Thứ năm, 5/10/2017, 21h27

Học ngành nông nghiệp tại Úc

Hin nay, xu hưng du hc ngành nông nghip ti Úc ch mi chm ti Vit Nam, nhưng lưng sinh viên quc tế chn hc ngành này và tìm kiếm cơ hi vic làm trong th trưng rng m Úc đã tr nên ph biến, và ngày càng đông đúc hơn.

Sinh viên ngành nông nghip ca ĐH Adelaide (Úc) đi thc đa ti mt nông tri

Th trưng và nhu cu tuyn dng ngun lc bên ngoài

Do đặc thù địa lý, các tiểu bang Tây Úc là nơi lý tưởng về khí hậu và thổ nhưỡng để xây dựng các nông trại nuôi, trồng thực phẩm xanh. Vùng đất này được xem là nơi cung cấp thực phẩm tươi xanh cho tất cả các hệ thống siêu thị phân phối khắp nước Úc và xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Theo báo cáo của Cơ quan quản lý nông nghiệp tại Úc (Biological Farmers of Australia) và số liệu thống kê của Cục Thống kê Úc (ABS), doanh số tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ của nước này hiện ở mức 1,27 tỷ đôla Úc (AUD, tương đương khoảng 1,16 tỷ USD). Dự kiến, doanh số tiêu thụ sẽ tăng đến 15% mỗi năm, đưa ngành nông nghiệp trở thành một trong 5 ngành có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu tại Úc.

Theo thống kê, số lượng kỹ sư và quản lý các nhóm ngành liên quan đến nông nghiệp vẫn đang là con số khiêm tốn so với tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành này tại Úc. Trước tình hình “cung không đủ cầu”, Chính phủ Úc thường xuyên đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn nhằm khuyến khích sinh viên quốc tế chọn lựa ngành học này và có nhiều sự lựa chọn công việc sau khi tốt nghiệp. Được biết, thu nhập của các kỹ sư công nghệ thực phẩm hiện nay vào khoảng 1.538 AUD/tuần (tương đương 88.500 AUD/năm), cao hơn mức trung bình chung của các nghề nghiệp khác tại Úc.

Ngành nông nghiệp sẽ học gì?

Ngành này phù hợp với những bạn trẻ yêu thích mảng nông nghiệp và có chí hướng phát triển các sản phẩm nông nghiệp thông qua việc tiếp thu những phương pháp mới như cây trồng biến đổi gien, canh tác hữu cơ. Bên cạnh đó, nó còn liên quan đến việc nghiên cứu tổng hợp, xử lý hóa học, sinh học, vật lý thực phẩm và liên tục nghiên cứu nguồn dinh dưỡng mới để cải thiện chế độ ăn uống, cân bằng và bổ sung nguồn dinh dưỡng một cách khoa học, giúp con người nâng cao tuổi thọ, ít bệnh tật và sống khỏe mạnh hơn.

Ở các quốc gia tiên tiến, khoa học kỹ thuật phát triển có vai trò đòn bẩy kéo theo xu hướng hiện đại hóa công việc làm nông. Chọn học ngành nông nghiệp tại Úc, có nghĩa rằng bạn sẽ được học tập tại một quốc gia có những trang thiết bị, công nghệ, máy móc hỗ trợ hiện đại bậc nhất thế giới. Ngoài ra, bạn sẽ được đào tạo kiến thức về kỹ thuật để có thể ứng dụng thành thạo các thiết bị đó vào thực tế. Mục tiêu bao quát, các khóa học cũng sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức liên ngành trên cả hai lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, trải dài từ các ngành sinh học, khoa học môi trường, hóa học, kinh tế và quản trị kinh doanh…

Theo thng kê, s lưng k sư và qun lý các nhóm ngành liên quan đến nông nghip vn đang là con s khiêm tn so vi tc đ tăng trưng hàng năm ca ngành này ti Úc.

Chương trình đào tạo của các cơ sở giáo dục và đào tạo nghề (VET) ở Úc thường nổi trội về những khóa học nông nghiệp cấp chứng chỉ hoặc các văn bằng chuyên sâu như: Khoa học nông nghiệp; khoa học trái đất và môi trường; khoa học thực phẩm; khoa học thực vật và cây trồng; quản lý môi trường; kinh tế nông nghiệp; động vật; địa lý; quản lý phát triển thực phẩm…

Cơ hi phát trin ngh nghip toàn cu

So với nhóm ngành về kinh tế - tài chính, sinh viên du học ngành nông nghiệp ít chịu sức ép về cơ hội và khả năng cạnh tranh việc làm. Theo đó, tốt nghiệp ngành nông nghiệp, ngoài cơ hội làm việc tại các trung tâm nghiên cứu, nhà máy sản xuất tại Việt Nam, sinh viên cũng có thể tham gia vào các công ty đa quốc gia, hoặc những công ty ngay tại Úc. Với trình độ kiến thức chuyên môn cao, khả năng tiếng Anh thông thạo, tác phong chuyên nghiệp rèn luyện trong môi trường du học xa nhà, sinh viên Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng và tự tin khẳng định năng lực bản thân trước lực lượng lao động quốc tế.

Có thể nói, du học Úc ngành nông nghiệp không chỉ mang lại cho các bạn trẻ cơ hội việc làm khắp toàn cầu mà bạn còn nắm trong tay quy trình phát triển của cả nền nông nghiệp sạch và xanh. Đây chính là điều tuyệt vời nhất mà chương trình sẽ mang lại cho bạn. Nếu bạn có đam mê về lĩnh vực nông nghiệp, đừng ngần ngại hãy lập kế hoạch du học Úc ngay từ bây giờ.

Diu Minh