Thứ ba, 26/5/2020, 19h27

Ý thức người tham gia giao thông còn kém!

Ngưi dân “quên” cu vưt dành cho ngưi đi b, nên băng qua đưng tùy tin ti Bnh vin Ung bưu TP.HCM

Bên cạnh số đông người chấp hành đúng Luật Giao thông, trên đường phố vẫn có những hiện tượng vượt đèn đỏ, không đi qua cầu vượt, không đi đúng làn đường theo quy định... do ý thức người tham gia giao thông còn kém.

Hàng ngày vào sáng sớm, đường Nơ Trang Long, P.7, Q.Bình Thạnh thường xuyên diễn ra tình trạng kẹt xe trước cổng Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Đây là đoạn đường có thể coi là “mắt xích” chính của nhiều ngả đường lớn thông nhau như đường Nguyễn Văn Lượng, đường Phan Đăng Lưu, đường Nơ Trang Long nên số lượng xe lưu thông dày đặc. Vì thế chuyện kẹt xe là điều không thể tránh khỏi khi đi qua đoạn đường “thắt cổ chai” rất hẹp này. Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy còn một nguyên nhân khác gây ra tình trạng ùn ứ tại đây chính là ý thức người dân tham gia giao thông còn tùy tiện, không chấp hành đúng luật mỗi khi băng qua đường.

Cách đó không xa, trước cổng Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng có 2 lối đi vẽ vạch vôi dành cho người đi bộ. Thế nhưng theo quan sát của chúng tôi, hầu hết người đi bộ đều bằng qua đường một cách tùy tiện mặc dù có vạch kẻ cách đó chỉ vài mét chứ không xa. Không chỉ gây ra tình trạng tắc đường, những người đi bộ tùy hứng này còn gây ra những vụ va chạm và những cuộc cãi vã không cần thiết.

Đó cũng là tình trạng trước cổng chợ Tân Mỹ, P.Tân Phong, Q.7. Đây cũng là đoạn đường có nhiều vạch vôi dành cho người đi bộ để tránh tình trạng lộn xộn gây cản trở cho các phương tiện xe lưu thông. Tuy nhiên, do ý thức chưa cao nên hầu hết người đi bộ hầu như không để ý đến lối dành riêng cho mình, tùy tiện băng qua đường mà không chấp hành Luật Giao thông.

Trước cổng siêu thị Vivo City trên đường Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Q.7 có bảng cấm xe gắn máy, xe taxi chạy ngược chiều. Tuy nhiên rất nhiều khách hàng sau khi đi mua sắm về đều vô tư chạy xe vào đây để băng qua đường Nguyễn Đổng Chi cho tiện lợi. Hệ lụy là làm cho các phương tiện giao thông trên đại lộ Nguyễn Văn Linh bị “bủa vây” và luồng xe từ đường Nguyễn Đổng Chi ra đại lộ Nguyễn Văn Linh cũng bị mắc kẹt. Không chỉ có xe máy mà có cả xe ba gác, taxi cũng cố tình vi phạm.

Nhiều người cho rằng, khi đi bộ dù có đi sai cũng không gây ra tai nạn giao thông, nếu có thì cũng chỉ là va chạm nhẹ. Đây là một sai lầm lớn. Bởi thực tế đã có nhiều vụ tai nạn giao thông gây chết người từ việc thiếu ý thức của người đi bộ.

Trên đường Phan Đăng Lưu, P.3, Q.Bình Thạnh, để đảm bảo trật tự giao thông giờ cao đểm, đội bảo vệ trật tự giao thông phường đã có sáng kiến dùng loa phát thanh hướng dẫn người tham gia giao thông khi rẽ trái và dừng đèn đỏ. Cùng với sự hướng dẫn của lực lượng dân phòng, tình trạng hỗn loạn giao thông ở đây đã được cải thiện. Đây là mô hình tự quản giao thông thiết thực để các địa phương khác noi theo với mục đích cuối cùng là giảm thiểu tối đa tình trạng kẹt xe và tai nạn giao thông đang diễn ra ở nhiều con đường huyết mạch trong thành phố.

Bài, ảnh: Nguyn Hoàng Anh