Thứ bảy, 2/12/2017, 09h43

Thaco sẽ xuất khẩu xe tải, buýt sang ASEAN

Với việc ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, xe buýt thương hiệu Fuso tại VN Công ty ô tô Trường Hải (Thaco) đang mở ra cơ hội xuất khẩu sang các nước trong khu vực khi thuế về 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) mà VN là thành viên.

Mẫu xe khách Fuso Rosa tại VN /// Ảnh: MGM
Mẫu xe khách Fuso Rosa tại VN. ẢNH: MGM
Cụ thể, hôm qua (1.12), Công ty xe tải và xe khách Mitsubishi Fuso (MFTBC), trực thuộc Xe thương mại Daimler Trucks châu Á, đã chính thức công bố Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) sẽ thay thế Mercedes-Benz VN (MBV), trở thành nhà tổng phân phối và lắp ráp các sản phẩm của Fuso tại VN.
Theo đó, THACO nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, buýt Fuso tại VN từ MBV bao gồm: thiết bị, sản phẩm xe, linh kiện phụ tùng, nhân sự, hệ thống đại lý và có trách nhiệm kế thừa dịch vụ sau bán hàng như: bảo hành, sửa chữa, tổ chức bán hàng từ ngày 1.1.2018. Đồng thời sẽ tổ chức sản xuất, lắp ráp tất cả các chủng loại xe tải Fuso, mẫu xe buýt Rosa, mua động cơ, cụm linh kiện chính yếu để sản xuất, lắp ráp các loại xe buýt khác, sản xuất linh kiện phụ tùng nội địa hóa theo tiêu chuẩn của MFTBC và Daimler Đức.
Theo ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco, đây là cột mốc quan trọng cho giai đoạn phát triển sản xuất kinh doanh xe tải, xe buýt tiếp theo và ở tầm cao hơn của Thaco. Việc hợp tác với hai tập đoàn nổi tiếng và lâu đời trên thế giới là Daimler (Đức) và Mitsubishi Fuso (Nhật), hai quốc gia có công nghệ nguồn và hàng đầu về công nghiệp ô tô sẽ tạo ra cơ hội làm tiếp sản phẩm xe tải, xe buýt cao cấp khác của Tập đoàn Daimler. Và rất có thể có cơ hội tiến đến xuất khẩu sang các nước ASEAN với tỷ lệ nội địa hóa 40%, thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) mà VN là thành viên.
Ông Michael Kamper, Phó chủ tịch cấp cao, Phụ trách kinh doanh và tiếp thị của Daimler Trucks khu vực châu Á, cho biết: “VN là một trong những thị trường quan trọng nhất trong chiến lược tăng trưởng của FUSO tại khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy, Daimler châu Á đã chủ động liên hệ nhằm hợp tác với Thaco để phát triển dòng sản phẩm xe tải, xe buýt mới với định vị cao cấp hơn và đầy đủ các chủng loại, tải trọng. 

H.Mai/TNO

Quảng cáo