Thứ năm, 12/7/2018, 23h20

Gà siêu rẻ xuống phố

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM xuất hiện loại gà làm sẵn giá chỉ từ 40 đến 50 ngàn đồng/con. Loại gà này được bày bán ven lề đường, chợ tạm, chợ tự phát...

Nhiều công nhân chọn mua gà siêu rẻ với giá dưới 50 ngàn đồng/con. Ảnh: T.Th

Gà không đầu, không chân

Khoảng 3 giờ chiều 10-7, trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Q.7, TP.HCM (đoạn từ khu Trung Sơn đến quốc lộ 50), tiếng rao bán “gà 50 ngàn đồng một con” ầm ĩ cả một đoạn đường. Tại đây, chúng tôi thấy người đàn ông đang cho gà vào bịch giao cho khách, giá 50 ngàn đồng/con (mỗi con khoảng 1,2 đến 1,5kg). Dưới chân người bán hàng là 2 thùng xốp (một thùng bày 8 con gà, thùng còn lại dán băng keo). Nhìn qua, chúng tôi phát hiện, tất cả số gà được bày bán này đều không có đầu, không có chân và còn đông đá. Và đương nhiên không con nào có dấu kiểm dịch.

Khi chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc loại gà siêu rẻ này, chủ nhân của những con gà không đầu, không chân cho hay: “Gà này là gà mái đẻ trứng, đẻ nhiều lứa quá rồi nên trang trại chăn nuôi phải thay thế đàn gà mới. Số gà bị thay thế người ta giết thịt, bán với giá rẻ để lấy lại vốn”. Chúng tôi tiếp tục hỏi, gà không có kiểm dịch, lại bán với giá rẻ mạt liệu có phải loại gà thải loại được nhập lậu từ nước khác về Việt Nam để bán lại hay không. Người đàn ông này vẫn không ngừng phân bua: “Gà Việt hẳn hoi. Mỗi lần trang trại thay thế cả ngàn con, một lúc bán ra thị trường số lượng nhiều nên giá rẻ là để kích cầu tiêu dùng”. Không chỉ thế, người này còn một mực khẳng định, loại gà đang bán có chứng từ kiểm dịch đầy đủ nhưng lại không đưa bất cứ giấy tờ nào để chứng minh.

Cách đó chỉ khoảng 100 mét, tại một gian hàng khác, cũng loại gà này nhưng được rao bán với giá 45 ngàn đồng/con. Gà được bày bán chung với các loại rau củ, cạnh đó là những vũng nước đen, rác thải rất mất vệ sinh. Người phụ nữ bán hàng giới thiệu, loại gà này ăn dai và ngon hơn các loại gà công nghiệp khác, giá cả lại quá rẻ nên bán rất chạy, chủ yếu bán cho công nhân nghèo.

Trong vai người mua gà để chế biến suất ăn công nghiệp cung cấp cho trường học, chúng tôi được người phụ nữ này chào đón nhiệt tình. Chị nói chúng tôi cần số lượng bao nhiêu cũng có và sẵn sàng cung cấp thường xuyên. Nếu lấy với số lượng lớn, giá giảm xuống còn 38 ngàn đồng/con.

“Nếu tối gọi thì khoảng 4 giờ sáng chị giao hàng tận nơi”, người này khẳng định, đồng thời để lại số điện thoại để liên lạc, giao hàng.

Tiền nào của đó

Tại một chợ tự phát dành cho công nhân ngay trên đường Nguyễn Văn Linh (hướng từ huyện Bình Chánh đi TP.HCM), một thanh niên trẻ tuổi cùng một thùng gà siêu rẻ buộc sau xe gắn máy, phía trên mặt thùng có 10 con gà thịt mềm nhũn bởi đã được rã đông, bốc lên mùi hôi khó chịu. Thế nhưng người này lại khá “đắt khách”, vì chỉ bán loại gà này với giá 40 ngàn đồng/con (rẻ hơn so với chỗ khác từ 5 đến 10 ngàn đồng). Nam thanh niên này cho biết, buổi sáng chở thùng gà đến bán ở một chợ khác tại huyện Bình Chánh, khoảng 3 đến 5 giờ chiều mới đến bán tại đây, bởi thời điểm công nhân tan ca rất đông, mỗi ngày bán được rất nhiều.

Cũng theo người này, rất nhiều “đồng nghiệp” của anh mỗi ngày đều dùng xe gắn máy, xe ba gác chở gà siêu rẻ phân bổ đến các chợ tự phát, chợ cóc, vỉa hè trên toàn TP để tiêu thụ.

Sau khi chọn được một con gà to, hai người công nhân với dáng vẻ khắc khổ tỏ ý hài lòng. Một trong hai công nhân cho biết, quê ở Tây Ninh, cách đây khoảng 8 năm lên TP.HCM tìm việc. Ban đầu làm phụ hồ trong các công trình tư nhân, cách đây 2 năm xin làm công nhân trong Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7). Hiện đang ở ghép với 2 người khác tại một phòng trọ trên quốc lộ 50.

Công nhân này cho biết thêm, so với những thực phẩm khác thì loại gà này khá rẻ nên trở thành món ăn thường xuyên. Tuy nhiên chỉ có thể kho, chiên chứ không thể luộc vì luộc lên ăn quá dai, nhạt và không khử hết mùi tanh, hôi.

Khi chúng tôi nói, gà này có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí còn rước bệnh vì không rõ nguồn gốc xuất xứ. Công nhân này trả lời: “Thu nhập thấp, bấp bênh nên chúng tôi đành phải chọn thực phẩm rẻ, càng rẻ càng tốt. Bao lâu nay người ta vẫn ăn thì mình cũng ăn thôi…”.

Xung quanh vấn đề này, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - cho biết, đối với loại gà này nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao bởi bày bán vỉa hè, chợ tạm không có dụng cụ che đậy khiến thực phẩm dễ nhiễm các loại vi khuẩn gây hại cho đường ruột; nguồn gốc gà không rõ ràng, không có kiểm dịch.

Theo đó, bà Lan cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn những thực phẩm có nhãn mác nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm được bày bán trong lồng kính đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thương Thương