Thứ hai, 1/8/2011, 09h08

Trường Trung Tiểu học Đức Trí - Bình Dương: Trường Việt, chất lượng Quốc tế

Ưu tiên phát triển kỹ năng sáng tạo, tư duy độc lập của học sinh, giúp các em phát huy khả năng tự đặt và giải quyết vấn đề thông qua các bài học thực tế xã hội nhằm tạo cho các em bản lĩnh tự tin và năng động… là phương pháp giáo dục chất lượng quốc tế của một ngôi trường hoàn toàn Việt Nam: Trường Trung Tiểu học Đức Trí.
“Mỗi học sinh là một nhân tài cần ươm mầm và phát triển” là quan niệm của tập thể cán bộ nhân viên Trường Đức Trí để thực hiện cách giáo dục trên cho từng học sinh của mình.
Trường nội trú chất lượng cao
Hình thành từ đầu năm 2009 với vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng, Trường Trung Tiểu học Đức Trí được xây dựng theo mô hình trường quốc tế, có khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng giúp các em học tập, vui chơi thoải mái. Trường được xây dựng thành hai khu vực chính: khu ký túc xá học sinh và khu học tập. Khu ký túc xá gồm 2 dãy nhà cao 4 tầng dành cho nam và nữ, có thể phục vụ 1.000 học sinh. Khu học tập cao 5 tầng với 70 phòng học. Tất cả các phòng học đều được trang bị điều hòa nhiệt độ, thiết bị giáo dục tiên tiến đạt chuẩn quốc tế, kết nối Wi-Fi. Bên cạnh là các phòng lý thuyết có màn hình, máy chiếu, máy vi tính; phòng thí nghiệm công nghệ cao: vật lý, hóa học, sinh học, kỹ thuật; phòng học bộ môn: tin học, ngoại ngữ, âm nhạc, cờ vua, mỹ thuật; phòng chức năng: thư viện, thiết bị giáo dục, y tế, phòng hoạt động đoàn đội, phòng truyền thống…
Ngoài 2 khu vực chính trên, Đức Trí còn có khu thể dục thể thao với nhà tập đa năng (bóng rổ, bóng đá, cầu lông…), sân cỏ tập luyện ngoài trời, hồ bơi; khu vực nhà ăn với bếp ăn công nghiệp hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn, vệ sinh an toàn thực phẩm và vườn thực nghiệm ươm trồng các giống cây, hoa cảnh, cây thuốc Nam.
Các lớp học được tổ chức theo chương trình bán trú, nội chú chất lượng cao, mỗi lớp học hai buổi: buổi sáng theo chương trình chính khóa, buổi chiều được bồi dưỡng những môn học chính và các môn năng khiếu. Cán bộ quản nhiệm được đào tạo theo phương pháp sư phạm, quản lý giờ học và sinh hoạt vui chơi của các em một cách cân bằng hợp lý, đội ngũ y tế thường trực chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh.
Phương pháp giáo dục hiện đại
Khi đã có được nền tảng về cơ sở vật chất, trường Đức Trí bắt đầu tập trung cho công tác đào tạo, giảng dạy mà trước tiên là từ đội ngũ cán bộ, giáo viên. May thay, Đức Trí đã có được những nhà giáo giỏi và tâm huyết với nghề gắn bó, trong đó không thể không nhắc đến Tiến sĩ Trần Phi Phượng - Hiệu Trưởng của trường. Bà từng là du học sinh tại Singapore và lấy bằng Tiến sĩ tại ĐH South Australia, là giảng viên trường ĐH Sư Phạm TP.HCM. Những kiến thức và mô hình giáo dục tiên tiến hấp thụ được bà đều mong muốn có dịp đem ra áp dụng ở nước mình và nay điều đó đã thành hiện thực. Bà cho rằng: giáo dục Việt Nam hiện chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội nên nhiều học sinh giỏi trong nước thường ra nước ngoài học tập. Từ đó bà muốn xây dựng một ngôi trường uy tín, khẳng định chất lượng đào tạo trong nước cũng không thua gì quốc tế.
“Để làm được điều đó phải có sự phối hợp của thầy cô cùng gia đình học sinh. Đội ngũ giáo viên và nhân viên của trường phải là những người có lòng yêu thương học sinh như cha mẹ đối với con cái của mình, quan tâm sâu sát đến từng học sinh, giúp các em phát huy những ưu điểm và khắc phục những nhược điểm, tự tin vào giá trị của bản thân, đồng thời trang bị cho các em kỹ năng sống để làm hành trang vững chắc vào đời” - Hiệu trưởng Phi Phượng cho biết.
Để đào tạo tốt tiếng Anh cho học sinh, trường Đức Trí có liên kết với giáo viên người Anh đến giảng dạy. Đồng thời trường đã thành lập CLB tiếng Anh do giáo viên bản ngữ phụ trách để học sinh có thể học tập, giao lưu, cải thiện tốt các kỹ năng về văn phạm lẫn đàm thoại.
Môi trường học thân thiện
Với quan điểm “Không có học sinh cá biệt, chỉ có những học sinh không được tạo điều kiện để phát huy năng lực”, Trường Đức Trí không chỉ hướng tới mục tiêu đào tạo học sinh thành những con người hoàn thiện về nhân cách và phát triển cao nhất tiềm năng trí tuệ mà luôn quan tâm sâu sát đến tâm tư và nguyện vọng của từng học sinh, hướng dẫn và giáo dục các em bằng tình yêu thương. Bà Phi Phượng tâm niệm: “Trường học cũng như một gia đình, phải luôn luôn hiểu rõ hoàn cảnh từng em thì mới có cách giáo dục toàn diện, nhất là với những em cá biệt, phải lấy kỹ năng để giáo dục chứ không chỉ dùng những biện pháp rắn”. Có lẽ vì vậy mà không ít học sinh đã bị bà… “thu phục”.
Ngoài ra trường cũng luôn hướng các em đến môi trường xanh, dạy kỹ năng sống cho học sinh bằng những chuyến đi thực tế, dã ngoại. Đặt biệt, nhà trường rất đề cao giáo dục đạo đức song song với việc đào tạo tri thức, giúp các em biết giữ mình cũng như biết cách đối mặt với những cám dỗ, những tệ nạn trong cuộc sống.
Đào Thiết
Trường Trung Tiểu học Đức Trí - Bình Dương
KP Hòa Lân 2, P. Thuận Giao, TX. Thuận An, T. Bình Dương
ĐT: 0650.3717383 - Fax: 0650.3717393
Website: www.ductri-edu.com.vn