Thứ năm, 18/4/2024, 00h10

Lần đầu tiên 19 trường mầm non tranh tài nấu “món ngon cho trẻ”

19 trường mầm non trong và ngoài công lập trên địa bàn quận Phú Nhuận lần đầu được tranh tài nấu món ngon cho trẻ trong hội thi “Món ngon cho trẻ mầm non” năm học 2023-2024, chiều 17-4.


Lần đầu 19 trường mầm non tranh tài nấu món ngon cho trẻ

Hội thi được Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận tổ chức nhằm nâng cao ý thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh trường mầm non cùng cộng đồng trách nhiệm trong việc tổ chức bữa ăn cho trẻ. Tạo sân chơi để các trường, đặc biệt là đội ngũ cấp dưỡng được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăm sóc bữa ăn hàng ngày cho trẻ, đảm bảo ngon, an toàn, đủ dinh dưỡng và hấp dẫn.

Mỗi trường sẽ trổ tài xây dựng thực đơn và thuyết minh các món ăn trong một tuần cho nhóm nhà trẻ, mẫu giáo; Thực hành chế biến bữa ăn cho 10 trẻ mầm non trong 1 ngày với đúng mức tiền không quá 35.000 đồng/trẻ theo quy định trong NQ04/2023 của HĐND TP.

Bà Lê Thị Bình - Trưởng phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận cho biết, qua hội thi sẽ tuyển chọn các thực đơn đảm bảo khẩu phần ăn phù hợp với độ tuổi của trẻ để nhân rộng, góp phần làm phong phú khẩu phần, thực đơn trong trường mầm non quận Phú Nhuận.


Tranh tài trong hội thi, mỗi trường phải thể hiện được cả phần thi lý thuyết và thực hành nấu ăn

“Tôi vô cùng bất ngờ trước những món ăn trong thực đơn hàng ngày dành cho trẻ của các trường mầm non. Cũng chỉ là những thực phẩm quen thuộc, theo mùa nhưng các cô cấp dưỡng đã chế biến thành các món ăn rấ đa dạng, màu sắc và trang trí đầy bắt mắt. Khi phụ huynh thấy bữa ăn của trẻ được nhà trường đầu tư, chăm chút sẽ thêm an tâm khi gửi con ở trường, thêm tin tưởng và đồng hành với nhà trường”- anh Ngô Giang Hoàng Hân - phụ huynh Trường Mầm non Sơn Ca 10 bày tỏ.

“Việc tổ chức bữa ăn cho trẻ phải xuất phát từ việc lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên vật liệu, thực phẩm phải uy tín chất lượng, an toàn; đến khâu xây dựng thực đơn cho đến khâu tiếp phẩm cho đến chế biến, tổ chức bữa ăn, nhất là phải “gói gọn” trong số tiền quy định của HĐND TP. Để làm được như vậy các trường phải tính toán, cân đối một cách hợp lý” - bà Bình nói.

Mỗi ngày, cô Nguyễn Thị Lan Phương - nhân viên cấp dưỡng Trường Mầm non Sơn Ca 3 cùng đồng nghiệp sẽ nấu ăn cho khoảng 100 trẻ từ 19 tháng tuổi - 5 tuổi. Hôm nay, cô mang đến hội thi thực đơn bữa trưa có cơm sườn non kho dưa cải chua, cải xoong nấu giò sống; mận; bữa xế có hoành thánh nấu tôm, hẹ, rau, xà lách và sữa.


Món ăn được các trường mầm non chú trọng đầu tư

“Khi nấu ăn cho trẻ mầm non phải tuyệt đối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, món ăn phải luôn đa dạng, màu sắc để kích thích trẻ. Sân chơi giúp tôi học thêm được nhiều kiến thức mới về các món ăn, trang trí món ăn từ các trường bạn, từ đó làm phong phú hơn thực đơn bữa ăn cho trẻ” - cô Phương nói.

Trường Mầm non Bàn Tay Nhỏ góp mặt trong hội thi với thực đơn cơm chiên cuộn trứng kiểu Nhật; canh khoai tây, cà rốt, bắp hạt, củ rền, xu xu nấu thịt…

Là trường ngoài công lập, cô Nguyễn Thị Liễu - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Bàn Tay Nhỏ cho biết, trường luôn xác định tổ chức bữa ăn an toàn cho trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để “giữ chân” và thu hút phụ huynh trong công tác tuyển sinh. Hàng tuần, trường đều công khai thực đơn bữa ăn đến phụ huynh. Hình ảnh phần ăn của trẻ trong ngày đều được giáo viên chụp gửi đến từng phụ huynh… “Qua hội thi, nhà trường biết thêm nhiều hơn về các món ăn dành cho trẻ, qua đó làm phong phú hơn thực đơn bữa ăn của trẻ”.

Có thể nhân rộng sân chơi ra toàn thành phố

Bà Lý Thị Sương - Phó Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT TP.HCM đánh giá cao hội thi Món ngon cho trẻ mầm non được Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận tổ chức. Bà cho biết, đây là địa phương đầu tiên tại TP.HCM tổ chức được sân chơi dành cho nhân viên cấp dưỡng các trường mầm non trong và ngoài công lập…

“Thực đơn của từng trường đều có sự đầu tư. Không chỉ quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm, dinh dưỡng, chú ý bữa ăn theo mùa mà còn quan tâm đến hình thức… Đối với bậc mầm non, chất lượng bữa ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ luôn được ngành giáo dục đặt lên hàng đầu. Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT TP, các trường mầm non đều thực hiện công khai đến phụ huynh thực đơn bữa ăn hàng ngày. Nhiều trường còn thực hiện công khai món ăn mỗi ngày ở các vị trí để phụ huynh dễ dàng quan sát. Hội thi là một trong nhiều cách thức để các trường trên địa bàn quận Phú Nhuận công khai đến phụ huynh về chất lượng bữa ăn của trẻ, có thể nhân rộng ra toàn thành phố…” - bà Sương nói.

Hơn 10 năm làm nhân viên cấp dưỡng Trường Mầm non Sơn Ca 12 - cô Nguyễn Thị Phương Thảo - lần đầu được “trổ tài” nấu món ngon cho trẻ với các trường bạn. Cô cho biết, khó nhất khi nấu ăn cho trẻ mầm non là phải luôn phong phú thực đơn hàng tuần, cổ phần dinh dưỡng phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm và phải “đi chợ” theo cổ phần đã tính… Thỉnh thoảng các món ăn phải được trang trí bắt mắt để trẻ thích thú.

“Món ăn phải thay đổi theo mùa để vừa giúp trẻ ăn ngon miệng mà vừa đảm bảo sức khoẻ. Hiện nay đang mùa nắng nóng, bữa ăn của trẻ sẽ được bổ sung thêm các món canh rau, canh cá, tôm, cua và các lại trái cây theo mùa như dưa hấu, dưa gang…”.

Yến Hoa