Thứ hai, 25/3/2024, 09h23

Rộn ràng Ngày hội Công nghệ Thực phẩm Italy “Italian Foodtech Day”

Ngày 23-3-2024, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) phối hợp cùng Đại sứ quán Italy tại TP. Hồ Chí Minh và Công ty TIM Corp tổ chức Ngày hội Công nghệ Thực phẩm Italy “Italian Foodtech Day”.  


PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu tại ngày hội

Đây là dịp để các doanh nghiệp (DN) Italy hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm giới thiệu các thiết bị hiện đại, cũng như trình diễn các món ẩm thực nổi tiếng của Italy đến DN và sinh viên Việt Nam.

Tham dự có ngài Enrico Padula - Tổng Lãnh sự Italy tại TP. Hồ Chí Minh, ông  Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ; ngài Tham tán Thương mại Italy; Ban giám hiệu trường ĐHCT, đại diện Bộ Công Thương, các DN Việt Nam và quốc tế.


Quang cảnh lễ khai mạc ngày hội

Trong phát biểu khai mạc, ngài Enrico Padula - Tổng Lãnh sự Italy tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Ngày hội là một trong những sự kiện đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Italy. Thông qua đó, phía Italy muốn tái khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Italy và Việt Nam, cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Thông điệp mà chính phủ và DN Italy muốn truyền tải qua ngày hội là: Ẩm thực Italy dựa trên nền tảng nông sản chất lượng cao, công nghệ sản xuất và chế biến hiện đại; hướng tới sự thân thiện, bền vững; vì sức khỏe của người dân và bảo vệ hành tinh. Các thông điệp này được cụ thể hóa thông qua các hoạt động tại ngày hội như: Triển lãm trang thiết bị, máy móc công nghiệp; Trình diễn quy trình chế biến một số món “thương hiệu” của Italy như pizza, chocolate, kem, gelato...


Ngài Enrico Padula (bìa trái) tặng quà lưu niệm cho Phó CT Thường trực UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển

Ngài Enrico Padula kỳ vọng: “Thị trường Việt Nam bao gồm những người tiêu dùng có khả năng đánh giá cao chất lượng và các thành phần lành mạnh tạo nên món ăn Ý. Do đó, tôi tin tưởng  sự kiện này sẽ giúp thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn không chỉ về ẩm thực và thực phẩm Ý mà còn về các công nghệ đằng sau. Bằng cách này, cơ hội hợp tác và kinh doanh giữa các công ty Việt Nam và Ý có thể được phát triển và Ngày Hội là bước đầu để bước vào một thị trường mới…  Trên cương vị công tác, tôi và Tổng Lãnh sự quán Italy sẽ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, giáo dục giữa Italy và Việt Nam”.

Là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hiếu Trung - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH.CT  nhận định: Liên kết 3 nhà (Nhà trường - Nhà doanh nghiệp - Nhà nước) luôn là một trong những giải pháp chiến lược trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực của mọi quốc gia. Nằm ở vị trí trung tâm ĐBSCL, Trường ĐHCT với hơn 45 năm thực hiện sứ mệnh trồng người, đã đào tạo khoảng 8.000 kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ ngành Công nghệ Thực phẩm. Nguồn nhân lực này đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước.


Các vị đại biểu nhận hoa và kỷ niệm chương của ban tổ chức

“Ngày hội Công nghệ Thực phẩm Italy là sự kiện rất  ý nghĩa đối với giảng viên và sinh viên (SV) ngành Công nghệ Thực phẩm, lần đầu tiên được tổ chức quy mô tại Cần Thơ. Nhờ đó, cán bộ và SV Trường ĐHCT  có cơ hội tiếp cận các công nghệ và thiết bị hiện đại trong ngành thực phẩm Italy - quốc gia hàng đầu của châu Âu về lĩnh vực sản xuất thực phẩm. Qua sự kiện này, hy vọng sẽ có nhiều kết nối trong đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thực phẩm giữa Trường ĐHCT và Italy. Cán bộ và sinh viên ĐHCT tăng thêm tình yêu với đất nước, con người và văn hóa ẩm thực của nước Ý” - PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung bày tỏ.


Tổng Giám đốc Công ty TIM Corp Trần Dương Xuân Vũ giao lưu với các SV

Giao lưu  cùng SV trong ngày hội, ông Trần Dương Xuân Vũ - Tổng Giám đốc Công ty TIM Corp,  thông tin: “Nước Ý  sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới,  và dầu olive, thực phẩm chế biến…  với nhiều thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, trong đó  bánh pizza  được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại… Ý cũng đứng đầu thế giới trong ngành công nghiệp chế tạo máy móc và thiết bị. Việc ứng dụng công nghệ, thiết bị Ý trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm sẽ giúp bảo toàn và gia tăng giá trị nông sản và sản phẩm thực phẩm chế biến của Việt Nam. Hỗ trợ trực tiếp quá trình công nghiệp hóa ngành chế biến thực phẩm… Một điểm độc đáo nữa là cách kinh doanh của các doanh nhân, chuyên gia Ý. Họ giới thiệu đến thế giới không chỉ sản phẩm, mà  còn cho thế giới thấy những giá trị văn hoá của Italy trong  kinh doanh - những điều họ  tự hào về đất nước mình”.


Chuyên viên Italy hướng dẫn SV cách làm bánh pizza

Tổng Giám đốc Công ty TIM Corp chia sẻ: Là cựu SV Trường Đại học Cần Thơ. Khi học tại trường, ông được tạo điều kiện tiếp cận máy sấy phun - thiết bị duy nhất ở phòng thí nghiệm thời điểm đó. Nhờ đó đã hoàn thành đề tài luận án tốt nghiệp và được cấp học bổng học cao học tại Pháp năm 2006.  Ông Vũ hiểu máy móc và thực hành rất cần thiết cho SV nhưng ở hầu hết các trường ĐH, do nhiều nguyên nhân, các bạn SV ít có cơ hội tiếp cận các thiết bị… Sáng lập và điều hành một DN chuyên cung cấp thiết bị kỹ thuật và các khóa đào tạo trong ngành F&B, ông trở về Việt Nam với mong ước tạo cơ hội tiếp cận các thiết bị hiện đại cho SV thế hệ tiếp theo tại ĐH Cần Thơ và một chuỗi trường ĐH trong toàn quốc, truyền đến các bạn trẻ tinh thần học hỏi với niềm tự hào về quê hương; góp phần giúp các bạn thêm cơ hội học tập tốt; khởi nghiệp thành công và tự tin với sứ mệnh mang văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Đan Phượng