Thứ bảy, 23/1/2010, 09h01

Trường THPT Tân Phú (Q. Tân Phú, TP.HCM): Môi trường học tập phát triển toàn diện

Sau một năm học thành công, tập thể CB-GV-NV Trường THPT Tân Phú tiếp tục phấn đấu nhằm hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong năm học 2009-2010, cũng như mục tiêu chiến lược “tạo môi trường học tập quốc tế ngay tại Việt Nam” cho các em học sinh. 
Môi trường học tập lý tưởng
Trong hoạt động giáo dục, bên cạnh yếu tố con người thì cơ sở vật chất là điều kiện không thể thiếu nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho các em học sinh hoàn thiện các kiến thức, kỹ năng của mình. Xuất phát từ ý nghĩa đó, ngay từ buổi đầu thành lập, với tổng vốn đầu tư gần 60 tỷ đồng, Trường THPT Tân Phú đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đạt tiêu chuẩn quốc tế với hơn 30 phòng học khang trang và gần 20 phòng chức năng như: phòng thí nghiệm hóa, sinh, phòng thực hành tin học, phòng lab, phòng đa năng, phòng âm nhạc, thư viện, phòng bán trú, nội trú… Các phòng học còn được lắp đặt hệ thống máy chiếu phục vụ cho công tác giảng dạy bằng giáo án điện tử. Bàn ghế học sinh cũng được thiết kế đặc biệt theo phong cách nước ngoài, đẹp và hiện đại. Ngoài không gian học tập, Trường còn có hồ bơi, sân bóng đá mini bằng cỏ nhân tạo, sân bóng rổ, bóng bàn, cầu lông… cho các em vui chơi, giải trí. Đặc biệt, khu ký túc xá với đầy đủ tiện nghi dành cho học sinh bán trú và nội trú, bếp ăn công nghiệp đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm với công suất trên 2.000 suất ăn/ngày.
Chương trình giáo dục sáng tạo cũng là một trong những thế mạnh của trường. Hiện tại, ngoài việc áp dụng chương trình giảng dạy của Bộ GD&ĐT trường tập trung vào 3 mục tiêu: giáo dục nề nếp, kỷ luật, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh; giáo dục thể chất, phát huy năng khiếu về TDTT; triển khai chương trình tiếng Anh tăng cường, tin học… nhằm giúp các em học sinh có nền tảng kiến thức vững vàng, tự tin trước môi trường hội nhập toàn cầu.
“Hiện tại, Nhà trường đang áp dụng chương trình giảng dạy tiếng Anh theo giáo trình của đại học Cambridge, cùng đội ngũ giáo viên người Việt và người nước ngoài sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức Anh ngữ hiệu quả, nhanh chóng. Đây cũng là nền tảng vững chắc giúp các em học sinh tự tin trước ngưỡng cửa vào đời”, Nhà Giáo Ưu Tú - Thầy Đỗ Văn Ban - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.
Ngôi nhà thứ hai của học sinh
Hiện nay, học sinh nội trú của trường THPT Tân Phú chiếm 66,4% số học sinh toàn trường. Các em luôn được các thầy cô quan tâm về mọi mặt để có thể phát triển một cách toàn diện và phát huy các khả năng riêng biệt. Đồng thời hướng các em đến những kỹ năng sống tự lập, sáng tạo, kết hợp giáo dục thể chất và hỗ trợ phát triển năng khiếu. “Ngày đầu còn bỡ ngỡ nhưng được sự chỉ dẫn tận tình của thầy cô giáo, sự giúp đỡ của bạn bè trong học tập cũng như trong sinh hoạt, em đã nhanh chóng hòa nhập vào ngôi nhà thứ hai của mình”, một học sinh tâm sự.

Hoạt động ngoại khóa của Trường

Nhằm xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, học sinh tích cực, song song công tác chuyên môn, Nhà trường thường xuyên tổ chức các câu lạc bộ, chương trình ngoại khóa tạo môi trường thi đua học tập… cho các em. Trong thời gian tới, trường sẽ tổ chức các khóa huấn luyện về kỹ năng sống cho học sinh, giúp học sinh nhận thức được vai trò của bản thân về cuộc sống, kỹ năng giao tiếp, sắp xếp, quản lý thời gian, xác định mục tiêu và xây dựng niềm tin vào cuộc sống… Từ các hoạt động đó, Nhà trường đã thu được kết quả đáng khích lệ khi tỉ lệ tốt nghiệp ngay từ năm đầu tiên đạt 87,7%. “Kết quả này là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố. Trong đó, ngoài sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp ngành, hội cha mẹ học sinh… thì những nỗ lực không ngừng của tập thể thầy trò nhà trường là yếu tố có ý nghĩa quyết định”, Thầy Đỗ Văn Ban bộc bạch.
Nhà trường đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng của học sinh, thực đơn được thay đổi hàng ngày với ba bữa ăn chính: sáng, trưa và xế nhằm đảm bảo khẩu vị và dinh dưỡng. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được nhà trường chú trọng, sử dụng nguồn thực phẩm tươi sống an toàn được cung cấp bởi các công ty thực phẩm uy tín và thực hiện theo quy trình bếp một chiều, với khu vực vệ sinh và đồ dùng nhà bếp luôn tuyệt đối sạch sẽ.
Với sự đầu tư chu đáo, chuyên nghiệp về mọi mặt, Trường THPT Tân Phú sẽ hoàn thành các mục tiêu chiến lược đề ra, mang lại những dịch vụ giáo dục tốt nhất đạt tiêu chuẩn quốc tế, đóng góp một phần vào sự nghiệp giáo dục của thành phố nói riêng và của cả nước nói chung.
NGUYỄN ĐIỆP (thực hiện)