Chủ nhật, 16/7/2017, 12h33

Trường ĐH tự chủ cần thể hiện tốt trách nhiệm giải trình trước xã hội

PGS.TS. Phan Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc

Khi trường ĐH tự chủ, vấn đề trách nhiệm giải trình trước xã hội là hết sức quan trọng. PGS. TS Phan Thanh Bình (Ủy viên Ban chấp hành Trung ương  Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội) đã nhấn mạnh điều này khi cùng đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và làm việc với trường ĐH Nguyễn Tất Thành mới đây.

Đây là nội dung chính mà PGS.TS Phan Thanh Bình cùng đoàn Đại biểu Quốc hội làm việc với tập thể cán bộ, nhân viên, giảng viên trường xoay quanh việc triển khai và thực hiện Luật Giáo dục ĐH.

PGS.TS. Nguyễn Lộc (Phó hiệu trưởng nhà trường) báo cáo về tình hình thực hiện Luật Giáo dục ĐH của trường, kiến nghị 8 vấn đề cần sửa đổi trong Luật Giáo dục ĐH, trong đó có: Xem xét lại các loại đánh giá trong phân tầng xếp hạng, chuẩn Quốc gia, kiểm định trọng điểm; cần một chương riêng giáo dục ĐH ngoài công lập; mở rộng quy định tự chủ qua các trường ĐH ngoài công lập, nêu tiêu chuẩn được tự chủ về các mặt chương trình, mở ngành, hợp tác quốc tế; quy định rõ các ưu đãi đối với ĐH ngoài công lập không vì lợi nhuận…

PGS.TS.  Phan Thanh Bình ghi nhận những nỗ lực vượt bậc, khát vọng và sự phát triển nhanh chóng của nhà trường. Về các kiến nghị của trường, ông Bình đề nghị trường nên nêu cụ thể bằng văn bản, sau đó gửi về Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội để có cơ sở làm việc.

Ông Bình cho rằng, khi trường ĐH tự chủ, vấn đề trách nhiệm giải trình trước xã hội là hết sức quan trọng, đồng thời nhấn mạnh việc xây dựng một chuẩn mực ở trường ĐH vì từ chuẩn mực này sẽ tạo thương hiệu cho trường.

T.Trân