Thứ ba, 8/3/2016, 22h04

Chuối “tắm” hóa chất

Chiều cuối tuần, đi qua một ngã tư đường thấy chiếc xe thồ chuối tiêu đầy ắp, với màu chuối vàng rộm đẹp mắt, tôi tạt vào mua một nải về ăn. Không chỉ tôi mà rất nhiều người đã mua vì không thể cưỡng lại cái vẻ bắt mắt của những nải chuối này.

Về nhà, vì thấy quả chuối vẫn còn cứng nên tôi chưa vội ăn. Ngày hôm sau, khi ăn cơm xong, cả nhà mang chuối ra ăn thì màu vàng của chuối vẫn y nguyên như lúc mới mua nhưng quả chuối vẫn có vẻ cứng, dù vậy gia đình tôi vẫn ăn. Khi bóc chuối ra, mọi người đều ngỡ ngàng vì lõi bên trong quả chuối đều đã bị đen. Vì tiếc của nên chúng tôi không bỏ đi mà ăn hết. Ăn xong mọi người đều cảm thấy khó chịu, có cảm giác chan chát, đăng đắng trong khoang miệng.

Tôi kể lại với nhỏ bạn có mẹ bán trái cây ở chợ Long Biên (Hà Nội), bạn tôi nói: “Không chỉ chuối mà rất nhiều loại quả đều bị người bán sử dụng hóa chất của Trung Quốc để làm chín cũng như hãm để lâu hỏng. Riêng chuối xanh, sau khi được nhúng thuốc “Tàu giấm” thì có thể chín trong 1 ngày với màu rất đẹp, màu có thể giữ được một tháng nhưng ruột thì đã hỏng từ khi nhúng thuốc…”.

Để tránh tiền mất tật mang, mỗi chúng ta hãy là người tiêu dùng thông minh, không nên bị đánh lừa bởi vẻ bắt mắt của các loại trái cây đang được bày bán ở khắp nơi.

Nguyễn Hoài Thu
(ĐH Y tế công cộng)