Thứ năm, 12/7/2018, 22h57

Thí sinh điểm 10 toán mơ làm thầy môn hóa

Tuy là thí sinh duy nhất tại TP.HCM đạt điểm 10 môn toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, nhưng Nguyễn Trần Công Đạt (lớp 12A8, Trường THPT Trần Phú, Q.Tân Phú) cho rằng toán không hẳn là bộ môn thế mạnh của mình và mơ ước sau này trở thành một giáo viên dạy… hóa.

Nguyễn Trần Công Đạt nhận giấy khen của Quận đoàn Q.Tân Phú về thành tích trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Đạt là một trong 2 thí sinh duy nhất trên cả nước đạt điểm 10 môn toán. Đồng thời, em là một trong 11 gương mặt thí sinh có tổng điểm cao nhất cả nước trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Dùng “mẹo” phán đoán, loại trừ ở... 7 câu cuối

Hỏi Đạt bí quyết để đạt được điểm tuyệt đối môn toán trong kỳ thi vừa qua khi đề thi môn này được đánh giá là cực kỳ khó, đến “giáo viên cũng phải thừa nhận không thể làm hết đề trong thời gian 90 phút”, em thừa nhận rằng bản thân có chút “ăn may” với điểm số này. “Trong đề có khoảng 7 câu là những dạng toán khó mà bản thân em chưa từng gặp qua. Do vậy, sau khi chắc chắn làm hết những câu khác, 7 câu này em dùng phương pháp phán đoán, loại trừ để lựa chọn đáp án”, Đạt cho biết.

Chính vì vậy mà sau khi dò đáp án với Bộ GD-ĐT, em có chút giật mình khi thấy mình chọn đúng 100% đáp án. “Em nghĩ một phần nhờ vào kỹ năng phán đoán, phân tích đề nhưng một phần cũng nhờ vào sự may mắn”, Đạt cười nói.

Dù đạt điểm tuyệt đối môn toán nhưng Đạt cho biết hóa học mới là sở trường và thế mạnh của mình. Em từng đạt HCV Olympic hóa học năm học lớp 11, là học sinh giỏi môn hóa học cấp thành phố. Do đó, trong kỳ thi THPT quốc gia, ở môn hóa, em đạt 9,5 điểm. Trong khi đó, môn lý em thi đạt 8,25 điểm; sinh đạt 7,25 điểm; tiếng Anh và văn cùng đạt 6 điểm. Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Đạt nói rằng hoàn toàn nhờ phương pháp tự học khi bản thân không hề đi học thêm. “Những năm học THPT, đặc biệt là năm cuối cấp, bạn bè em học thêm rất nhiều. Thậm chí có nhiều bạn học ngày học đêm. Em nghĩ học như thế kiến thức không thể nào “thấm” được, càng khiến bản thân bị rối”, Đạt cho biết. Tuy nhiên, khi thấy bè bạn học thêm quá nhiều, Đạt cho biết bản thân cũng “sợ” và “run”, vì vậy em quyết định đăng ký học thêm môn toán tại nhà một thầy giáo trong trường. “Học được chừng 1 tháng em nhận thấy những kiến thức đó vẫn chỉ là những kiến thức trọng tâm, cơ bản trong SGK. Bên cạnh đó, khi đi học thêm, em không có nhiều thời gian ôn tập và nghỉ ngơi, đồng thời luôn cảm thấy rất áp lực, nên em đã quyết định nghỉ và tự mình ôn tập”, Đạt nhớ lại.

Vì không đi học thêm nên lịch học và ôn tập của Đạt trong quãng thời gian nước rút so với các bạn rất nhẹ nhàng. “Em luôn cố gắng hiểu bài ở trên lớp, về nhà xem lại cho nhớ và giải thật kỹ các dạng bài tập trong SGK cũng như trong bộ đề. Phải giải được và nắm chắc các kiến thức cơ bản rồi mới dần lên nâng cao. Đối với những dạng bài tập khó, em thường mang lên lớp để nhờ thầy cô và bạn bè chỉ giùm”, Đạt bật mí.

“Mơ được làm người thầy giáo dạy hóa”

Khi chúng tôi hỏi về quyết định tương lai khi có điểm môn toán cao nhất nước: “Em dự tính chọn ngành học nào?”. Đạt cười tươi cho biết: “Có lẽ em sẽ vẫn chọn trở thành thầy giáo dạy hóa với ngành sư phạm hóa của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Đây là đam mê và cũng là ước mơ từ nhỏ của em. Ngày còn nhỏ, em thường được theo cha đến trường, dù cha chỉ làm nhân viên trong trường thôi, không phải là giáo viên, hình ảnh người thầy giáo đứng trên bục giảng đã làm em mê tít. Càng lớn, tình yêu với nghề giáo càng nhiều. Ai nói nghề giáo bạc, em không biết. Với em, nghề giáo luôn cao quý và thiêng liêng”.

Không giấu được tự hào về cậu học trò cưng, cô Nguyễn Thúy Ly (giáo viên chủ nhiệm lớp 12A8 Trường THPT Trần Phú) cho biết Đạt không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện ở tất cả các môn mà em còn rất hòa nhã với bạn bè, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè khi cần. Ở lớp, em là lớp phó học tập và là Bí thư Chi đoàn. Bên cạnh đó, em còn rất năng nổ tích cực tham gia vào các phong trào Đoàn, các chiến dịch Hoa phượng đỏ, lan tỏa tinh thần sống đẹp trong lớp, trong trường và trong cộng đồng.

Dịp này, Quận đoàn Q.Tân Phú đã trao tặng Đạt giấy khen trước thành tích mà em đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 và những đóng góp của em trong thời gian qua. “Đạt là tấm gương về tinh thần tự học và nỗ lực cố gắng trong học tập. Mong em sẽ tiếp tục phát huy và đạt được nhiều thành tích cao trong chặng đường sắp tới”, chị Phạm Thị Thanh Thủy (Phó Bí thư Quận đoàn Q.Tân Phú) tự hào nói.

Yến Hoa