Thứ ba, 14/1/2020, 20h50

Xuân nghĩa tình của học sinh thành phố

Với thông đip đng hành và tiếp ni truyn thng nghĩa tình, rt nhiu sáng kiến hay, cách làm đp đã đưc các trưng hc trên đa bàn TP.HCM thc hin nhm san s nim vui đến hc sinh và người dân khó khăn đng mt cái Tết m áp.

Giáo viên và hc sinh Trưng Tiu hc Lê Ngc Hân v tranh trên túi vi chun b cho “Hi xuân yêu thương”

Năm nay, Trường THPT Nguyễn Huệ (Q.9) tổ chức hội xuân với chủ đề “Mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý năm 2020” dành cho học sinh trong trường với nhiều hoạt động đặc sắc như: Thi trang trí cây mai, đào; thi viết thư pháp; thi gói bánh chưng, bánh tét cùng một gian hàng hội chợ ẩm thực có tên “Tuổi trẻ Nguyễn Huệ bảo vệ môi trường”. Cô Dương Thị Hải Quý (Hiệu trưởng nhà trường) cho hay, hội xuân là một hoạt động truyền thống của nhà trường, là sân chơi để học sinh có cơ hội trải nghiệm những nét văn hóa ngày Tết như gói bánh chưng, bánh tét, viết thư pháp… “Điểm mới của hội xuân năm nay là thông điệp về bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa được đưa vào các hoạt động nhằm hướng học sinh đến một cái Tết văn minh, hiện đại. Đặc biệt, hội xuân còn là dịp để thầy trò nhà trường chung tay chăm lo và san sẻ yêu thương đến những học sinh khó khăn trong trường, trẻ em mồ côi cơ nhỡ tại các mái ấm, nhà mở. Qua đó giáo dục các em học sinh tình yêu thương, sự sẻ chia, sống có trách nhiệm”, cô Quý cho biết. Tương tự, Trường THPT Thủ Đức (Q.Thủ Đức) cũng tổ chức hội xuân với chủ đề “Chia sẻ yêu thương” với nhiều hoạt động truyền thống như gian hàng chia sẻ yêu thương, vé số yêu thương. “Bên cạnh các hoạt động vui xuân như dựng trại, gói bánh chưng, làm câu đối, thiết kế bao lì xì thì mục tiêu lớn nhất của hội xuân năm nay là hướng đến một mùa xuân thật ấm áp, đủ đầy cho học sinh toàn trường, để em nào cũng có cái Tết vui tươi. Từ mục tiêu đó, trên tinh thần “góp gió thành bão”, ai có gì góp nấy, chương trình đã nhận được sự đồng hành của hơn 2.200 học sinh, giáo viên và phụ huynh trong trường”, thầy Võ Thanh Toàn (Phó Hiệu trưởng nhà trường) thông tin. Cụ thể, ở gian hàng chia sẻ yêu thương, giáo viên sẽ bỏ tiền mua các vật dụng cần thiết cho học sinh như đồ dùng học tập, bình nước cá nhân, sách tham khảo, ba lô, quần áo…, còn học sinh thì góp đồ không dùng đến như máy tính, quần áo, sách vở… Gian hàng này mở cửa trong ngày hội xuân, học sinh sẽ chọn lấy những vật dụng mà mình thiếu và chia sẻ lại những vật dụng mình thừa hoặc tiền (tùy tâm) vào thùng chia sẻ yêu thương. Bên cạnh đó, nhà trường cũng phát hành vé số (vé chỉ có giá trị trong trường) để gây quỹ trao học bổng và trao quà Tết cho học sinh khó khăn của trường.

Trong khi đó, chủ đề du xuân của thầy trò Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) năm nay là “Hội làng xuân” bao gồm nhiều hoạt động không chỉ gắn với phong tục, văn hóa ngày Tết cổ truyền mà còn gửi gắm thông điệp nghĩa tình, mang Tết đến cho học sinh khó khăn, các gia đình nghèo và trẻ em cơ nhỡ. “Điểm độc đáo nhất của “Hội làng xuân” phải kể đến là sự chung tay của phụ huynh và học sinh, giáo viên cùng gói bánh chưng. Những chiếc bánh ấy là món quà ý nghĩa gửi tặng các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn phường Phạm Ngũ Lão (Q.1) và trẻ em ở các mái ấm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”, thầy Nguyễn Duy Tâm (Phó Hiệu trưởng nhà trường) cho biết. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức đêm nhạc “Xuân yêu thương” nhằm gây quỹ trao học bổng “Khuyến học khuyến tài” cho học sinh trong trường. Nằm trong chuỗi các hoạt động đón xuân, thầy trò Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (Q.1) cũng đang tất bật với các công đoạn hoàn thành sản phẩm như vẽ dù, làm tranh từ nút áo, vẽ tranh trên túi vải… Các sản phẩm trên sẽ được bán gây quỹ trong ngày “Hội xuân yêu thương”. Theo đó, toàn bộ số tiền thu được dùng cho các hoạt động thiện nguyện, hướng về cộng đồng. Đặc biệt là dành cho học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa trên mọi miền Tổ quốc. “Hội xuân yêu thương” được xem là chiếc cầu nối tình cảm, sự sẻ chia của thầy và trò nhà trường tới cộng đồng, giáo dục học sinh biết yêu thương, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình. Đây là một nét đẹp nhân văn của trường từ nhiều năm qua mỗi khi Tết đến xuân về.

Bài, ảnh: Yến Hoa