc là bước đầu trong việc kéo giảm tình trạng đua xe trái phép.

Kiu Khánh