Thứ ba, 13/3/2018, 23h31

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Cửa vào trường công lập ngày càng hẹp

Năm học 2017-2018, TP.HCM có khong 105 ngàn hc sinh (HS) lp 9, tăng hơn 20 ngàn em so vi năm trưc. Theo kế hoch phân lung HS sau THCS ca ngành GD-ĐT, t l tuyn sinh (TS) vào lp 10 giảm 3% cho mi năm, đến năm 2020 còn khong 70% HS lp 9 hc THPT công lp. Như vy, ca vào lp 10 công lp năm 2018 d kiến s hp hơn năm trưc.

HS lp 9 tăng, d kiến t l chi vào lp 10 công lp năm 2018 s rt cao. Ảnh: N.Trinh

Áp lc vào lp 10 s cao

Tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình), năm học này có 20 lớp 9, tăng 3 lớp (gần 120 HS) so với năm học trước.

Cô Lê Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng nhà trường - chia sẻ, chắc chắn HS thi tuyển vào lớp 10 năm nay sẽ gặp nhiều áp lực trước số lượng HS đông và chỉ tiêu vào lớp 10 giảm dần. Chưa kể, đề thi năm nay có sự thay đổi theo hướng đưa chương trình liên môn và kiến thức thực tế vào nhằm đánh giá năng lực HS trong việc ứng dụng các kiến thức, kỹ năng phổ thông.

Hàng năm, Trường THCS Hoàng Hoa Thám có khoảng 80% HS lớp 9 vào lớp 10 trường công lập trên và ngoài địa bàn Q.Tân Bình. Số HS còn lại vào TT GDTX, trường ngoài công lập, trung cấp nghề... Mặc dù chủ trương của ngành giảm chỉ tiêu vào lớp 10 mỗi năm, nhưng năm nay dự kiến tỷ lệ 80% có thể vẫn duy trì vì nhu cầu cho con em học công lập của phụ huynh luôn đông.

Theo cô Thủy, ngoại trừ Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền dành cho đối tượng giỏi thì tỷ lệ HS đăng ký nguyện vọng (NV) vào Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể sẽ cao hơn Trường THPT Nguyễn Thái Bình vì trường này đang “có tiếng” nhờ cơ sở vật chất khang trang, lại vừa có HS đạt kết quả cao trong kỳ thi Đường lên đỉnh Olympia.

Qua khảo sát, số lượng HS lớp 9 tại hầu hết các quận, huyện đều tăng.

Tại Q.3, hàng năm HS lớp 9 khoảng 3.000 em thì năm nay tăng khoảng 500 em. Còn Q.Tân Phú tăng khoảng 1.000 em, Q.Bình Tân cũng tăng khoảng 1.000 em so với năm trước...

Ông Ngô Văn Tuyên - Trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Tân - cho biết: “Địa bàn quận có 5 trường THPT công lập, đáp ứng khoảng 70-80% số  HS lớp 9 vào lớp 10. Ngoài ra, hàng năm nhiều HS còn sang Q.6 học, tập trung vào các trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Tất Thành”.

Trước tình hình gia tăng số HS lớp 9 kéo theo áp lực cạnh tranh vào lớp 10, ông Lê Duy Tân - Trưởng phòng GD phổ thông, Sở GD-ĐT TP.HCM - cho rằng, áp lực cạnh tranh phụ thuộc vào sự lựa chọn trường của HS. Như vậy sẽ tập trung vào những “trường điểm” của một số quận, trường mà có số HS đăng ký đông. Tuy nhiên, để giảm áp lực cho HS, quan trọng vẫn là công tác phân luồng tại các trường học, làm sao để các em đăng ký NV đúng trường, đúng năng lực.

Siết cht đu vào

Đến thời điểm hiện tại, một số quận, huyện đã đẩy mạnh công tác định hướng nghề nghiệp để HS sớm xác định được năng lực chọn đúng trường để học. Tại Q.6, dự kiến trong tháng 4 sắp tới, các trường sẽ đồng loạt tổ chức họp phụ huynh, triển khai công tác phân luồng HS. Còn hiện tại, các trường THCS trong quận đang đẩy mạnh việc tổ chức cho HS tham quan TT GDTX, hoạt động đào tạo nghề tại các trường trung cấp, CĐ trên địa bàn và một số nơi khác.

Ông Lưu Hồng Uyên - Trưởng phòng GD-ĐT Q.6 - khẳng định: “HS rất cần được tham gia hoạt động này, qua đó xác định năng lực học tập của bản thân phù hợp với học nghề, vào TT GDTX hoặc học tiếp lớp 10 công lập để tránh áp lực thi cử, chọn trường”.

Năm nay số lượng HS lớp 9 tại Q.6 khoảng 3.700 em. Trên địa bàn quận có 4 trường THPT, chỉ tiêu TS mỗi trường gần 1.000 HS. Ông Uyên cho rằng, với chỉ tiêu này, các trường dư sức nhận hết HS tốt nghiệp lớp 9 của địa bàn. Tuy nhiên, để HS chọn đúng trường, đúng năng lực, những HS học lực khá có thể vào Trường THPT Nguyễn Tất Thành. Giỏi thì vào Trường THPT Bình Phú, giỏi hơn nữa thì vào Trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

Về phía Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện đang xây dựng kế hoạch TS lớp 10. Thời gian TS sẽ diễn ra vào tháng 6. HS sẽ dự thi các môn ngữ văn, tiếng Anh, toán và môn chuyên (nếu đăng ký NV vào lớp trường chuyên).

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP - thông tin, kế hoạch TS sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất để kịp thời triển khai xuống các quận, huyện. Tuy nhiên, tránh tình trạng HS đăng ký thi tuyển vào các trường THPT ngoại thành, sau đó trúng tuyển lại xin thay đổi NV về các trường nội thành, năm nay sở sẽ siết chặt công tác TS.

“Có những HS ở trung tâm nhưng đăng ký thi tuyển vào trường ngoại thành với quãng đường 30-40km, sau một thời gian ngắn thì xin về nội thành. Vấn đề này hết sức bất cập nhưng các trường, các quận vẫn để xảy ra. Việc siết chặt nhằm đảm bảo công tác TS, đảm bảo HS chọn đúng NV, đúng trường”, ông Hiếu cho biết.

Theo hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn Q.2, sắp tới công tác TS lớp 10 có thể thực hiện theo khu vực. Ví dụ các quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ là một khu vực. Theo đó, ngoài các trường THPT chuyên thì HS trong khu vực chỉ có thể đăng ký NV vào lớp 10 trường công lập trong khu vực. Chỉ khi chứng minh được có hộ khẩu ở khu vực, HS mới được thay đổi NV để chuyển đi hoặc chuyển về.

Minh Phương

 

Quảng cáo