Thứ ba, 13/6/2017, 20h54

Du học Úc thời khủng hoảng

Dù kinh tế có nhiều bất ổn nhưng điều đó vẫn không ảnh hưởng đến ý định của các bậc phụ huynh cho con du học Úc để có tiền đồ xán lạn. Các bậc phụ huynh có khuynh hướng ngày càng thận trọng hơn khi xem xét đến nhiều yếu tố trước khi quyết định “thắt lưng buộc bụng” cho con du học.

Các phụ huynh tìm hiểu chương trình và lộ trình chuyển tiếp du học tại Kent International College (Kent Việt Nam)

Chọn địa điểm trước khi chọn trường

Tại Úc, Sydney và Melbourne là hai thành phố lớn nổi tiếng về sự phát triển và tập trung rất đông người Việt tham gia học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Kinh nghiệm cho thấy, phụ huynh thường ưu tiên chọn bang nơi có người thân hoặc bạn bè cư ngụ để làm căn cứ chọn trường cho con. Từ đó, các em sẽ nhận được sự chỉ dẫn cần thiết về “đường đi nước bước” khi hòa nhập cuộc sống mới cũng như tránh được rủi ro trong thời gian bắt đầu cuộc sống tự lập.     

Chất lượng đào tạo

So với trước đây, phụ huynh và học sinh thường bị động và mơ hồ khi tìm kiếm các thông tin liên quan đến việc chuẩn bị hành trang du học. Nhưng ngày nay với sự hỗ trợ của công nghệ, người học có thể chủ động tra cứu các thông tin đáng quan tâm về thứ hạng của trường, chất lượng đào tạo, thế mạnh của ngành... được công bố bởi các tổ chức giáo dục đáng tin cậy. Ngoài ra, các em có thể tham khảo kinh nghiệm trên các diễn đàn về du học Úc do các du học sinh Việt lập ra.

Đại diện truyền thông Kent International College (Kent Việt Nam) chia sẻ: “Phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về khía cạnh chất lượng đào tạo của các trường tại Úc. Bởi, Chính phủ Úc có cơ chế giám sát các cơ sở đào tạo sinh viên quốc tế rất nghiêm ngặt. Không chỉ tại Úc mà ngay cả chương trình cử nhân quốc tế Úc do Kent International College đào tạo tại Việt Nam vẫn phải đặt dưới sự kiểm định chất lượng của Kent Úc 2 lần/năm để đảm bảo không có sự khác biệt về chất lượng đầu ra giữa sinh viên đào tạo tại Úc và Việt Nam.

Giá trị bằng cấp

Nếu đã chọn Úc cho con du học, phụ huynh hãy tin tưởng rằng mọi văn bằng do Chính phủ Úc cấp đều có giá trị. Nền giáo dục Úc tự hào có nhiều chương trình, bậc học đa dạng và hệ thống trường ĐH dẫn đầu thế giới về chất lượng. Hệ thống bằng cấp Úc (Australian Qualifications Framework - AQF) quy định thang bậc và giá trị học thuật rất rõ ràng, nhất quán. Hệ thống này liên kết 15 loại văn bằng ĐH, giáo dục dạy nghề và phổ thông thành một hệ thống quốc gia. Nó không chỉ có giá trị trong phạm vi nước Úc mà được các trường ĐH trên toàn thế giới và thị trường tuyển dụng toàn cầu công nhận chất lượng. Thông tin tham khảo tại https://www.studyinaustralia.gov.au/english/australian-education/education-system.

Cơ hội cho tương lai

Đại diện một công ty tư vấn du học uy tín tại quận Tân Bình (TP.HCM) cho biết, phần lớn các phụ huynh thường quan tâm đến lộ trình sau tốt nghiệp của sinh viên nhiều hơn là chương trình đào tạo như thế nào. Đây là động cơ chính và cũng là nguyện vọng của phần lớn phụ huynh khi tán thành quyết định cho con du học Úc. Thật may mắn vì Úc là quốc gia luôn có nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên quốc tế. Du học sinh tại Úc được phép gia hạn visa ở lại làm việc trong 2 năm sau khi hoàn thành khóa học có thời gian tối thiểu 2 năm. “Trường hợp sinh viên có nguyện vọng ở lại và làm việc lâu dài tại Úc, phụ huynh nên tư vấn cho các em chuẩn bị kế hoạch tìm việc trước khi tốt nghiệp càng sớm càng tốt. Mẹo nhỏ của các du học sinh Úc chia sẻ, các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp nên gửi hồ sơ đến các công ty ở nhiều bang khác nhau của Úc để có nhiều cơ hội tuyển dụng hơn là giới hạn trong phạm vi bang mà mình đang tạm trú”, vị đại diện nói.

Chi phí đầu tư

Tài chính luôn là trở ngại lớn nhất khống chế cơ hội du học của các em học sinh, sinh viên. Một số khoản phí căn bản mà phụ huynh cần biết như: học phí bậc ĐH trung bình từ 17.000-30.000 đô Úc/năm, phí nhà ở (tùy vào khu vực và hình thức thuê) từ 300-1.300 đô Úc/tháng, chi phí điện và nước khoảng 240 đô Úc/tháng, bảo hiểm dành cho sinh viên quốc tế 450 đô Úc/năm... Chị Hà Thu (ngụ quận 3, TP.HCM) có con trai hiện đang học năm nhất tại Úc, chia sẻ: “Gia đình tôi đã xác định ngay từ đầu là sẽ đầu tư tối đa cho việc học tập của cháu. Dù chi phí hàng tháng không nhỏ, nhưng để đổi lại tấm bằng ĐH nước ngoài và cơ hội được làm việc tại Úc thì cũng xứng đáng”.

Một điều đáng mừng là Chính phủ Úc cho phép du học sinh có thể đi làm bán thời gian để tăng thêm thu nhập và bổ sung vốn sống cho bản thân (sinh viên có thể kiếm từ 11-30 đô Úc/giờ làm việc trong tổng số tối đa 40 giờ/2 tuần thời gian học mà nước này quy định). Nếu biết cách sắp xếp ổn thỏa giữa việc học và việc làm thêm, sinh viên có thể tự trang trải chi phí ăn và ở nhờ vào thu nhập từ việc làm thêm. Tuy gánh nặng tài chính có thể giảm đi một chút, nhưng các gia đình vẫn nên luôn dự trữ một khoản chi phí cố định khi cần thiết.

Qua các thông tin trên, hy vọng các phụ huynh sẽ không còn thấy lo lắng và mạnh dạn đầu tư cho con cái đi du học. Việc học đúng ngành nghề yêu thích sẽ góp phần giúp các em say mê học tập và phấn đấu phát huy năng lực của bản thân.

Bài, ảnh: M.Ngọc