Thứ năm, 12/4/2018, 21h31

Điểm sáng phân luồng sau THCS

Ngày 12-4, trao đi vi Giáo dc TP.HCM, ông Hunh Quc Tun (Giám đc Trung tâm GDNN - GDTX huyn Bình Chánh) cho biết trung tâm đang trin khai thc hin chương trình tư vn hưng nghip và phân lung hc sinh sau tt nghip THCS năm hc 2017-2018.

Hc sinh đt câu hi trong chương trình tư vn hưng nghip và phân lung hc sinh sau THCS năm 2017

Theo đó, năm nay chương trình tổ chức tại từng trường để phụ huynh và học sinh được tư vấn, định hướng sâu và rõ ràng hơn về các “ngã rẽ” sau THCS. Ông Tuấn cho biết năm học trước, trung tâm đã tổ chức phân luồng sau THCS được 785/1.016 học sinh. Theo chỉ tiêu đưa ra, tại huyện Bình Chánh chỉ có 78% học sinh vào lớp 10 công lập, còn lại 22% vào GDTX, TCCN... Nhờ sự phối chặt chẽ giữa các đơn vị, công tác chuẩn bị đề án phân luồng học sinh từ sớm nên tỷ lệ phân luồng sau THCS năm học 2017-2018 của huyện đạt 22,68%. Tính trung bình các năm học gần đây, tỷ lệ này tăng 5%/năm. 

Ông Tuấn cho biết thêm, thực tế chỉ tiêu phân luồng sau THCS của huyện cao hơn chỉ tiêu chung của thành phố. Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm chỉ đạo từ Huyện ủy, UBND huyện bên cạnh đề án cũng như các giải pháp tuyên truyền sâu rộng. Trung tâm GDNN - GDTX huyện cũng đã phối hợp tốt với các trường TC-CĐ tổ chức các hội thảo, hội nghị nhằm tìm kiếm giải pháp phân luồng, mỗi năm có mỗi phương thức khác nhau. Mặt khác, trung tâm cũng phối hợp tuyên truyền qua kênh truyền thanh để phụ huynh nắm rõ mục đích, ý nghĩa của việc phân luồng. Từ đó định hướng con em chọn “ngã rẽ” tùy theo năng lực bản thân cũng như điều kiện kinh tế gia đình. Trước đó, trung tâm cũng đã phối hợp với Trường TC Thủy sản, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tổ chức cho 3.000 học sinh THCS, THPT trên địa bàn huyện tham quan, tìm hiểu các ngành nghề đào tạo. “Việc tổ chức định hướng phân luồng cho học sinh sau THCS dựa trên tình hình thực tế của địa phương. Những năm trước, phần lớn phụ huynh không mặn mà nhưng gần đây nhận thức của họ đã thay đổi theo chiều hướng tích cực. Được phụ huynh tin tưởng, chính quyền quan tâm, đây là điều kiện thuận lợi để nâng tỷ lệ phân luồng sau THCS lên cao hơn”, ông Tuấn tự tin nói.

Khoảng 5.000 học sinh được tư vấn hướng nghiệp

Ông Hunh Quc Tun (Giám đc Trung tâm GDNN-GDTX huyn Bình Chánh)

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Bình Chánh đang phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện triển khai chương trình tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm học 2017-2018. Theo đó, có khoảng 5.000 học sinh được các trường TC, CĐ và ĐH tạo điều kiện tham quan tìm hiểu ngành nghề và tư vấn trực tiếp các em về những ngành nghề đào tạo phù hợp sau THCS. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm hướng nghiệp cho học sinh các hướng đi sau tốt nghiệp THCS, giúp các em chọn ngành học phù hợp với năng lực và sở thích. Chương trình được tổ chức tại các trường THCS trên địa bàn vào ngày 14, 15, 21 và 22-4 (thứ bảy và chủ nhật). Trước đó, chương trình cũng đã diễn ra tại 4 trường, được phụ huynh và học sinh đặc biệt quan tâm. Đối tượng tư vấn là phụ huynh và học sinh lớp 9 có học lực trung bình trở xuống và học sinh có nguyện vọng vào học GDTX, TCCN; thanh niên, học sinh đã thôi học hoặc chưa tốt nghiệp THPT các năm trước trên địa bàn cũng có thể tham dự. Các trường và đơn vị tham gia chương trình gồm: TC Thủy sản; TC Trần Đại Nghĩa; CĐ Giao thông Vận tải TW 6; Hội Doanh nghiệp huyện Bình Chánh… Thời gian và địa điểm như sau: Ngày 14-4, từ 8 giờ đến 10 giờ tại Trường THCS Lê Minh Xuân và Võ Văn Vân; từ 14 giờ đến 16 giờ tại Trường THCS Vĩnh Lộc B và Đồng Đen. Ngày 15-4, từ 8 giờ  đến 10 giờ tại Trường THCS Vĩnh Lộc A và Đa Phước; từ 14 giờ đến 16 giờ tại Trường THCS Phong Phú và Nguyễn Thái Bình. Ngày 21-4, từ 8 giờ đến 10 giờ tại Trường THCS Tân Quý Tây và Hưng Long; từ 14 giờ đến 16 giờ tại Trường THCS Tân Kiên và Tân Nhựt. Ngày 22-4, từ 8 giờ đến 10 giờ tại Trường THCS Bình Chánh và Nguyễn Văn Linh.

Chia sẻ về giải pháp phân luồng có hiệu quả tại địa phương, ông Tuấn cho rằng việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong phụ huynh, tạo điều kiện cho học sinh tham quan, tìm hiểu ngành nghề tại các trường TC, CĐ rất quan trọng. Đặc biệt là việc phối hợp với doanh nghiệp, các trường TC, CĐ tham gia đào tạo cam kết tạo việc làm đúng chuyên môn. Bên cạnh đó, cán bộ quản lý, giáo viên hướng nghiệp và giáo viên bộ môn các trường THCS, THPT cũng được tập huấn công tác hướng nghiệp. “Chúng tôi chủ động mời doanh nghiệp, các trường TC, CĐ trong và ngoài địa bàn đến tư vấn để phụ huynh, học sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp trên địa bàn đã liên hệ với trung tâm nhờ phối hợp với các trường TC, CĐ để đặt hàng đào tạo các ngành nghề như cơ khí, điện lạnh, hàn, chế biến lương thực thực phẩm… Các trường tham gia đều có cam kết đảm bảo đầu ra cho người học nên phụ huynh và học sinh rất yên tâm. Từ kết quả của những năm trước, năm nay một số trường TC-CĐ cũng chủ động đăng ký tham gia chương trình. Đây là tín hiệu vui cho công tác phân luồng sau THCS trên địa bàn huyện Bình Chánh”, ông Tuấn chia sẻ thêm.

Được biết, năm học 2017-2018, học sinh 18 trường THCS trên địa bàn huyện đã được tư vấn hướng nghiệp và phân luồng sau THCS. Theo thống kê, năm học này, huyện Bình Chánh có 5.677 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS. Trong đó, theo xếp loại học kỳ 1, có 1.624 học sinh giỏi; 2.179 em khá; 1.546 em trung bình; 311 em yếu và 4 em kém. Như vậy, dự đoán có khoảng 1.800 học sinh không vào được lớp 10 công lập.

T.Anh