Thứ sáu, 4/7/2008, 10h21

Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Củ Chi: Dạy kiến thức không là chưa đủ

“Trình độ học tập của học sinh tại TT GDTX đa phần là không đồng đều, phần lớn là học sinh yếu kém từ các trường THPT chuyển sang; có nhiều học sinh cá biệt vì vậy khó giảng dạy. Tại Trung tâm GDTX huyện Củ Chi, chúng tôi nghiên cứu cách dạy phù hợp, làm cho học sinh có thể vừa học kiến thức vừa học đạo đức; phối hợp tốt với hội phụ huynh học sinh giúp các em có thể nhận thức được nguyện vọng học tập của chính bản thân mình, đây là điều cốt yếu của bất kỳ một người học nào…” Thầy Hà Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Củ Chi, nhận định.Hoạt động thể thao tại Trung tâm

Trung tâm GDTX huyện Củ Chi là một trong 24 trung tâm GDTX đang hoạt động trên địa bàn TP.HCM, đây được xem là một trong những nơi có môi trường học tập thân thiện, học không chỉ đơn giản là tích lũy tri thức mà là học để nên người, thành người có ích cho xã hội.

Để tạo điều kiện học tập thuận lợi cho học sinh, Trung tâm chú trọng đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất đầy đủ. Hiện nay, Trung tâm đã hoàn thiện các phòng thực hành Lý - Hóa - Sinh, trang bị 2 phòng chức năng cho các cấp học. Các phòng học được trang bị đầy đủ với mô hình giảng dạy linh động: tranh ảnh minh họa, phòng Lab, phòng thực hành, thư viện, máy chiếu projector… Song song với chương trình học tập của Bộ GD&ĐT qui định đối với học sinh từng cấp học, các em còn được tham gia những hoạt động giáo dục ngoài giờ - giáo dục đạo đức học sinh: học tập quy chế nội quy về nhiệm vụ học viên khi tham gia học tập, “sống có trách nhiệm” luôn nêu cao ý thức trong học tập, đạo đức bản thân, bạn bè, cộng đồng, gia đình, xã hội. Ngoài ra, hàng năm, Trung tâm còn tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, mang đến cho các em những giờ vui chơi thỏa mái, kích thích hơn nữa quá trình học tập, tiếp thu bài của học sinh.

Các thầy cô giảng dạy tại trung tâm luôn tâm huyết hết lòng vì học sinh. Thầy cô giáo luôn tích cực rèn luyện nâng cao tay nghề, nghiệp vụ giảng dạy để làm sao truyền tải đến các em học sinh không những tri thức mà còn dạy các em những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày. Và không đâu như ở TT GDTX huyện Củ Chi, các thầy cô luôn giúp nhau, đấu tranh, góp ý với BGH để đưa ra những phương pháp giảng dạy, chương trình hành động cụ thể hướng đến học sinh thân yêu. Và BGH luôn tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên có thể nâng cao trình độ qua những khóa học tại các trường: ĐH SPKT, ĐH Kinh Tế, ĐH Hồng Bàng. Ngoài ra, BGH còn quan tâm đến những vấn đề trong cuộc sống của giáo viên, giúp đỡ họ nhiều trong cuộc sống để họ toàn tâm toàn ý cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Sẽ là thiếu sót cho việc giáo dục nếu không nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ hay đồng thuận từ phía gia đình, xã hội trong công tác đào tạo. TT GDTX Củ Chi luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp lãnh đạo huyện, đây là nguồn động viên to lớn giúp trung tâm mạnh dạn hơn trong việc đề xuất những chương trình hoạt động của mình. Và hơn hết, Trung tâm luôn nhận được sự ủng hộ từ phía hội phụ huynh học sinh. Hội phụ huynh học sinh là cầu nối giữa gia đình và trung tâm, từ những ý kiến đóng góp, giúp đỡ của hội mà Ban lãnh đạo Trung tâm có những điều chỉnh, đề ra những hoạt động đúng đắn, phù hợp. Hội phụ huynh của Trung tâm còn có chương trình học bổng cho học sinh giỏi, đạo đức tốt, có hoàn cảnh khó khăn.

Công tác chống mù chữ, sau chống mù chữ, phổ cập giáo dục các cấp luôn được Trung tâm quan tâm. Hàng năm, Trung tâm đảm nhận, phụ trách chương trình phổ cập giáo dục theo yêu cầu từ các cấp. Năm 2007, 14/21 xã thị trấn của huyện đạt chuẩn PC THPT theo quy định của UBND Thành phố. Các lớp học này được Trung tâm quan tâm chú ý nâng cao chất lượng vì đây là hoạt động mang tính xã hội, hướng đến cộng đồng - một đặc trưng vốn có của bất kỳ một Trung tâm GDTX nào.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2008 vừa qua, Trung tâm GDTX huyện Củ Chi đạt tỉ lệ tốt nghiệp là 68,24%, xếp thứ 10/24 quận huyện trên địa bàn TP. Đây được xem là một kết quả khả quan, đánh giá tình hình hoạt động dạy và học tại Trung tâm. Trong tương lai, Trung tâm sẽ tiếp tục duy trì, giữ vững những thành tích đã đạt được và ngày càng có những bước tiến hơn nữa để luôn là nơi đào tạo những người tài đức bổ sung nguồn nhân lực cho đất nước.

Như Trí


TRUNG TÂM GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN HUYỆN CỦ CHI

ĐC: Khu phố 3, Thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP. HCM * ĐT: 08. 8923429