Thứ bảy, 23/12/2017, 20h58

Nữ chủ tịch con nhà nghèo

15 tuổi, Mai Hải Yến (học lớp 9/6, Trường THCS Đoàn Kết, Q.6, TP.HCM) đã là nữ Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng trẻ em TP.HCM, đại diện cho hàng triệu trẻ em thành phố nói lên tiếng nói của mình.

Hải Yến nhận Bằng khen Chỉ huy Đội giỏi cấp thành phố (ảnh nhân vật cung cấp)

Bên cạnh bảng thành tích đầu khối về học tập, cô gái nhỏ còn là một đội viên xuất sắc trong công tác Đội với hàng chục giải thưởng, Bằng khen của Đội Thiếu niên Tiền phong, của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM... Vượt lên trên những khó khăn trong cuộc sống khi gia đình thuộc diện khó khăn, Hải Yến vinh dự trở thành một trong những ứng cử viên cho danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2017.

Cô đội viên ham học sử

Năm lớp 4, Hải Yến đã là một tay trống cự phách của trường. Đó cũng là năm đầu tiên em đặt chân vào hoạt động Đội. “Lúc đó em chưa hình dung ra hoạt động Đội là gì, chỉ thấy thích đánh trống nên đăng ký tham gia. Nhưng càng tham gia lại càng thấy hứng thú. Từ một người rất sợ đám đông em đã mạnh dạn và tự tin hơn rất nhiều”, Hải Yến chia sẻ.

Giải thưởng đầu tiên cho hoạt động Đội của Hải Yến là giải nhất phụ trách Sao giỏi năm lớp 5. Đây cũng là một cú hích giúp cô đội viên nhí hăng say hoạt động, tiếp tục gặt hái những giải thưởng. Liên tiếp nhiều năm liền Hải Yến đoạt giải nhất Chỉ huy Đội cấp thành phố, Bằng khen Cháu ngoan Bác Hồ cấp thành phố, Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy cho gương “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Năm 2017, em nhận giải thưởng Kim Đồng - giải thưởng cao quý nhất vinh danh đội viên hoàn thành tốt công tác Đội do TW Đoàn trao tặng.

Hải Yến cho biết điều may mắn nhất khi em tham gia công tác Đội là những trải nghiệm qua nhiều cuộc hành trình để hiểu và yêu hơn đất nước, về lịch sử hào hùng của dân tộc. Là chuyến ngược dòng từ Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ra Hà Tĩnh trong hành trình Em yêu Tổ quốc Việt Nam, chuyến về nguồn thăm Thủ đô và vùng đất cách mạng trong hành trình Về quê hương anh Kim Đồng. Mỗi vùng đất đi qua, với em đều là một trải nghiệm thú vị, tích lũy được những kiến thức lịch sử, văn hóa để trở thành nhà sử học tài ba - danh hiệu của Đội thiếu niên Tiền phong. Những kiến thức lịch sử tích lũy sau mỗi chuyến đi được Hải Yến chia sẻ cho các bạn trong lớp, trong trường vào những buổi sinh hoạt ngoại khóa với mong muốn “các bạn hiểu hơn về lịch sử đất nước mình, tự tôn dân tộc”.

Hải Yến (phải) tham gia một hội trại (ảnh nhân vật cung cấp)
“Chị gái Hải Yến đã nghỉ học từ năm lớp 9 đi làm công nhân để phụ giúp gia đình. Giờ mọi ước mơ của gia đình đều vun vào Hải Yến, mong sao cho cháu ăn học thành tài. Những giải thưởng Hải Yến đạt được là niềm vui lớn nhất để cha mẹ cố gắng mỗi ngày”, chị Nguyễn Thị Kim Huệ (mẹ Hải Yến) bộc bạch.

“Hải Yến cực kỳ năng nổ trong hoạt động Đội và ham học hỏi. Em luôn là học sinh giỏi nhất khối nhiều năm liền. Ngoài ra, Hải Yến còn là một vận động viên bóng chuyền cừ khôi trong đội tuyển nữ của quận khi từng giành HCB cấp thành phố năm 2017”, thầy Đặng Hải Đăng (Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Đoàn Kết) cho biết.

Mong trẻ em nghèo được vui chơi như bạn bè

Với những nỗ lực trong công tác Đội, tháng 6-2017, Hải Yến vinh dự được đảm nhận vai trò Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng trẻ em thành phố. Là con nhà nghèo, cha mẹ đều là dân nhập cư từ An Giang về thành phố làm công nhân, hơn ai hết Hải Yến hiểu được những khó khăn của “trẻ nhập cư” khi cuộc sống nay đây mai đó với biết bao lần chuyển nhà trọ. “Em mong muốn góp tiếng nói của mình để nói lên nguyện vọng của các bạn nhỏ. Mong lãnh đạo thành phố tạo điều kiện để trẻ em có nhiều khu vui chơi công cộng hơn. Đặc biệt là những chính sách hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em nhập cư như miễn giảm học phí, tăng phúc lợi xã hội để các bạn thiệt thòi có nhiều điều kiện hơn để được đến trường, được vui chơi như bạn bè đồng trang lứa”, Hải Yến bày tỏ.

Những ngày nghỉ, Hải Yến đều nhận phụ đạo cho các bạn tại nhà theo hai ca sáng và chiều. Được Hải Yến kèm cặp từ đầu năm, Nhã Linh (học lớp 9/6) cho biết kết quả học tập của em đã cải thiện rõ rệt. Từ một học sinh yếu toán, giờ em đã không còn thấy sợ những con số nữa.

Bật mí về bí quyết học tập, Hải Yến cho rằng chỉ cần luôn cố gắng hoàn thành tốt bài tập, không ngại hỏi bạn bè và thầy cô những kiến thức mình còn thiếu và yếu. “Em luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng hơn nữa mỗi ngày trước những hy sinh của gia đình dành cho mình”, Hải Yến chia sẻ.

Yến Hoa