Thứ ba, 15/12/2009, 09h12

Thuốc tăng chiều cao - Dùng trong trường hợp nào?

Tôi năm nay 21 tuổi, trọng lượng cơ thể 43kg, chiều cao rất khiêm tốn (146 cm), là con gái thời hiện đại nên tôi rất buồn phiền và mặc cảm. Nghe một số người mách bảo hiện nay đã có thuốc làm tăng chiều cao, nên tôi rất mừng và hy vọng. Xin hỏi quý báo: Có hay không thuốc làm tăng chiều cao? Nếu có thì tên thuốc là gì, mua ở đâu, cách dùng như thế nào, và tôi có nên dùng?

Trần Lan Anh (Thường Tín - Hà Nội)


Phân tử Growth hormon.
Có thuốc làm cao người, nhưng giữa ước mơ và thực tế là cả một khoảng cách dài. Trước hết, cần nói rõ một chút: Tại sàn não chúng ta có một tuyến nội tiết gọi là tuyến yên, nó như một phần lồi lên bên dưới của đại não, kích thước tuy rất nhỏ (chỉ nặng 0,5gam) nhưng cũng rất đặc biệt với nhiều chức năng quan trọng. Đó là nơi sản sinh ra hormon tăng trưởng gọi tắt là GH (Growth hormon).
Những người thấp, lùn thường là do thùy trước tuyến yên sản xuất GH cung không đủ cầu - người ta dùng phương pháp phóng xạ miễn dịch đã phát hiện được trong máu những người thấp bị thiếu hụt nhiều GH so với người bình thường. Như vậy, nếu người ta thu được lượng GH đầy đủ, đem tiêm cho người thấp lùn còn đang ở tuổi ấu thơ thì sẽ làm cho cao lên được.
Hiện nay, nhờ công nghệ sinh học và kỹ thuật tái tổ hợp ADN người ta có thể sản xuất GH với số lượng lớn, với nhiều tên biệt dược của các hãng dược phẩm nổi tiếng của một số nước. Đó là các thuốc mang tên thương mại (biệt dược) như asellacrin, grorm, humatrope, maxomat, norditropin, saizen... đóng lọ dạng bột đông khô (cần bảo quản ở tủ lạnh 2 -8oC) với các hàm lượng 4 - 10UI (đơn vị quốc tế) kèm theo ống 1ml và 5ml dung môi để hòa tan thuốc khi tiêm.
Thuốc được chỉ định cho trẻ em cơ thể chậm phát triển chiều cao do thiếu hụt hormon tăng trưởng. Liều dùng, tùy theo tình trạng cơ thể, có thể dùng 0,5 - 0,7 UI/kg thể trọng/tuần lễ (tức là khoảng 12UI/m2 bề mặt thân thể/tuần) chia làm 3 lần tiêm bắp trong một tuần, hoặc tiêm dưới da 3 -7 lần/tuần.
Sử dụng hormon tăng trưởng là liệu pháp hiệu quả nhất hiện nay cho những trẻ em có chiều cao khiêm tốn do cơ thể thiếu hụt hormon này. Thông thường, việc điều trị tốt nhất là trong giai đoạn trẻ từ 3 -7 tuổi và cần được duy trì liều điều trị cho đến hết tuổi dậy thì. Từ 20 tuổi trở đi việc phát triển chiều cao đã an bài, dù có tiêm hormon tăng trưởng cũng không cao được nữa.
Trở lại trường hợp của độc giả. Ở tuổi 21, xương không còn phát triển để cao lên được, cánh cửa ước mơ dùng thuốc GH đã đóng lại, bạn cần dũng cảm chấp nhận sự thật này. Không nên kéo dài sự buồn phiền có hại cho sức khỏe. Chúc bạn vui và mạnh khỏe.
Theo BS. Vũ Hướng Văn (Sức Khỏe & Đời Sống)