Thứ năm, 20/4/2017, 20h41

Kết thúc đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ 2017: Còn thêm 1 cơ hội điều chỉnh nguyện vọng

Hôm qua, 20-4, thí sinh trên cả nước đã hoàn tất việc đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ (nhóm ngành sư phạm). Dù cơ bản đã chọn xong ngành/trường nhưng nếu chưa thật sự cảm thấy chắc chắn, sau khi có kết quả thi, thí sinh được thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng thêm 1 lần nữa.

Thí sinh nhận phòng thi và nghe phổ biến quy chế trong ngày làm thủ tục dự thi THPT quốc gia năm trước

Theo đó, các em có thể giữ nguyên hoặc tăng thêm số lượng ngành so với đăng ký ban đầu.

Được tăng nguyện vọng

Ông Nguyễn Quốc Cường (Phó ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM) lưu ý, thí sinh sau khi nhận được tài khoản và mật khẩu nên giữ cẩn thận, tránh bị đánh mất. Đồng thời, các em kiểm tra lại thật kỹ thông tin trên trang web, nếu có bất kỳ sai sót nào, cần báo ngay cho cán bộ thu hồ sơ.

Thí sinh cần tập trung ôn tập thật tốt kiến thức chung của lớp 12, do đề thi năm nay chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Cần chuẩn bị các vật dụng cụ thể như bút chì (tốt nhất là loại 2B), tẩy, đồ gọt bút chì và các vật dụng được phép mang theo quy định do năm nay phần lớn các môn đều thi trắc nghiệm.

Cũng theo ông Cường, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Nếu điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến, thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu và thời gian thực hiện từ 15-7 đến 21-7.

Nếu sử dụng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm. Thời gian thực hiện từ 15-7 đến 23-7. “Dùng phương thức nào cũng được, nhưng thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 lần”, ông Cường nhấn mạnh.

Tránh bỏ thi bài tổ hợp

Vừa qua, trả lời hàng loạt câu hỏi thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét ĐH, CĐ (nhóm ngành sư phạm) Bộ GD-ĐT cũng đề cập khía cạnh liên quan đến điều chỉnh nguyện vọng. Cụ thể, với băn khoăn thí sinh phía Bắc sau về việc khi có kết quả thi THPT quốc gia có được đăng ký vào trường ĐH ở khu vực TP.HCM không, Bộ GD-ĐT cho rằng, ngay khi đăng ký dự thi, thí sinh phía Bắc đã có thể đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH ở phía Nam (những trường có vùng tuyển sinh trong cả nước). Trong trường hợp chưa đăng ký xét tuyển vào các trường này thì sau khi có kết quả thi, thí sinh có thể thay đổi, bổ sung nguyện vọng một lần để đăng ký bổ sung các trường ĐH tại TP.HCM.

Bộ GD-ĐT cũng khuyến cáo thí sinh không được bỏ bài thi tổ hợp đã đăng ký. Theo quy định, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 3 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và tự chọn 1 trong số 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Quy chế cũng cho phép thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, điểm bài thi nào cao hơn sẽ được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, đã đăng ký dự thi bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó, kể cả trường hợp đăng ký thi cả 2 bài tổ hợp. Nếu thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp mà bỏ thi 1 bài sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

Về điểm bảo lưu, Bộ GD-ĐT cho rằng, nếu năm 2016 thí sinh thi đủ số môn, không bị kỷ luật ở mức hủy kết quả thi thì những môn thi có kết quả từ 5 điểm trở lên, thí sinh được bảo lưu và dùng kết quả bảo lưu để xét công nhận tốt nghiệp.

Về điểm khuyến khích, nếu năm 2016 thí sinh có chứng chỉ nghề theo đúng quy định và đã được hưởng điểm khuyến khích thì các em vẫn được hưởng điểm khuyến khích đó khi xét công nhận tốt nghiệp năm 2017.

Bài, ảnh: T.Trân