Thứ năm, 20/4/2017, 21h08

Nộp hồ sơ thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH 2017: Môn xã hội bớt bị “ghẻ lạnh”

Hôm qua, (20-4), thí sinh (TS) cả nước kết thúc việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét ĐH-CĐ (nhóm ngành sư phạm) 2017. Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, việc đăng ký xét tuyển năm nay đem đến một bức tranh hoàn toàn khác, bài thi tổ hợp khoa học xã hội (KHXH) bất ngờ được TS lựa chọn nhiều hơn mặc dù khi xét tuyển vào ĐH khối ngành tự nhiên vẫn chiếm áp đảo.

Thí sinh tự do đến nộp hồ sơ tại TT GDTX Q.3, TP.HCM vào chiều 20-4. Ảnh: D.Bình

Mỗi TS chọn 4-5 nguyện vọng

Thống kê của Bộ GD-ĐT, đa số TS chỉ đăng ký 4-5 nguyện vọng (NV) dù năm nay các em được đăng ký không giới hạn. Cả nước có 13% TS chỉ đăng ký 1 NV, 30% đăng ký 2 NV. Theo Bộ GD-ĐT, điều này cho thấy TS đã biết cân nhắc lựa chọn nhằm hạn chế khâu điều chỉnh NV sau khi có kết quả thi.

Năm nay, tỷ lệ TS chọn bài thi tổ hợp KHXH tăng đột biến, cao hơn bài thi khoa học tự nhiên (KHTN). Trong khi các năm trước, tổ hợp truyền thống toán - lý - hóa được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp văn - sử - địa nên số TS đăng ký dự thi các môn KHTN cũng cao vượt trội các môn KHXH.

Theo Bộ GD-ĐT, năm nay, quy chế cho phép TS được lựa chọn một trong 2 hoặc thi cả 2 bài tổ hợp để xét tốt nghiệp. Do vậy, bên cạnh lựa chọn bài thi để xét tuyển ĐH, TS cũng cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp. Ngoài ra, năm nay các trường cũng mở thêm những tổ hợp xét tuyển mới trong đó có các môn xã hội, TS có quan tâm nhiều hơn.

Bộ cho rằng, sự “xoay chiều” này đem đến bức tranh hoàn toàn khác, là tín hiệu tích cực, xóa tan lo lắng về việc môn xã hội bị “ghẻ lạnh” trong mỗi mùa thi. Theo đó các em sẽ chú trọng học tập toàn diện hơn là chỉ nghiêng về một vài môn dùng để xét tuyển ĐH.

Đại diện một trường ĐH tại TP.HCM cho rằng, việc nhiều TS lựa chọn bài thi KHXH có thể vì qua làm thử bài thi trắc nghiệm, các em nhận thấy bài thi tổ hợp này dễ ghi điểm hơn bài KHTN. ThS. Nguyễn Thị Diệu Anh (Trưởng phòng Truyền thông - Sự kiện Trường ĐH Văn Hiến) cũng nhìn nhận, việc các môn xã hội được chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm năm nay (thay vì tự luận) có thể là một trong các lý do khiến các em lựa chọn nhiều hơn.

Chỉ là những con số ban đầu

Qua thống kê, có thể thấy nhóm ngành kinh tế vẫn là một trong những khối được nhiều TS lựa chọn. Tại phía Nam, các trường ĐH Cần Thơ, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH KHXH&NV TP.HCM, ĐH Nông Lâm, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM… có rất đông TS đăng ký.

Nằm trong tốp 12 của cả nước về số lượng TS đăng ký, nhưng TS. Trần Đình Lý (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm) cho rằng, đây mới chỉ là những con số đăng ký ban đầu, TS còn có thể thay đổi NV đăng ký xét tuyển một lần nữa sau khi có kết quả thi.

Đại diện một trường ĐH thuộc tốp giữa tại TP.HCM cũng bày tỏ lo lắng việc nhiều TS điểm cao nhưng vẫn đăng ký NV 2, 3 vào trường, điều này sẽ tạo nên độ ảo lớn.

ThS. Nguyễn Thị Diệu Anh cũng cho hay, số lượng hồ sơ đăng ký vào trường đến nay chưa khẳng định được mức độ TS sẽ nhập học khi trúng tuyển vào trường. Năm nay, tỉ lệ ảo chắc chắn cao hơn các năm trước bởi TS không bị giới hạn NV. Bên cạnh đó, sau khi trúng tuyển, TS vẫn có quyền điều chỉnh NV của mình. Nếu như các năm trước TS trúng tuyển NV 1 không có cơ hội để xét các trường khác theo điểm thi thì năm nay TS hoàn toàn có quyền thay đổi khi đăng ký nhập học. Đây là mối lo ngại lớn về độ ảo đối với các trường.

