Thứ sáu, 17/11/2017, 16h27

Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Q.6): Khẳng định chất lượng đào tạo từ gian khó

Năm học 2016 - 2017 với trường THPT Nguyễn Tất Thành có thể nói là năm học đáng tự hào với nhiều thắng lợi trên các mặt hoạt động, từ thành tích của giáo viên, học sinh, tinh thần trách nhiệm đoàn kết nhiệt tình của CB-GV-NV nhà trường, đến hoạt động chuyên môn, phương pháp giảng dạy, công tác quản lý đều có nhiều thay đổi tích cực.
Hội đồng sư phạm đồng lòng vượt khó
Với vị trí vùng ngoại thành, địa bàn đời sống người dân còn nhiều hạn chế, vì thế đầu vào của trường chất lượng vẫn thấp so với các trường THPT khác của thành phố. Bên cạnh đó, đời sống giáo viên cũng còn  khó khăn nhưng với lòng yêu nghề, yêu học sinh, tập thể sư phạm Trường THPT Nguyễn Tất Thành đã nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, từ năm học 2014-2015, khi Thầy Lê Văn Anh về làm Hiệu trưởng thì tình hình chuyển biến rõ rệt. Ban Giám hiệu cùng các giáo viên đã nhìn nhận, đánh giá và đề ra hướng phát triển cho trường là tập trung nỗ lực cải thiện tình hình học tập và nề nếp của HS.
Về cơ sở vật chất, trường được xây dựng vào năm 2011, với 46 phòng học khang trang, 3 phòng bộ môn, cùng các phòng thực hành Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ, phòng vi tính, thiết bị, thư viện… trang bị đầy đủ sách báo, máy móc, thiết bị phục vụ tốt cho việc học tập, giảng dạy.
Về công tác dạy học, giáo viên đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo các phương pháp ưu việt vào từng bài giảng, môn học. Bên cạnh đó, giáo viên cũng rèn cho học sinh phương pháp và thói quen tự học, tự nghiên cứu tìm tòi, biết cách thu thập, phân loại và xử lý thông tin. Giúp học sinh hình thành các kỹ năng phân tích, tổng hợp, tư duy logic, giải quyết vấn đề, đặc biệt các vấn đề nảy sinh từ thực tế cuộc sống.
Thầy Lê Văn Anh - Hiệu Trưởng nhà trường cho biết: “Chủ trương của nhà trường trong những năm qua là tăng cường đổi mới phương pháp dạy học hiệu quả, cá thể hóa hoạt động dạy học, đổi mới công tác kiểm tra để đánh giá chính xác trình độ, năng lực học sinh, từ đó có biện pháp bồi dưỡng thích hợp. Xây dựng môi trường học tập thân thiện, tích cực, để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển tài năng và tư duy sáng tạo”.
Ngoài ra, nhà trường thường xuyên triển khai các hoạt động văn hóa-văn nghệ-thể dục thể thao, tổ chức hội thảo chuyên đề, giáo dục pháp luật, tư vấn tâm lý, các buổi ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống để giáo dục các hành vi đạo đức, ý thức học tập, rèn luyện của HS.
Chất lượng đào tạo được nâng cao qua từng năm
Đáp lại những nỗ lực, phấn đấu của tập thể CB-GV-NV nhà trường trong những năm qua chính là hiệu suất đào tạo, thành tích học sinh đạt được không ngừng nâng lên qua từng năm học. Cụ thể như năm học 2015-2016, có 1003 HS giỏi và tiên tiến (tăng 72 HS so với năm trước), có 4 HS đạt huy chương HKPĐ toàn quốc, 6 HS giỏi cấp TP khối 12 (tăng 2 HS so với năm trước), 4 HS đạt huy chương Olympic tháng 4 TP.HCM, (tăng 2 HS so năm trước), 18 HS giỏi cụm (tăng 7 HS so năm trước), 2 HS đạt giải I và III hội thi Đầu bếp trẻ TP, 2 HS đạt giải II và III cuộc thi Hùng biện tiếng Anh của TP, cùng nhiều giải thưởng trong các phong trào văn nghệ, thể thao của giáo viên, học sinh…
Năm học 2016-2017, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của trường đạt 99,15%, trường có 1167/2314 HS giỏi và tiên tiến, 5 HS đạt huy chương Olympic tháng 4 TP.HCM lần 3, đạt 6 giải (5 giải nhất khối 11 và 1 giài nhì khối 11) Hội thao Giáo dục quốc phòng và An ninh cấp TP, 9 HS đạt huy chương HS giỏi cụm 4, 1 giải II Hội thi Đầu bếp trẻ TP, 1 giải nhất thi Hùng biện tiếng Anh, 10 huy chương giải Judo trẻ TP, 5 huy chương hội khỏe phù đổng TP. Về giáo viên có 12 chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 giải II và 1 giải KK cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học” do Bộ GD-ĐT tổ chức, 3 giải đoàn viên - giáo viên trẻ giỏi. Đặc biệt, nhà trường hai năm liền đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc và nhận Bằng khen UBND TP.HCM (năm học 2016-2017), Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn cơ sở vững mạnh, Chi đoàn giáo viên vững mạnh và nhận Bằng khen Thành đoàn TP.HCM, Đoàn thanh niên vững mạnh và nhận Bằng khen của TW Đoàn.
Với sự tín nhiệm, chỉ đạo tận tình của các cấp lãnh đạo, ban ngành và chính quyền địa phương, cùng sự đồng hành của ban đại diện cha mẹ học sinh. Năm học 2017-2018, tập thể CB-GV-NV trường THPT Nguyễn Tất Thành quyết tâm đoàn kết và trách nhiệm hơn nữa, tiếp tục phát huy những thành quả trên. Đồng thời, thực hiện tốt nhiệm vụ trồng người, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, luôn đặt quyền lợi của học sinh lên hàng đầu. Dạy học và giáo dục học sinh một cách toàn diện cả kiến thức và nhân cách, kỹ năng sống... góp phần đào tạo nguồn nhân lực tri thức, xứng danh với ngôi trường mang tên lãnh tụ vĩ đại.
“Chào mừng ngày 20/11, BGH nhà trường xin gửi lời tri ân và lời chúc sức khỏe, thắng lợi đến các cấp lãnh đạo, ban ngành Sở GD&ĐT TP.HCM, Quận Ủy, UBND, HĐND, MTTQVN Q.6. Đặc biệt, xin gởi đến tập thể CB-GV-NV nhà trường cùng toàn thể phụ huynh học sinh lòng biết ơn sâu sắc vì những nỗ lực và đóng góp cho sự phát triển của Trường THPT Nguyễn Tất Thành trong hơn 6 năm qua”.
PV