Thứ sáu, 21/4/2017, 16h31

Bán bí đỏ giúp cho nông dân Quảng Ngãi

Ngày 21-4, bà Lê Thị Thanh Hồng - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Liên đoàn lao động huyện đã phát động chương trình “Bán bí đỏ Nhật hỗ trợ bà con nông dân xã Bình Mỹ”.

Ngay từ chiều 20-4, những tấn bí đỏ đầu tiên đã được vận chuyển từ xã Bình Mỹ ra các điểm bán thuộc Liên đoàn lao động huyện để giúp bà con nông dân xã tiêu thụ lượng bí đỏ ứ đọng.

Bà Hồng cho biết, đến sáng 21-4, đã bán được 12 tấn bí đỏ, với giá 7.000 đồng/kg. Trung bình mỗi trái bí nặng khoảng 2kg.

Liên đoàn Lao động huyện Bán bí đỏ Nhật giúp nông dân xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Ảnh:Nguyễn Trang

Nhiều ngày qua, hơn 26 hộ dân ở xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lao đao bởi bí đỏ Nhật đến kỳ thu hoạch nhưng doanh nghiệp không thu mua mặc dù đã có cam kết trước đó là thu mua với giá 4.000 đồng/kg. Anh Trần Thanh Hiền, đại diện UBND xã Bình Mỹ, cho biết, toàn xã có 3ha bí đỏ Nhật, thu hoạch hơn 70 tấn, nhưng doanh nghiệp không mua, người nông dân phải tự cắt bí mang về nhà nhưng thời tiết nắng nóng khiến bí đỏ hư hỏng nặng, thiệt hại hơn 80%.

Nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ số bí đỏ còn lại và hỗ trợ các hộ bị thiệt hại do bí bị hư hỏng, ổn định sản xuất vụ sau, Liên đoàn Lao động huyện Bình Sơn đã quyết định bán ra với giá 7.000 đồng/kg. Số tiền thu được một phần trả cho nông dân, phần còn lại hỗ trợ nông dân thiệt hại.

Hiện tại còn khoảng 8 tấn bí đỏ vẫn đang chờ các doanh nghiệp, người dân thu mua hỗ trợ.

NGUYỄN TRANG (SGGP)

 

Quảng cáo