Thứ bảy, 15/7/2017, 20h48

Thí sinh có hơn 1 tuần điều chỉnh nguyện vọng

Ngày 15-7, thí sinh trên cc bt đu điu chnh nguyn vng đăng ký xét tuyn vào các trưng ĐH-CĐ khi ngành sư phm. Đây là đim mi quan trng ca k tuyn sinh năm nay, các em có 1 tun đ đi nguyn vng trc tuyến và 9 ngày đi trc tiếp ti đim đăng ký d thi.

Thí sinh tham kho thông tin các trưng ĐH trưc khi điu chnh nguyn vng (nh chp sáng 15-7 ti Trưng ĐH Tôn Đc Thng, TP.HCM). Ảnh: M.Tâm

Mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng một lần; cụ thể, được điều chỉnh trường, ngành, thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng, tổ hợp dùng để xét tuyển, chế độ ưu tiên. Trong đó, nếu không thay đổi chế độ ưu tiên và không tăng số nguyện vọng, thí sinh có thể điều chỉnh trực tuyến trong thời gian từ ngày 15 đến hết ngày 21-7. Ngược lại, nếu tăng số lượng nguyện vọng, các em phải thực hiện bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng tại các điểm đăng ký dự thi từ ngày 15 đến hết ngày 23-7.

Bộ GD-ĐT đã lưu ý một số tình huống thí sinh có thể gặp phải và hướng khắc phục để việc điều chỉnh nguyện vọng được thuận lợi.

Ch đưc điu chnh 1 trong 2 phương thc

Theo Bộ GD-ĐT, thí sinh chỉ được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng một lần bằng 1 trong 2 phương thức. Nếu đã điều chỉnh trực tuyến sẽ không được thực hiện các điều chỉnh bằng phiếu nữa.

Trong trường hợp thí sinh đã đăng ký 4 nguyện vọng, cần bổ sung thêm 2 nguyện vọng và điều chỉnh tổ hợp xét tuyển cho 1 nguyện vọng, khi thực hiện điều chỉnh, các em cần điền vào phiếu đầy đủ cả 6 nguyện vọng (gồm 2 nguyện vọng thêm, 1 nguyện vọng điều chỉnh tổ hợp và 3 nguyện vọng không điều chỉnh).

Các thông tin ở mục “Nội dung điều chỉnh” trong phiếu sẽ hỗ trợ cho điểm tiếp nhận nhập dữ liệu được thuận lợi. Ở mục này, đối với nguyện vọng không thay đổi, các em điền “0”. Đối với nguyện vọng điều chỉnh tổ hợp xét tuyển và các nguyện vọng bổ sung, các em điền “TĐ”.

Cách điều chỉnh chế độ ưu tiên

Bộ GD-ĐT khuyến cáo, sau khi tra cứu dữ liệu của cá nhân trên hệ thống, nếu thấy chế độ ưu tiên không đúng, thí sinh hoàn toàn có thể điều chỉnh thông qua các bước: thứ nhất, điền các thông tin cần điều chỉnh vào phiếu đề nghị điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (mẫu phiếu có thể tải từ địa chỉ https://thituyensinh.vn) rồi nộp về điểm tiếp nhận đăng ký dự thi (thời gian từ ngày 15 đến ngày 23-7). Khi đến điểm tiếp nhận, thí sinh cần mang theo chứng minh nhân dân, các minh chứng về ưu tiên và phiếu đăng ký dự thi (phiếu số 2)  kèm theo đăng ký xét tuyển. Trước khi điền thông tin cần đọc kỹ hướng dẫn ở mặt sau của phiếu. Thứ hai, cùng với cán bộ điểm tiếp nhận nhập thông tin điều chỉnh vào máy và ký xác nhận các thông tin nhập vào máy đã đúng với đề xuất thay đổi (đây là cơ sở để điểm tiếp nhận cập nhật thông tin điều chỉnh lên hệ thống). Thứ ba, lên hệ thống kiểm tra thông tin một lần nữa, trường hợp phát hiện các sai sót so với đề nghị thay đổi của mình phải báo ngay với điểm tiếp nhận.

Bộ GD-ĐT cho rằng, theo quy chế tuyển sinh hiện hành, thứ tự ưu tiên của nguyện vọng chỉ có giá trị với chính thí sinh. Còn giữa các thí sinh, việc xét tuyển vào cùng ngành là bình đẳng, không phân biệt thứ tự ưu tiên nguyện vọng. Chẳng hạn, thí sinh A và B đều đăng ký vào cùng một ngành của một trường. Trong đó, thí sinh A đăng ký nguyện vọng 1 và thí sinh B đăng ký nguyện vọng 4. Nếu thí sinh B đã trúng tuyển một trong các nguyện vọng từ 1 đến 3 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 4 nữa. Còn nếu cả ba nguyện vọng trên thí sinh B đều không trúng tuyển sẽ được xét tuyển vào ngành đăng ký nguyện vọng 4. Khi xét tuyển nguyện vọng này, thí sinh A và thí sinh B đều được xét bình đẳng như nhau, ai điểm cao hơn sẽ được lợi thế hơn.

Không đăng ký xét tuyn, ch đưc xét đt b sung

Giải đáp băn khoăn của thí sinh về việc không đánh dấu vào mục “sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ” và cũng chưa đăng ký xét tuyển khi đăng ký dự thi thì trong thời gian từ ngày 15 đến 23-7, các em có thể đăng ký xét tuyển được không?, Bộ GD-ĐT cho rằng, theo quy chế tuyển sinh hiện hành, để xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia (như quy định của Sở GD-ĐT) kèm theo lệ phí. Như vậy, nếu chưa đăng ký xét tuyển, chưa đánh dấu vào mục “sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ”, thí sinh sẽ không được xét tuyển đợt 1. Tuy nhiên, các em vẫn có thể tham gia xét ở các đợt tuyển bổ sung hay đăng ký vào các trường có xét kết quả học tập THPT.

Trường hợp không nhớ được mã để truy cập hệ thống (phục vụ điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến), thí sinh cần đến điểm đăng ký dự thi, mang theo chứng minh nhân dân và phiếu đăng ký dự thi (phiếu số 2) để đề nghị được cấp lại.

Hỗ trợ cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, Bộ GD-ĐT cho biết, tại các điểm đăng ký dự thi (nơi tiếp nhận phiếu điều chỉnh nguyện vọng), các trường sẽ bố trí cán bộ máy tính để hướng dẫn thí sinh. Ngoài ra, trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (https://thituyensinh.vn) có đăng hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng.

Thc Trân