Chủ nhật, 16/7/2017, 12h30

Gặp thủ khoa của đất Tây Đô

Lần đầu tiên, thủ khoa của Hội đồng thi TP.Cần Thơ là một nữ sinh - em Lê Thị Thanh Nhã (trường THPT Chuyên Bạc Liêu).

Lê Thị Thanh Nhã bên cha mẹ

Theo đó, Nhã đạt 29,8 điểm khối B (không kể điểm ưu tiên), cụ thể môn toán: 9,8; hoá học: 10 và sinh học 10.

Thanh Nhã là con út trong gia đình thương hồ ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, từng đạt danh hiệu HS giỏi cấp tỉnh môn hoá học năm lớp 9 và là học sinh chuyên hóa của Trường THPT Bạc Liêu.

Ở kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, Nhã chỉ đạt 23,35 điểm, không đủ điểm theo học ngành Y đa khoa của trường Đại học Y dược Cần Thơ, (điểm chuẩn 25). Nhã nhớ lại: “Thời gian ấy cha mẹ luôn ở bên cạnh và an ủi, động viên em. Trong việc học, cha mẹ không hề gây áp lực, không đòi hỏi em phải đạt thành tích này nọ nhưng em thì không cho phép bản thân kém cỏi, do vậy em rất buồn”.

Dù vậy em không nản chí, tiếp tục nuôi ước mơ học trường y, Nhã xin phép cha mẹ lên TP.Cần Thơ ôn thi.  Thầy Đỗ Việt Hùng, giáo viên luyện thi môn sinh vật nhận xét: “Nhã có ý thức tự học. Ngoài những bài tập tôi cho, về nhà em tự tìm bài tập trên mạng và làm, bài nào chưa làm được thì hỏi thầy. Các môn học khác cũng vậy, em mạnh dạn trao đổi với tôi cách giải mới. Để học tốt môn sinh, học sinh phải nắm vững khái niệm, lý thuyết cơ bản sau đó mở rộng kiến thức và ứng dụng kiến thức để giải bài tập. Qua quá trình ôn luyện, Thanh Nhã đã đáp ứng những yêu cầu trên”.

Thầy Đỗ Việt Hùng và thủ khoa Lê Thị Thanh Nhã

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Nhã khiêm tốn: Em chỉ học khi đầu óc thật sự thoải mái. Nhưng có được kết quả này là nhờ công ơn của thầy cô hướng dẫn phương pháp làm bài trắc nghiệm nhanh, chính xác; kỹ năng nhận dạng bài tập, phân tích đề, là những yêu cầu quan trọng khi làm bài trắc nghiệm… Trên lớp em chú ý nghe giảng, những bài dễ cũng phải tập trung, không được chủ quan. Về nhà học lý thuyết thật kỹ, làm đầy đủ các bài tập thầy cô cho, rồi lên mạng tìm các đề, các bài tập để làm nhiều bài tập, từ dễ đến khó. Bài nào không biết thì nhờ thầy cô hướng dẫn, cách học này giúp nhớ sâu phần lý thuyết và rèn kỹ năng làm bài trắc nghiệm.

Nhã nhớ lại: Năm 6 tuổi em bị sốt nặng, cả gia đình lúc ấy trên ghe đánh cá ở Sông Đốc, cha mẹ mua thuốc cho uống nhưng không hạ sốt, nằm mê man, tay chân lạnh ngắt mới hốt hoảng đưa vào viện. Bác sĩ cho biết em bị sốt xuất huyết, nhập viện trễ là nguy kịch. Dù còn nhỏ nhưng em cảm nhận được tấm lòng của y tá, bác sĩ tận tuỵ cứu người. Ước mơ trở thành bác sĩ bắt đầu từ đó. Ra viện, đất Bạc Liêu là nơi cha mẹ chọn để neo đời thương hồ và cùng nhau chắp cánh ước mơ của con.

“Lên Sài Gòn em sẽ cố gắng học, thực tập tại bệnh viện để trở thành bác sĩ có chuyên môn giỏi”, Thanh Nhã thể hiện quyết tâm.

 ĐAN PHƯỢNG