Thứ ba, 16/5/2017, 21h31

Tạm đình chỉ quán ăn nghi ngộ độc thực phẩm

Sáng 16-5, Sở Y tế TP.Đà Nẵng có cuộc họp với ban, ngành và UBND quận Sơn Trà để chỉ đạo xử lý vụ việc liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 17 du khách phải nhập viện.

Trước đó, khoảng 20 giờ tối 14-5, Khoa Y học nhiệt đới của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tiếp nhận, khám, cấp cứu cho 17 người (2 người Đà Nẵng, 4 người đến từ Hà Nội và 11 người là cán bộ tại TP.Vũng Tàu) do ngộ độc thực phẩm. Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND P.7, TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) - Trưởng đoàn cán bộ Vũng Tàu đi học tập kinh nghiệm quản lý vỉa hè tại Đà Nẵng - cho biết: Khoảng 17 giờ 30 ngày 14-5, đoàn đến ăn cơm tại quán cơm gà bà Buội Hội An, chi nhánh Đà Nẵng (253 Hồ Nghinh, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Sau đó cả đoàn trên đường về khách sạn và ghé uống nước tại một quán ở đường Bạch Đằng. Lúc này có một người trong đoàn có triệu chứng nôn, đau bụng. Tiếp sau đó nhiều người trong đoàn cũng bị các triệu chứng tương tự nên đã gọi taxi đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu. Tại đây các thành viên trong đoàn đã gặp hai cặp vợ chồng người Hà Nội đi du lịch cũng bị đau bụng, nôn ói, và họ cho biết đã ăn cơm gà tại quán mà đoàn vừa ăn...

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng của TP.Đà Nẵng đã đi kiểm tra tại quán cơm gà nói trên. Tại đây đoàn ghi nhận quán này có đầy đủ giấy phép hoạt động và các giấy tờ liên quan đúng theo quy định; có lưu mẫu thức ăn 24 giờ; nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe của chủ và nhân viên tại đây đã hết hạn 7 tháng. Tại khu vực chế biến có cửa phòng vệ sinh nên không đảm bảo ngăn cách nguồn gây ô nhiễm. Thịt gà chín xé bỏ vào tô không che đậy… Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng lấy mẫu thức ăn trong ngày mà du khách bị ngộ độc và mẫu thức ăn mới để tiến hành xét nghiệm.

Tại buổi họp sáng 16-5, ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng - cho biết: Bước đầu có ghi nhận quán cơm này liên quan đến vụ ngộ độc nhưng chưa thể xác định quán này có phải là nguồn gốc gây ngộ độc hay không. Vì vậy phải chờ kết quả xét nghiệm được công bố ngày 17-5 mới có thể xác định chính xác. Sau khi có kết quả xét nghiệm, sẽ tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Ông Hồng cũng chỉ đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và UBND quận Sơn Trà tạm dừng hoạt động quán cơm này từ sáng 16-5 cho đến khi có kết quả chính thức. Khi nào kiểm tra lại đạt yêu cầu mới hoạt động trở lại. Ngoài ra, ông Hồng chỉ đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và UBND quận Sơn Trà tiến hành phun chế phẩm tiêu độc khử trùng tại khu vực quán cơm gà nói trên...           

* Ngày 15-5, tại TP.HCM, 34 công nhân (1 nam và 33 nữ) của Công ty TNHH quốc tế Smart Elegant International VN đang làm việc bỗng dưng có triệu chứng chóng mặt, khó thở nên đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn cấp cứu. Theo lời kể của các bệnh nhân, họ vào ca lúc 7 giờ 30 phút sáng và làm việc bình thường. Đến khoảng tầm 10 giờ sáng thì bỗng dưng có cảm giác chóng mặt, khó thở nên đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Bảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn - cho biết: “Chúng tôi huy động các bác sĩ ở các khoa như lâm sàng, nội để tích cực cấp cứu bệnh nhân. Các bác sĩ đã xử lý tích cực và cho thở ôxy. Hiện sức khỏe đa số bệnh nhân đã ổn định”.

Theo điều tra ban đầu, các công nhân chưa có buổi ăn uống tập trung nào tại công ty nên nguyên nhân được xác định không phải do ngộ độc thực phẩm mà có thể từ do khí, hoặc tâm lý.

V.Yên - M.Bình