Thứ năm, 20/4/2017, 22h15

Thu hồi sách dạy trẻ làm thí nghiệm gây nổ nguy hiểm

Nội dung trong cuốn sách được các chuyên gia cho rằng sẽ gây nguy hiểm cho trẻ khi ứng dụng

Theo phản ánh của một số phụ huynh, sau khi mua quyển sách Khoa học vui - Nhà hóa học tí hon của Nhà xuất bản Mỹ thuật về hướng dẫn cho con làm thí nghiệm đã phát hiện ra nhiều lỗi sai, có thể gây nguy hiểm đến học sinh và những người xung quanh.

Theo đó, trong phần thí nghiệm vui 7 về Núi lửa phun trào, sách hướng dẫn cụ thể: “Lấy đất nặn nặn thành hình ngọn núi lửa và đặt trên một chiếc khay. Khoét một lỗ sâu trên đỉnh để tạo miệng núi lửa. Đổ vào miệng núi lửa hai thìa Natri. Giờ thì chúng ta cùng làm dung nham. Bạn hãy hoà vào trong cốc một chút giấm, một chút bột màu đỏ và vài giọt chất tẩy. Đổ từ từ dung dịch vào miệng núi lửa, dung dịch sẽ sôi lên và quá trình phun trào dung nham của núi lửa sẽ diễn ra…”. Ngoài ra, sách có vẽ hình ảnh rõ ràng, dưới hình ảnh chiếc thìa đựng Natri, sách ghi rõ “2 thìa Natri”

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục TP.HCM tối 20-4, thầy Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân cho biết: “Nếu dùng hai thìa Natri như hướng dẫn trên thì có thể gây nổ bung trời. Sai sót này có thể do lỗi kỹ thuật, nếu đúng phải dùng Natri hiđrocarbonat (NaHCO3)”. Thầy Độ thông tin thêm, hầu hết các tai nạn xảy ra trong phòng thí nghiệm trường học đều liên quan đến các phản ứng từ Natri. Giáo viên hướng dẫn cho Natri vào nước để biết nguyên tố hóa học này hoạt động mạnh thế nào. Tuy nhiên, chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ, bằng hạt gạo là đủ.

Giảng viên một trường ĐH trên địa bàn TP.HCM phân tích kỹ hơn: Sách hướng dẫn học sinh dùng 2 thìa cho phản ứng hóa học trên có thể phá hủy cả một căn nhà. Hai chất Na và NaHCO3 là khác nhau. NaHCO3 khi đổ vào nước chỉ sủi bọt nhẹ, tạo hình ảnh tương tự như hiện tượng núi lửa phun trào nham thạch. Nhưng Natri khi gặp nước sẽ phản ứng mạnh dễ dẫn đến cháy nổ.

Chiều 20-4, bà Nguyễn Thu Trang, Trưởng phòng xuất bản, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tân Việt (đơn vị phát hành cuốn sách) thông tin: Chúng tôi đã cho kiểm tra lại toàn bộ nội dung sách thì đúng là sách có những lỗi sai như phản ánh. Ngay hôm nay, chúng tôi quyết định ra công văn thu hồi sách.

Minh Châu