Nhiều TS không đăng ký xét tuyển ĐH

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều TS tự do và học viên TT GDTX tại TP.HCM chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT, không xét ĐH.

“Tính đến trưa 20-4, trung tâm nhận được 85 hồ sơ của TS tự do, trong đó có 14 em chỉ đăng ký xét tốt nghiệp chứ không xét ĐH. Riêng học viên của trung tâm có hơn 60 em thì có gần 30 em không xét ĐH. Những em này đã dùng điểm THPT để xét tuyển vào các trường CĐ” (ông Trần Thanh Phong, Giám đốc TT GDTX Q.4 chia sẻ).

TT GDTX Q.1 năm nay có 188 học viên đăng ký thi THPT quốc gia. Dù chưa thống kê chính thức số lượng học viên chỉ xét tốt nghiệp nhưng ông Lâm Kế Chí, Giám đốc trung tâm phân tích: “Số học viên trên 30 tuổi của trung tâm đang học lớp 12 chiếm khoảng 5-7%. Đa số những học viên này chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT chứ không xét tuyển ĐH, CĐ. Ngoài ra, một số em cảm thấy bản thân chưa đủ sức để giành được điểm cao xét tuyển ĐH nên chỉ đăng ký xét tốt nghiệp, dành thời gian cả năm sau luyện thi để xét tuyển vào trường ĐH mà các em yêu thích”.

Theo báo cáo của Phòng Giáo vụ TT GDTX Q.8, năm nay có 130 học viên đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó có gần 30 em không đăng ký NV xét tuyển vào các trường ĐH.

Cũng giống như HS các trường THPT, học viên TT GDTX đã tự giới hạn NV, chủ yếu từ 3-5 NV. Tuy nhiên, TS tự do lại ôm đồm khá nhiều NV. Cụ thể ở TT GDTX Q.1, trong khi đa số học viên đăng ký từ 2-5 NV thì nhiều TS tự do đăng ký tới 10-12 NV.

Gần 1,1 ngàn TS đăng ký để xét tốt nghiệp

HS Trường THPT Ngô Quyền (Sơn Trà) nộp hồ sơ đăng ký NV xét ĐH. Ảnh: V.Yên

Ngày 20-4, thông tin từ Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết: Số lượng hồ sơ đăng ký dự thi của HS THPT tại Đà Nẵng được nhập lên hệ thống là 10.766 hồ sơ, trong đó, HS khối 12 hệ chính quy là 9.240/9.296 HS; 402/463 HS hệ GDTX và 1.124 TS vãng lai, TS tự do và quân nhân tại ngũ. Cũng trong số gần 11 ngàn hồ sơ đăng ký thì có 1.089 TS chỉ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT. Đà Nẵng có 14 trường THPT và TT GDTX đạt tỉ lệ 100% số HS hoàn thành hồ sơ đăng ký dự thi.

Thống kê của Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng cho thấy, có 5.932 TS lựa chọn bài thi tự chọn là tổ hợp môn KHTN, 4.872 TS lựa chọn bài thi tổ hợp môn KHXH, 1.188 TS đăng ký dự thi cả hai tổ hợp KHTN và KHXH. Phần lớn TS đều đăng ký từ 2-3 NV xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Ngoài ra cũng có không ít TS đăng ký từ 8 đến 15 NV; cá biệt, có 5 trường hợp đăng ký 20 NV. Số lượng hồ sơ của TS vãng lai và tự do năm nay giảm khoảng 1/3 so với những năm trước.

Vĩnh Yên

Cô Lê Thị Dương, nhân viên Phòng Giáo vụ TT GDTX Q.8 cho biết: “Đến thời điểm này (16 giờ 15 ngày 20-4, trung tâm nhận được khoảng 170 hồ sơ của TS tự do. Những TS này đăng ký từ 5-6 NV, cá biệt có 1 em đăng ký đến 20 NV, khoảng 15 em đăng ký 10 NV trở lên. Đa số học viên của trung tâm chỉ đăng ký 2-4 NV xét tuyển ĐH”.

Tương tự, TT GDTX Q.6 có 95 học viên đăng ký thi THPT quốc gia nhưng không có TS nào đăng ký từ 10 NV trở lên mà chủ yếu đăng ký 3-4 NV.

Riêng đối với các trường THPT, hầu hết đã hoàn tất việc nhận hồ sơ. Ngày cuối, chỉ lác đác một số TS điều chỉnh lại mã ngành, NV. Theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2017, sau khi có điểm thi THPT quốc gia, TS chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong 2 phương thức là trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển.

Mê Tâm - Dương Bình